วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เชื่อมือ 'บิ๊กป้อม' ทำปรองดอง ยัน ป.ย.ป.ไม่ใช่เวทีฟอกตัว

นายกฯ ย้ำต้องทำปรองดอง ลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาขัดแย้ง ขออย่ามองเวที ป.ย.ป.เป็นเวทีฟอกตัว เชื่อ "บิ๊กป้อม" ตั้งใจทำร้อยเปอร์เซ็นต์ วอนอย่าจับผิด-กดดัน ระบุการปรองดองไม่ต้องเซ็นสัญญา แต่ต้องทำตามสัญญาที่ให้กับ ปชช.

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 60 ที่กระทรวงอุตสาหกรรม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 2/2560 ว่า มีความพอใจหลายอย่าง ส่วนสิ่งที่เป็นปัญหาหรือติดขัด จะต้องเข้าสู่คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.) เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนต่อไป โดยวันนี้ต้องปฏิรูปในเรื่องสำคัญให้ได้เพื่อให้เกิดความปรองดอง ที่ผ่านมาความขัดแย้งเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ จึงต้องดูว่าประชาธิปไตยไทยมีปัญหาหรือไม่ รวมถึงความเหลื่อมล้ำด้านเศรษฐกิจและสังคม ที่เป็นบ่อเกิดของความขัดแย้ง และการศึกษาต้องสอนให้คนคิดเป็น ซึ่งวันนี้ต้องเน้นให้คนไทยมีหลักคิด เพราะความขัดแย้งมีสูง คิดไปเรื่อย และใช้ความรู้สึก ซึ่งรัฐบาลจะไม่ทำตามความรู้สึกหากอะไรสุดโต่งก็ปรองดองไม่ได้ จึงต้องใช้หลักคิดและยึดกฎหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขออย่ากังวล ป.ย.ป. มีคณะกรรมการหลักขึ้นมาทำงาน ส่วนรายชื่อที่ออกมาจำนวนมากนั้น เป็นรายชื่อที่ปรึกษามาช่วยทำงาน ดังนั้น อย่ามองว่าเป็นเวทีฟอกตัวหรือให้เครดิตใคร แต่เป็นเวทีที่มาพูดคุยกัน โดยจะไม่นำปัญหาเดิมมาพูดคุยเพราะการปฏิรูปจะไม่นำเรื่องที่มีความขัดแย้งสูงมาพูด ซึ่งทั้งหมดจะจัดตั้งกลไกในการประสานกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติในวันหน้าด้วย ทั้งนี้ ตนเชื่อมั่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในการทำงานเรื่องปรองดอง และขออย่าไปกดดันและจับผิด ยืนยันว่าพล.อ.ประวิตร มีความตั้งใจเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ และการปรองดองไม่สามารถเกิดได้ภายใน 3 เดือน เพราะปัญหาเกิดมานานและไม่ได้ปรองดองเพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่ต้องเอาปัญหามาคลี่ออก ส่วนกรณีที่ยังมีบางฝ่ายการเมืองยังไม่เห็นด้วยและเข้าร่วมการปรองดองนั้น ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา อย่างไรก็ตาม ปลายทางของการปรองดองไม่จำเป็นต้องมีการเซ็นสัญญาประชาคม เพราะเซ็นแล้วก็เบี้ยวได้หมด แต่เป็นเพียงการพูดแบบสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นเสมือนสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติ ตอบรับคำเชิญเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ย.ป. ว่า หากตอบรับก็ถือว่าเป็นที่ดี ซึ่งตนได้ลิสต์รายชื่อให้ทั้งหมดแล้ว โดยบางคนก็ตอบรับ และบางคนก็คอยช่วยอยู่ข้างหลัง แต่ก็ส่งตัวแทนเข้ามา

นายกฯ ย้ำต้องทำปรองดอง ลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาขัดแย้ง ขออย่ามองเวที ป.ย.ป.เป็นเวทีฟอกตัว เชื่อ "บิ๊กป้อม" ตั้งใจทำร้อยเปอร์เซ็นต์ วอนอย่าจับผิด-กดดัน ระบุ การปรองดองไม่ต้องเซ็นสัญญา แต่ต้องทำตามสัญญาที่ให้กับ ปชช. 10 ก.พ. 2560 14:55 ไทยรัฐ