วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' ชี้ คดีจำนำข้าวในศาลปกครอง ต้องสู้ถึงศาลสูงสุด

"หมอวรงค์" ชี้ คดีจำนำข้าว กรณีขายข้าวจีทูจี ใช้คำสั่งบังคับชดใช้ค่าเสียหายของ บุญทรง-ภูมิ ที่อยู่ในศาลปกครอง ถึงจะอย่างไรก็คงต้องสู้ถึงศาลปกครองสูงสุด แต่ก็ขอให้ทุกฝ่ายเคารพกระบวนการยุติธรรม 

วันที่ 10 ก.พ. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนทราบข่าวว่า ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำสั่งในคดีที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ ยื่นฟ้องนายกฯ กับพวกรวม 4 คน ที่สั่งให้เขาชดใช้ค่าเสียหายจากเหตุขณะปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในโครงการรับจำนำข้าว และระบายข้าวแบบจีทูจี หากศาลจะกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา คือ สั่งทุเลาการบังคับใช้คำสั่งกระทรวงพาณิชย์ที่ให้นายบุญทรง และนายภูมิ ชดใช้ค่าเสียหายไว้จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือไม่ ถ้าไม่บรรเทา ทั้งนายบุญทรงและนายภูมิจะต้องหาเงินมาจ่ายทันที หรือ กรมบังคับคดีก็จะดำเนินการยึดอายัดและขายทอดตลาดทันที แต่ถ้าศาลปกครองมีคำสั่งทุเลาการบังคับคำสั่งไว้ก่อน ทางกระทรวงพาณิชย์สามารถอุทธรณ์กรณีนี้ได้ ประเด็นสำคัญ คือ แม้จะมีคำสั่งออกมาอย่างไร ส่วนตัวคาดว่า กรณีนี้ต้องต่อสู้กันไปจบที่ศาลปกครองสูงสุด แต่ไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไร ทุกฝ่ายก็ต้องเคารพกระบวนการยุติธรรม และการต่อสู้ผ่านกระบวนการยุติธรรมของคดีทุจริตคอร์รัปชัน จะเป็นแนวทางการสร้างความปรองดองที่ดีที่สุด.

"หมอวรงค์" ชี้ คดีจำนำข้าว กรณีขายข้าวจีทูจี ใช้คำสั่งบังคับชดใช้ค่าเสียหายของ บุญทรง-ภูมิ ที่อยู่ในศาลปกครอง ถึงจะอย่างไรก็คงต้องสู้ถึงศาลปกครองสูงสุด แต่ก็ขอให้ทุกฝ่ายเคารพกระบวนการยุติธรรม 10 ก.พ. 2560 14:52 ไทยรัฐ