วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างสิบหมู่ พาสื่อฯ เก็บภาพ ประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ ‘ในหลวง ร.9’

ช่างสิบหมู่ เปิดให้สื่อมวลชนเก็บภาพงานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ "ในหลวง ร.9" โดยใช้ประติมากรกว่า 30 ท่าน เพื่อเร่งให้แล้วเสร็จ เตรียมส่งไปหล่อที่สนามหลวงภายในเม.ย.นี้ ส่วนดินที่ใช้คือ ดินเหนียวเก่าคุณภาพดี จาก จ.ปทุมธานี

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 60 สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดให้สื่อมวลชนเก็บภาพการดำเนินงานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประกอบด้วยมหาเทพ จตุโลกบาล เทวดานั่ง เทวดายืน คชสีห์ ราชสีห์ และครุฑ สัตว์สำคัญประจำทิศ ประติมากรรมรูปช้าง ม้า โค สิงห์ รวมทั้งประติมากรรมประดับพระเมรุมาศอีกกว่า 531 ชิ้น มีช่างประติมากรจำนวน 30 คน ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ของสำนักช่างสิบหมู่ เพื่อเร่งให้แล้วเสร็จ และเตรียมส่งไปหล่อที่สนามหลวงภายในเดือนเมษายนนี้

ส่วนดินเหนียวที่เลือกใช้คือ ดินเหนียวเก่าคุณภาพดี จากจังหวัดปทุมธานี ซึ่งช่างประติมากร กล่าวว่า เป็นดินเหนียวที่มีความสว่าง มีความแวววาวในตัว เมื่อสะท้อนแสง และมีน้ำหนักเท่ากัน เรียกดินเหนียวชนิดนี้ว่า ดินขี้มูลเหลือง เพราะเนื้อดินจะมีสีเหลืองอ่อน ต้องขุดลึกไปถึงดินชั้นที่ 7 และผ่านการนวด 3 รอบ

ช่างประติมากร ยังกล่าวอีกว่า รู้สึกภูมิใจที่มีโอกาสถวายงานในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย

ชมประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ 'ในหลวง ร.9' ฝีมือช่างสิบหมู่

ประติมากรรมฝีมือช่างสิบหมู่

ประติมากรรมโค

ประติมากรรมสิงห์

ประติมากรรมช้าง

เทวดายืน

ประติมากรรมเทวดา

ช่างสิบหมู่ เปิดให้สื่อมวลชนเก็บภาพงานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ "ในหลวง ร.9" โดยใช้ประติมากรกว่า 30 ท่าน เพื่อเร่งให้แล้วเสร็จ เตรียมส่งไปหล่อที่สนามหลวงภายในเม.ย.นี้ ส่วนดินที่ใช้คือ ดินเหนียวเก่าคุณภาพดี จาก จ.ปทุมธานี 10 ก.พ. 2560 14:10 ไทยรัฐ