วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นต่อเนื่อง อดีตส.ว.มุกดาหารเป็นพยานให้ตร. ศาลสืบวันสุดท้ายคดีครูแพะ

ได้ลุ้นกันต่อเนื่อง คดีประวัติศาสตร์ ครูแพะ อดีต ส.ว.มุกดาหาร ขึ้นเบิกความเป็นพยานให้ตำรวจ หลังมีกลุ่มคนไปหาถึงบ้านปรึกษาหาทางให้มีคนรับผิดแทน คาดเสร็จสิ้นในวันนี้ จากนั้นรอศาลฏีกาชี้ขาดว่าใช่แพะหรือไม่...

การสืบพยานคดีครูจอมทรัพย์ ที่ศาลจังหวัดนครพนม ​มาเข้มข้นไคลแมกซ์ในวันสุดท้าย หลังฝ่ายคัดค้านคือ อัยการ นำ นายเสริฐ รูปสะอาด พยานปากสำคัญขึ้นเบิกความ ระบุถึงการถูกคนกลุ่มหนึ่งว่าจ้างให้รับสมอ้าง เป็นคนขับรถทะเบียน บค 56 มุกดาหาร    

ทั้งนี้ ช่วงสายวันที่ 10 ก.พ. ก่อนที่ศาลจะขึ้นสืบพยานในวันสุดท้าย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสืบพยานฝ่ายผู้คัดค้าน 9 ปาก ที่นำสืบต่อจากพยานฝ่ายผู้ร้องในช่วงเย็นวันที่ 9 ก.พ. จนถึงเวลา 23.00 น. ซึ่งนอกจาก นายเสริฐ รูปสะอาด มีพยานปากสำคัญอีกคน คือ นายอุบล ไชยบัน ขึ้นเบิกความยืนยันว่า รถยนต์ ทะเบียน บค 56 มุกดาหาร ซื้อมาตั้งแต่ปี 2547 จาก นายสับ วาปี และในช่วงปี 2548 ซึ่งตามคำให้การของนายสับ วาปี ที่เคยออกมาอ้างว่าเป็นคนขับรถยนต์ชนคนตายตัวจริงในคดี รถยนต์คันนี้ไม่เคยขับไปไหน

ด้าน นายเสริฐ รูปสะอาด พยานสำคัญอีกปากของฝ่ายผู้คัดค้าน เปิดเผยภายหลังขึ้นเบิกต่อศาลว่า ตนมาให้การตามความเป็นจริง โดยยืนยันว่า มี นายสุริยา นวนเจริญ ซึ่งรู้จักกันเนื่องจากทำธุรกิจค้าไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ ส่วนตนรับจ้างตัดไม้ จึงมีการติดต่อทาบทามตน รวมถึงนายสับ วาปี ไปที่ สภ.เรณูนคร เพื่อให้รับสารภาพว่าเป็นคนขับรถชนคนตายโดยมีการตกลงเงินว่าจ้าง จำนวน 2 แสนบาท ซึ่งตนยอมรับว่าไม่เคยรู้เรื่องเกี่ยวกับคดีนี้ และเชื่อมั่น นายสุริยา นวนเจริญ หรือ ครูอ๋อง ว่า น่าจะไม่มีปัญหาเรื่องติดคุก และส่วนหนึ่งอยากได้เงินมาใช้จ่ายในครอบครัวให้ลูกเรียนหนังสือ จนมาวันนี้ตนได้พูดไปตามความจริง

"ใครผิดใครถูก ไม่รู้ ขอให้เป็นกระบวนการของศาลตัดสิน แต่หากจะต้องรับโทษ ก็ต้องยอม เพราะผิดพลาดไปแล้ว" นายเสริฐ กล่าว

สำหรับการสืบพยานวันที่สาม ในภาคเช้า มี ครูจอมทรัพย์ รวมถึงทีมกฎหมายของกระทรวงยุติธรรม ที่เป็นฝ่ายผู้ร้องเข้าร่วมฟังการสืบพยานด้วย ส่วนทางฝ่ายผู้คัดค้าน คือ ตำรวจ ได้นำพยานมาเบิกความอีก 6 ปาก มีบุคคลสำคัญที่เป็นพยานปากเอก คือ พ.ต.ท.จิตต์ ศรีโยหะ มุกดาธนพงศ์ อดีต ส.ว.มุกดาหาร ซึ่งถือเป็นพยานที่เคยออกมาให้การกับตำรวจ ว่า เคยมีกลุ่มพยานของ นายสับ วาปี รวมถึง นายเสริฐ รูปสะอาด และพวก ไปพบเพื่อปรึกษาหารือ หาทางช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ พร้อมบอกว่า นายสับ วาปี จะเป็นคนรับผิดแทน โดยมีสามีครูจอมทรัพย์ รวมถึงนายสุริยา นวนเจริญ หรือครูอ๋อง เป็นอดีตข้าราชการครูเพื่อนกับครูจอมทรัพย์ เป็นคนพาไป เพราะมีธุรกิจคุ้นเคยอยู่ในพื้นที่ จ.มุกดาหาร บ้านของ พ.ต.ท.จิตต์ ที่มีอาชีพเป็นทนายความด้วย แต่ทาง พ.ต.ท.จิตต์ ไม่ได้ให้การช่วยเหลือ และได้ให้ข้อมูลกับทางตำรวจ ภายหลังครูจอมทรัพย์ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม ก่อนเดินทางเป็นพยานที่ศาลในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสืบพยานฝ่ายผู้ร้องในวันนี้ ทางตำรวจได้นำพยานมาเบิกความต่อศาล น้ำหนักมุ่งไปในเรื่องของขบวนการรับจ้างรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ มาหักล้างกับฝ่ายผู้ร้อง และพิสูจน์ว่า ทางตำรวจได้ดำเนินคดีอย่างถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมาย มีพยานหลักฐานครบถ้วน รวมถึงเป็นกรณีที่ที่ตำรวจจะต้องดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง หากศาลฎีกามีคำตัดสินออกมาว่า ครูจอมทรัพย์ไม่ได้เป็นแพะ. .

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ได้ลุ้นกันต่อเนื่อง คดีประวัติศาสตร์ ครูแพะ อดีต ส.ว.มุกดาหาร ขึ้นเบิกความเป็นพยานให้ตำรวจ หลังมีกลุ่มคนไปหาถึงบ้านปรึกษาหาทางให้มีคนรับผิดแทน คาดเสร็จสิ้นในวันนี้ จากนั้นรอศาลฏีกาชี้ขาดว่าใช่แพะหรือไม่... 10 ก.พ. 2560 13:49 10 ก.พ. 2560 14:21 ไทยรัฐ