วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. จับมืออูเบอร์ ดันร้านอาหารไทยขายผ่าน UberEATS เจาะกลุ่มลูกค้าใหม่

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จับมืออูเบอร์ ดันร้านอาหารไทยร่วมขายผ่านแอปพลิเคชัน UberEATS เจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ได้กว้างขวางขึ้น ยันธุรกิจเติบโตเร็วแน่นอน ...

วันที่ 10 ก.พ. 60 นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ลงนามในบันทึกความตกลง (เอ็มโอยู) ร่วมกับบริษัท อูเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหารของไทย ที่จดทะเบียนนิติบุคคลกับกรมฯ ราว 11,947 ราย คิดเป็นทุนจดทะเบียนรวม 75,756.70 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้ ผ่านการฝึกอบรมและพัฒนาการทำธุรกิจกับกรมฯ แล้ว 1,660 ราย ให้สามารถทำธุรกิจร่วมกับอูเบอร์ผ่านแอปพลิเคชัน UberEATS (อูเบอร์อีทส์) ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้อย่างกว้างขวาง และทำให้ธุรกิจขยายตัวได้มากขึ้น

”การลงนามเอ็มโอยูกับอูเบอร์ เป็นโอกาสดีที่ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารของไทยจะได้มีช่องทางการตลาด และการโฆษณาผ่าน UberEATS ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันจัดส่งอาหารระดับโลก ที่เป็นนวัตกรรมช่วยอำนวยประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้บริโภคที่ต้องการรับประทานอาหารที่ดีทั้งรสชาติและคุณภาพ ส่งตรงถึงบ้าน โดยไม่ต้องเดินทางไปถึงร้านให้เสียเวลา สอดรับกับดิจิตอลไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน และสอดคล้องกับดิจิตอล อีโคโนมี ที่มุ่งสู่การเป็นไทยแลนด์ 4.0 โดยนำเอานวัตกรรม และเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยสร้างโอกาส และสนับสนุนธุรกิจ มั่นใจว่า ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารจะได้รับประโยชน์จากความร่วมมือในครั้งนี้เป็นอย่างมาก”

สำหรับธุรกิจร้านอาหาร ที่ผ่านการส่งเสริมและพัฒนาจากกรมฯ ที่สนใจเข้าร่วมลงทะเบียนใช้บริการแพลตฟอร์ม UberEATS ภายในวันที่ 10 มี.ค. นี้ จะได้รับสิทธิพิเศษฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้าทันทีเมื่อเริ่มให้บริการบนแอปพลิเคชันของ UberEATS ส่วนร้านอาหารทั่วๆ ไป สามารถสมัครเข้าร่วมได้เช่นกัน แต่จะไม่ได้รับสิทธิพิเศษ หรือค่าธรรมเนียมแรกเข้า ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่กองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจโทร.02-547-5954 หรือสายด่วน 1570 หรือเว็บไซต์ www.dbd.go.th

ด้าน มิสเตอร์อัลเลน เพนน์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก UberEATS กล่าวว่า ตั้งแต่อูเบอร์เข้ามาเปิดให้บริการในไทย เมื่อวันที่ 17 ม.ค.60 ปัจจุบันมีผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารของไทยเข้าร่วมแล้วกว่า 200 ราย และหวังว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะธุรกิจร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ มียอดขายเพิ่มขึ้น บางรายสามารถเปิดสาขาใหม่ได้ เช่น ร้านขายส้มตำ หรือข้าวมันไก่ จึงอยากให้ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารที่มีศักยภาพของไทยได้เข้าร่วมกับอูเบอร์ เพื่อให้ขยายธุรกิจได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

”มั่นใจว่า จากการเปิดให้บริการของอูเบอร์อีทส์ ในกว่า 57 เมืองจาก 20 ประเทศทั่วโลก จะเป็นสิ่งยืนยันได้ว่าธุรกิจร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการนี้จะมีผลประกอบการที่น่าพอใจ และที่มีโอกาสขยายธุรกิจได้รวดเร็วยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม อูเบอร์อีทส์เพิ่งมาเปิดให้บริการในไทย พื้นที่การจัดส่งจึงอาจจะค่อนข้างจำกัด และอยู่ในกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ในอนาคตหากได้รับการตอบรับที่ดี จะขยายพื้นที่การให้บริการ โดยร้านที่เข้าร่วมโครงการ จะต้องเป็นร้านที่ได้มาตรฐาน ทั้งความสะอาด รสชาติ ส่วนค่าการจัดส่งขึ้นอยู่กับร้านเป็นผู้ระบุ รวมถึงระยะทางระหว่างร้านกับผู้สั่งด้วย” อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าว.

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จับมืออูเบอร์ ดันร้านอาหารไทยร่วมขายผ่านแอปพลิเคชัน UberEATS เจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ได้กว้างขวางขึ้น ยันธุรกิจเติบโตเร็วแน่นอน ... 10 ก.พ. 2560 13:38 ไทยรัฐ