วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำตาไหล วาฬไพล็อตเกยตื้นกว่า 400ตัว ตายแล้วเกินครึ่ง เลวร้ายสุดแดนกีวี (ชมคลิป)

อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์สัตว์ในนิวซีแลนด์เร่งช่วยชีวิต วาฬไพล็อตจำนวนมากว่ายมาเกยตื้นริมชายหาดบนเกาะใต้ ตายไปแล้วนับ 300 ตัว เลวร้ายสุดในประวัติศาสตร์ของแดนกีวี เบื้องต้นไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้วาฬว่ายมาเกยตื้น

เมื่อ 10 ก.พ.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุสะเทือนใจ วาฬไพล็อตจำนวนมากกว่า 400 ตัว พากันว่ายมาเกยตื้นริมชายหาดแฟร์เวลล์ สปิต บนเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อคืนวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ในจำนวนนี้ตายไปแล้วถึงประมาณ 300 ตัว จนนับเป็นเหตุการณ์วาฬไพล็อตเกยตื้นจนเสียชีวิตครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในประเทศนิวซีแลนด์เลยทีเดียว

ด้านอาสาสมัครหลายร้อยคน ทั้งประชาชนในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่จากหน่วยอนุรักษ์สัตว์ พยายามเร่งช่วยชีวิยวาฬไพล็อตเหล่านี้อย่างสุดความสามารถ เมื่อเช้าวันที่ 10 ก.พ. โดยเบื้องต้นสัตวแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุแท้จริงที่ทำให้วาฬไพล็อตนับ 400 ตัว ว่ายมาเกยตื้นริมชายหาด หลังจากที่ผ่านมา เหตุการณ์วาฬเกยตื้นอาจมีสาเหตุมาจากวาฬแก่ อายุมาก ป่วย หรือระบบนำทางของวาฬผิดพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการว่ายเข้ามาริมชายหาดที่มีความลาดเอียงแบบค่อยเป็นค่อยไป

ข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ทำให้วาฬเกยตื้น บางคร้ังอาจเนื่องจากมีวาฬตัวเดียวว่ายมาเกยชาดหาด และได้ส่งสัญญาณแจ้งเหตุร้ายไปยังวาฬในฝูง จากนั้นวาฬก็ต้องเกยตื้นชายหาดจากกระแสน้ำทะเลที่ระดับน้ำลดลง

ด้าน นสพ.นิวซีแลนด์ เฮอรัลด์ รายงานหน่วยอนุรักษ์สัตว์ได้รับรายงานอาจมีวาฬมาเกยตื้นที่หาดแฟร์เวลล์ สปิต เมื่อคืนวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือได้ทันที ต้องรอให้เช้า ให้พระอาทิตย์ขึ้นเสียก่อน เพราะความพยายามช่วยเหลือวาฬในช่วงยามค่ำคืน เป็นอันตรายมากเกินไป ขณะที่ นายแอนดรูว์ ลามาซอน ผู้จัดการหน่วยอนุรักษ์ กล่าวด้วยความเสียใจว่าเหตุวาฬไพล็อตเกยตื้นริมชายหาดในครั้งนี้นับว่ามีจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกกันมาในนิวซีแลนด์.

อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์สัตว์ในนิวซีแลนด์เร่งช่วยชีวิต วาฬไพล็อตจำนวนมากว่ายมาเกยตื้นริมชายหาดบนเกาะใต้ ตายไปแล้วนับ 300 ตัว เลวร้ายสุดในประวัติศาสตร์ของแดนกีวี เบื้องต้นไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้วาฬว่ายมาเกย 10 ก.พ. 2560 12:03 ไทยรัฐ