วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ขอเวลาสอบแก๊ง 'ไซซะนะ' เอี่ยวป่วนใต้

"บิ๊กป้อม" แจงขอเวลาสอบข้อเท็จจริงแก๊ง "ไซซะนะ" มีเอี่ยวป่วนใต้ ชี้มาเลย์ประสานข้อมูลไทยปมจับคนเอี่ยวไอเอส แต่ยังไม่พบเชื่อมโยง พร้อมสั่งปรับปรุงกล้องวงจรปิด จชต. หลังพบชำรุดหลายจุด เพื่อสามารถปะติดปะต่อภาพได้

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.60 ที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวก่อนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2560 ถึงกรณีหนึ่งในเครือข่าย นายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ อาจมีความเชื่อมโยงกับการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ว่า ต้องให้เจ้าหน้าที่สืบสวนให้เรียบร้อยก่อนว่าจริงหรือไม่ เรื่องนี้มีช่องทางในการติดต่อประสานงานกันอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีตำรวจมาเลเซียจับกุม 6 ผู้ต้องสงสัยได้ที่รัฐกลันตัน ซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) และ 1 ใน 6 คนนั้น อาจต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมกับกลุ่มบีอาร์เอ็นในภาคใต้ของไทย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางการมาเลเซียพร้อมประสานข้อมูลกับไทย แต่มาเลเซียมีการออกกฎหมายใหม่ ทำให้ไม่สามารถเผยแพร่ข้อมูลผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสได้ และขณะนี้ทางการไทยยังไม่พบข้อมูลว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส
 
นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ที่พบว่ามีการชำรุดหลายจุด ว่า กองทัพภาคที่ 4 และคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาลแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.ส่วนหน้า) ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กำลังดำเนินการปรับปรุงและควรจะมีการตั้งศูนย์รวมเก็บข้อมูล เพื่อให้สามารถปะติดปะต่อภาพในพื้นที่ได้ทั้งหมด.

"บิ๊กป้อม" แจงขอเวลาสอบข้อเท็จจริงแก๊ง "ไซซะนะ" มีเอี่ยวป่วนใต้ ชี้มาเลย์ประสานข้อมูลไทยปมจับคนเอี่ยวไอเอส แต่ยังไม่พบเชื่อมโยง พร้อมสั่งปรับปรุงกล้องวงจรปิด จชต. หลังพบชำรุดหลายจุด เพื่อสามารถปะติดปะต่อภาพได้ 10 ก.พ. 2560 11:56 ไทยรัฐ