วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์เงิบอีก แพ้ศาลอุทธรณ์ ตัดสินไม่ฟื้นคำสั่งแบนมุสลิม7ชาติเข้าสหรัฐฯ

ปธน.ทรัมป์ แพ้อีกแล้ว.. ศาลอุทธรณ์ รบ.กลาง ตัดสินไม่ฟื้นคำสั่งห้ามมุสลิม 7 ชาติเข้าสหรัฐฯ ชี้ รบ.ทรัมป์ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะแบนชาวมุสลิมทั้ง 7 ชาติ และผู้ลี้ภัยทุกสัญชาติเข้าประเทศ เพราะเสี่ยงก่อการร้าย

เมื่อ 10 ก.พ.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แพ้อีกแล้วในความพยายามฟื้นคำสั่งแบนชาวมุสลิม 7 ชาติ เมื่อคณะผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์รัฐบาลกลางประจำเขต 9 ได้วินิจฉัยด้วยเสียงเอกฉันท์ 3 ต่อ 0 เสียง ตัดสินยืนตามคำพิพากษาศาลชั้นต้นรัฐบาลกลาง ไม่ฟื้นคำสั่งแบน 7 ชาติมุสลิม ชี้ รัฐบาลทรัมป์ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะมาออกคำสั่งพิเศษประธานาธิบดี ห้ามชาวมุสลิม 7 ชาติ และผู้ลี้ภัยทุกสัญชาติเข้าสหรัฐฯ เนื่องจากจะทำให้ประเทศชาติเสี่ยงต่อการเผชิญภัยก่อการร้าย

คำตัดสินของศาลอุทธรณ์เขต 9 ดังกล่าว หมายความว่า ประชาชนจากอิหร่าน อิรัก ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน และเยเมน ที่มีวีซ่าเข้าสหรัฐฯ อย่างถูกต้อง สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศสหรัฐฯ ได้ตามเดิมต่อไป อีกทั้งผู้ลี้ภัยจากทั่วโลกที่ได้รับอนุมัติให้เข้าสหรัฐฯ ก็สามารถเข้าสหรัฐฯ ได้เช่นกัน

ข่าวแจ้งว่า หลังจากศาลอุทธรณ์เขต 9 ตัดสินช็อกรัฐบาลทรัมป์อีกครั้ง ทำให้ทรัมป์ ออกมาทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ด้วยความโกรธว่า ความมั่นคงของชาติตกอยู่ในความเสี่ยง และเป็นการท้าทายโดยกฎหมาย ขณะที่มีการคาดว่า เรื่องนี้รัฐบาลทรัมป์จะต่อสู้จนไปสิ้นสุดที่ศาลสูงหรือศาลฎีกา.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์งานเข้า บ.ไฮเทคชั้นนำกว่า 100 ยื่นฟ้อง ค้านคำสั่งแบน7ชาติมุสลิม

ทรัมป์ปลดฟ้าผ่า รักษาการ รมว.ยุติธรรม ‘ทรยศ’ ขัดคำสั่งแบน7 ชาติมุสลิม

ปธน.ทรัมป์ แพ้อีกแล้ว.. ศาลอุทธรณ์ รบ.กลาง ตัดสินไม่ฟื้นคำสั่งห้ามมุสลิม 7 ชาติเข้าสหรัฐฯ ชี้ รบ.ทรัมป์ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะแบนชาวมุสลิมทั้ง 7 ชาติ และผู้ลี้ภัยทุกสัญชาติเข้าประเทศ เพราะเสี่ยงก่อการร้าย 10 ก.พ. 2560 10:56 ไทยรัฐ