อัยการปล่อยทีเด็ด นำ ‘เสริฐ รูปสะอาด’ให้การค้านครูจอมทรัพย์ ยันถูกจ้าง - thairath.co.th
บริการข่าวไทยรัฐ

อัยการปล่อยทีเด็ด นำ ‘เสริฐ รูปสะอาด’ให้การค้านครูจอมทรัพย์ ยันถูกจ้าง

วันสุดท้ายการสืบพยานคดีครูจอมทรัพย์ ที่ศาลนครพนม อัยการผู้คัดค้าน นำพยานขึ้นนำสืบปิดท้ายอีก 6 ปาก หลังจากปล่อยทีเด็ด นำนายเสริฐ รูปสะอาด ขึ้นให้การ ลุ้น อดีต ส.ว.มุกดาหาร จะมาร่วมเป็นพยานด้วยหรือไม่...   

เวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.พ. วันสุดท้ายของการสืบพยานในการขอพิจารณาคดีใหม่ของครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ที่ศาลจังวัดนครพนม ยังคงคึกคักคลาคล่ำไปด้วยกองทัพสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวคดีประวัติศาสตร์ โดยวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ภายหลังสืบพยานฝ่ายผู้ร้อง คือ ครูจอมทรัพย์ เสร็จสิ้นในวลา 17.00 น. ศาลได้สืบพยานฝ่ายผู้คัดค้านต่อทันทีจนถึงเวลา 23.00 น. โดยมีพยานฝ่ายผู้คัดค้านขึ้นนำสืบไปแล้ว 9 ปาก

advertisement

ทั้งนี้ หนึ่งในพยานปากสำคัญคือ นายเสริฐ รูปสะอาด บุคคลที่อ้างว่า รู้เห็นขบวนการรับจ้างรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ โดยนายเสริฐได้เปิดเผยในห้องไต่สวนว่า เคยรับจ้างที่จะรับผิดแทนนายสับ วาปี จริง อ้างว่า มีบุคคลคนหนึ่งเป็นคนชักชวนเมื่อประมาณปลายปี 2556 เสนอเงิน 200,000 บาท แต่พอถึงปี 2557 นายสับ วาปี และนายสุริยา นวลเจริญ กลับเลิกว่าจ้าง เพราะเห็นว่านายเสริฐขับรถยนต์ไม่ได้

สำหรับในช่วงเช้าวันที่ 10 ก.พ. จะมีพยานฝ่ายผู้คัดค้าน ที่ส่วนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นเบิกความอีก 6 ปาก เกี่ยวกับรายละเอียดในคดี ซึ่งพยานฝ่ายผู้คัดค้านจะนำชั้นสืบในวันนี้ อาจมีชื่อ พ.ต.ท.จิตต์ ศรีโยหะ มุกดาธนพงศ์ อดีต ส.ว.มุกดาหาร ซึ่งเป็นบุคคลที่อ้างว่า เคยได้รับการทาบทามเข้าร่วมกระบวนการช่วยเหลือรื้อฟื้นคดีของนางจอมทรัพย์ด้วย คาดว่าการสืบพยานจะเสร็จสิ้นในวันนี้

จากนั้น ศาลจังหวัดนครพนม ต้องทำความเห็นพร้อมสำนวนเสนอต่อศาลฎีกาเป็นผู้ทำคำสั่ง ว่าจำเลยไม่ได้กระทำความผิดตามคำพิพากษาศาลฎีกา หรือเป็นไปตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ได้วินิจฉัยชี้ขาดไปแล้ว ซึ่งกระบวนการดังกล่าว ต้องใช้เวลาอีกพอสมควร. 


advertisement