วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการปล่อยทีเด็ด นำ ‘เสริฐ รูปสะอาด’ให้การค้านครูจอมทรัพย์ ยันถูกจ้าง

วันสุดท้ายการสืบพยานคดีครูจอมทรัพย์ ที่ศาลนครพนม อัยการผู้คัดค้าน นำพยานขึ้นนำสืบปิดท้ายอีก 6 ปาก หลังจากปล่อยทีเด็ด นำนายเสริฐ รูปสะอาด ขึ้นให้การ ลุ้น อดีต ส.ว.มุกดาหาร จะมาร่วมเป็นพยานด้วยหรือไม่...   

เวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.พ. วันสุดท้ายของการสืบพยานในการขอพิจารณาคดีใหม่ของครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ที่ศาลจังวัดนครพนม ยังคงคึกคักคลาคล่ำไปด้วยกองทัพสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวคดีประวัติศาสตร์ โดยวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ภายหลังสืบพยานฝ่ายผู้ร้อง คือ ครูจอมทรัพย์ เสร็จสิ้นในวลา 17.00 น. ศาลได้สืบพยานฝ่ายผู้คัดค้านต่อทันทีจนถึงเวลา 23.00 น. โดยมีพยานฝ่ายผู้คัดค้านขึ้นนำสืบไปแล้ว 9 ปาก

ทั้งนี้ หนึ่งในพยานปากสำคัญคือ นายเสริฐ รูปสะอาด บุคคลที่อ้างว่า รู้เห็นขบวนการรับจ้างรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ โดยนายเสริฐได้เปิดเผยในห้องไต่สวนว่า เคยรับจ้างที่จะรับผิดแทนนายสับ วาปี จริง อ้างว่า มีบุคคลคนหนึ่งเป็นคนชักชวนเมื่อประมาณปลายปี 2556 เสนอเงิน 200,000 บาท แต่พอถึงปี 2557 นายสับ วาปี และนายสุริยา นวลเจริญ กลับเลิกว่าจ้าง เพราะเห็นว่านายเสริฐขับรถยนต์ไม่ได้

สำหรับในช่วงเช้าวันที่ 10 ก.พ. จะมีพยานฝ่ายผู้คัดค้าน ที่ส่วนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นเบิกความอีก 6 ปาก เกี่ยวกับรายละเอียดในคดี ซึ่งพยานฝ่ายผู้คัดค้านจะนำชั้นสืบในวันนี้ อาจมีชื่อ พ.ต.ท.จิตต์ ศรีโยหะ มุกดาธนพงศ์ อดีต ส.ว.มุกดาหาร ซึ่งเป็นบุคคลที่อ้างว่า เคยได้รับการทาบทามเข้าร่วมกระบวนการช่วยเหลือรื้อฟื้นคดีของนางจอมทรัพย์ด้วย คาดว่าการสืบพยานจะเสร็จสิ้นในวันนี้

จากนั้น ศาลจังหวัดนครพนม ต้องทำความเห็นพร้อมสำนวนเสนอต่อศาลฎีกาเป็นผู้ทำคำสั่ง ว่าจำเลยไม่ได้กระทำความผิดตามคำพิพากษาศาลฎีกา หรือเป็นไปตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ได้วินิจฉัยชี้ขาดไปแล้ว ซึ่งกระบวนการดังกล่าว ต้องใช้เวลาอีกพอสมควร. 

วันสุดท้ายการสืบพยานคดีครูจอมทรัพย์ ที่ศาลนครพนม อัยการผู้คัดค้าน นำพยานขึ้นนำสืบปิดท้ายอีก 6 ปาก หลังจากปล่อยทีเด็ด นำนายเสริฐ รูปสะอาด ขึ้นให้การ ลุ้น อดีต ส.ว.มุกดาหาร จะมาร่วมเป็นพยานด้วยหรือไม่... 10 ก.พ. 2560 10:52 10 ก.พ. 2560 12:32 ไทยรัฐ