วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งรื้อร้านรุกลำปำ ขีดเส้นตายใน 30 วัน

นายภิรมย์ นิลทยา รอง ผวจ.พัทลุง กล่าวว่ากรณีมีชาวบ้านร้องทุกข์ต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อให้จัดระเบียบชายหาดแสนสุขลำปํา ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ว่า หลังได้รับแจ้งจากรอง ผบ.ทบ.จึงได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีมติว่าร้านค้าที่ปลูกสร้างในที่ดินสาธารณประโยชน์บริเวณหาดแสนสุขลำปํา ริมทะเลสาบลำปําจำนวน 28 รายและร้านค้าอีก 3 ร้าน ในพื้นที่ อบต.ลำปํา อ.เมือง จะต้องรื้อถอนภายใน 30 วัน ส่วนร้านค้าติดกับทะเลสาบลำปําซึ่งเป็นที่ดินราชพัสดุที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพัทลุงขอใช้พื้นที่นั้น ขอให้ศูนย์วิจัยฯ ยื่นเรื่องส่งคืนพื้นที่ต่อ สนง.ธนารักษ์พื้นที่พัทลุง เพื่อให้เทศบาลเมืองพัทลุงเป็นผู้ขอใช้ โดยให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน (จุดนี้ไม่ต้องรื้อถอนอาคาร)

ส่วนบริเวณเกาะลอย ที่เทศบาลเมืองพัทลุงจัดทำเป็นตลาดน้ำลำปํานั้นให้เทศบาลดำเนินการขอใช้พื้นที่ในลักษณะขอใช้ชั่วคราวครั้งละ 5 ปี ต่อกระทรวงมหาดไทยและพื้นที่ที่มีการก่อสร้างศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจชุมชน บริเวณหาดแสนสุขลำปําซึ่งเป็นพื้นที่ราชพัสดุนั้นขอให้เทศบาลเมืองพัทลุงขอใช้พื้นที่จาก สนง.ธนารักษ์ ให้ถูกต้องด้วย

นางภรณี หมวดมณี อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126 หมู่ 6 ต.ลำปํา อ.เมืองพัทลุง เจ้าของร้าน “ภรณี” ริมหาดแสนสุขลำปํา เปิดเผยว่า ตนและบรรดาพ่อค้าแม่ค้าบริเวณหาดแสนสุขลำปํารู้สึกตกใจ เนื่องจากช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา ไม่ได้เปิดร้านขายอาหารไม่ต่ำกว่า 3 เดือน เพราะพื้นที่ถูกน้ำท่วมขังและทรัพย์สินเสียหาย หลังฝนหยุดตกได้ลงทุนปรับปรุงร้านค้าใหม่ในวงเงินค่อนข้างสูง แต่ก็ถูกทางจังหวัด สั่งให้รื้อถอนร้านค้าอีก ขณะนี้ได้เตรียมยื่นหนังสือไปยัง คสช. และ สนช. เพื่อขอขยายเวลาการรื้อถอนอาคารร้านค้าจาก 30 วัน ไปเป็น 90 วัน หรือ 100 วันต่อไป.

นายภิรมย์ นิลทยา รอง ผวจ.พัทลุง กล่าวว่ากรณีมีชาวบ้านร้องทุกข์ต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อให้จัดระเบียบชายหาดแสนสุขลำปํา ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง 10 ก.พ. 2560 07:23 10 ก.พ. 2560 07:25 ไทยรัฐ