วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศหนาวเย็นอีกระลอก อีสานเจอก่อน อุณหภูมิลดฮวบ 4-8 องศาฯ-ใต้ ฝนเพิ่ม

ก่อนกลางสัปดาห์หน้า ทั่วทุกภาคเว้นใต้ อากาศจะหนาวเย็นอีกระลอก อุณหภูมิจะลดลง 4-8 องศาฯ กับมีลมแรง บางพื้นที่ฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ ฝนเพิ่มตั้งแต่เย็นวันนี้ ตกหนักบางแห่งตั้งแต่สุราษฎร์ ลงไป...

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้แล้ว หลังจากนี้จะแผ่ลงมาอย่างต่อเนื่องเข้าปกคลุมภาคทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ซึ่งจะแผ่ปกคลุมบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงกลางสัปดาห์หน้า ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้รับผลกระทบก่อนภาคอื่นๆ โดยในช่วงวันที่ 10-11 ก.พ. จะมีลมกระโชกแรง และอาจมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ หลังจากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลงประมาณ 4-8 องศาเซลเซียส ในขณะที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียสกับมีลมแรงในช่วงวันที่ 11-13 ก.พ. และอาจมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่งในระยะแรกเช่นกัน

ทั้งนี้จากลมหนาวแผ่ลงมาแรง จะทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 10-12 ก.พ. โดยจากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝน จะพบว่าตั้งแต่ช่วงเย็นวันนี้ จะเริ่มมีการก่อตัวของกลุ่มฝนบริเวณภาคใต้ตอนล่าง หลังจากนั้นในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้(11 ก.พ.) กลุ่มฝนจะก่อตัวเพิ่มขึ้น โดยเป็นฝนปานกลางถึงหนัก แผ่ขยายกินพื้นที่จังหวัดในฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไล่ยาวลงไปจนถึงจังหวัดนราธิวาส และอาจจะมีตกประปรายบ้างในฝั่งอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ซึ่งมีโอกาสตกต่อเนื่องจนถึงวันอาทิตย์

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างจะมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยตามชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 10-16 ก.พ.

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส
บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศเย็นกับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วนกับมีฝนเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ก่อนกลางสัปดาห์หน้า ทั่วทุกภาคเว้นใต้ อากาศจะหนาวเย็นอีกระลอก อุณหภูมิจะลดลง 4-8 องศาฯ กับมีลมแรง บางพื้นที่ฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ ฝนเพิ่มตั้งแต่เย็นวันนี้ ตกหนักบางแห่งตั้งแต่สุราษฎร์ ลงไป... 10 ก.พ. 2560 06:11 ไทยรัฐ