วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ช่วยทรัมป์งานเข้า โปรโมทสินค้า ‘อิวานกา’ ออกทีวี

เคลลีแอนน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังถูกตำหนิจากคนในรัฐบาล หลังจากเธอกล่าวโปรโมทสินค้าของอิวานกา ทรัมป์ ออกทีวี ซึ่งถือว่าผิดกฎจริยธรรมของสมาชิกทำเนียบขาว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาง เคลลีแอนน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กำลังถูกตำหนิจากสมาชิกระดับสูงของพรรครีพับลิกัน หลังจากเธอกล่าวโปรโมทสินค้าของนาง อิวานกา ลูกสาวคนโตของประธานาธิบดีทรัมป์ ขณะออกรายการโทรทัศน์ของสถานีฟ็อกซ์ นิวส์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9ก.พ.ที่ผ่านมา

นางคอนเวย์ขอให้ผู้ชมไปซื้อสินค้าของ อิวานกา ทรัมป์ ระหว่างการสัมภาษณ์กับรายการ ‘Fox and Friends’ ที่ห้องแถลงข่าวในทำเนียบขาว “วันนี้ดิฉันก็จะไปซื้อ ดิฉันจะโฆษณาฟรีให้ วันนี้ไปซื้อกันเลยทุกคน”

คำพูดของนางคอนเวย์เกิดขึ้นหลังจาก ห้างสรรพสินค้า ‘นอร์ดสตรอม’ กลายเป็นผู้ค้าปลีกรายล่าสุดที่ยกเลิกการขายสินค้าแบรนด์เสื้อผ้าของอิวานกา ทรัมป์ โดยอ้างเหตุผลว่ายอดขายไม่ดี ท่ามกลางกระแสต่อต้านประธานาธิบดีทรัมป์ ที่เกิดขึ้นหลังจากเขาออกคำสั่งห้ามพลเมืองจากชาติมุสลิม 7 ประเทศเข้าสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ มีกฏจริยธรรมว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวจะไม่โฆษณาสินค้า, บริการ หรือบริษัทใดๆ ซึ่งนาย เจสัน ชาฟฟิตซ์ ประธานคณะกรรมการกำกับการและการปฏิรูปรัฐบาล สังกัดพรรครีพับลิกัน ออกมาตำหนิการกระทำของเธอว่าเป็นการล้ำเส้นอย่างสิ้นเชิง และยอมรับไม่ได้ เขายังเรียกร้องให้เธอเนียบขาวแจ้งเรื่องต่อสำนักงานจริยธรรมรัฐบาล ให้ตั้งกรรมการสอบสวน “เรื่องนี้ต้องถูกจัดการ ไม่มี ถ้า, และ หรือ แต่ อะไรทั้งนั้น”

ด้านนาย ฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบทำเนียบขาว กล่าวว่า นางคอนเวย์ถูกเรียกตัวไปตักเตือนในเรื่องนี้แล้ว

เคลลีแอนน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังถูกตำหนิจากคนในรัฐบาล หลังจากเธอกล่าวโปรโมทสินค้าของอิวานกา ทรัมป์ ออกทีวี ซึ่งถือว่าผิดกฎจริยธรรมของสมาชิกทำเนียบขาว... 10 ก.พ. 2560 06:06 ไทยรัฐ