วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเรื่อง! รัสเซียโจมตีทางอากาศพลาด โดนทหารตุรกีดับ 3 นาย

เครื่องบินรบของประเทศรัสเซียโจมตีทางอากาศโดนทหารตุรกีเสียชีวิต 3 นายโดยไม่ได้ตั้งใจ ระหว่างปฏิบัติการในซีเรีย โดยผู้นำทั้งสองประเทศโทรศัพท์เคลียร์ใจกันเรียบร้อยแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศตุรกีเปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.พ. ว่า เครื่องบินรบของประเทศรัสเซียโจมตีทางอากาศโดนทหารตุรกีเสียชีวิต 3 นาย และบาดเจ็บอีก 11 นายโดยไม่ได้ตั้งใจ ระหว่างออกปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม ในพื้นที่ทางเหนือของประเทศซีเรีย

“ระหว่างที่เครื่องบินรบแห่งสหพันธรัฐรัสเซียออกปฏิบัติการโจมีตีเป้าหมายกลุ่มไอซิส ในพื้นที่ที่ตุรกีกำลังปฏิบัติการ ‘โล่ยูเฟรตีส’ ในซีเรีย ระเบิดลูกหนึ่งตกใส่อาคารที่กองทัพตุรกีใช้โดยไม่ตั้งใจ” แถลงการณ์ของกองทัพตุรกีระบุ ขณะที่รัฐบาลรัสเซียเผยว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน โทรศัพท์ไปหาประธานาธิบดี เรเซป เตยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี เพื่อกล่าวแสดงความเสียใจ พร้อมทั้งบอกว่าความผิดพลาดครั้งนี้มีสาเหตุจากการติดต่อสื่อสารระหว่างทั้ง 2 ประเทศที่ย่ำแย่

เหตุการณ์ล่าสุดนี้ ตอกย้ำให้เห็นความเสี่ยงของการปะทะกันโดยไม่ตั้งใจระหว่างมหาอำนาจที่เข้าร่วมในสงครามกลางเมืองของประเทศซีเรีย ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน โดยนอกจากรัสเซียกับตุรกี ยังมีกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ของเลบานอน รวมทั้งกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านหนุนหลัง และกลุ่มชาติพันธมิตรตะวันตกนำโดยสหรัฐฯ ซึ่งเข้ามาเพื่อต่อสู้กับกลุ่มไอซิส

รัสเซียเป็นพันธมิตรหลักของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ส่วนตุรกีสนับสนุนกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาล โดยทั้งสองฝ่ายมีเรื่องบาดหมางกันถึงขั้นกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลังตุรกียิงเครื่องบินรบรัสเซียตกในปี 2015 โดยกล่าวหาว่า เครื่องบินรัสเซียบินรุกล้ำน่านฟ้าของพวกเขา แต่หลังจากนั้นทั้งสองฝ่ายตัดสินใจฟื้นความสัมพันธ์ และล่าสุดก็ตกลงเป็นตัวกลางจัดการเจรจาสันติภาพระหว่างฝ่ายรัฐบาลและกบฏ ซึ่งกำลังดำเนินอยู่ตอนนี้

เครื่องบินรบของประเทศรัสเซียโจมตีทางอากาศโดนทหารตุรกีเสียชีวิต 3 นายโดยไม่ได้ตั้งใจ ระหว่างปฏิบัติการในซีเรีย โดยผู้นำทั้งสองประเทศโทรศัพท์เคลียร์ใจกันเรียบร้อยแล้ว... 10 ก.พ. 2560 02:36 ไทยรัฐ