วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กันกุล” ล้มวินด์ฟาร์มไม่กระทบบริษัท

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือกันกุล เปิดเผยหลังพิธีลงนาม สัญญาสนับสนุนวงเงินสินเชื่อระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท โคราช วินด์เอ็นเนอร์ยี จำกัด ว่า ได้เซ็นสัญญาร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อให้ช่วยระดมเงินทุน และสนับสนุนทางด้านการเงินในโครงการมิตรภาพวินด์ฟาร์ม ของบริษัท โคราชวินด์เอ็นเนอร์ยี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของกันกุล เพื่อปล่อยสินเชื่อจำนวน 3,113 ล้านบาท มีพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาดกำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์ โดยคาดว่าจะสามารถเข้าระบบและขายไฟเชิงพาณิชย์ (ซีโอดี) ได้ในปี 61 ซึ่งต้นทุนในการก่อสร้างวินด์ฟาร์มจะอยู่ที่เมกะวัตต์ละ 80 ล้านบาท

ทั้งนี้จากกรณีการเช่าที่ดินของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เพื่อตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานลม (วินด์ฟาร์ม) นั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากผิดกฎหมาย ส่งผลให้บริษัทต้องล้มเลิกโครงการบางส่วนที่วางแผนไว้ว่าจะเช่าที่ของ ส.ป.ก.เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า 60-90 เมกะวัตต์ ในพื้นที่จังหวัดสระบุรี

“ก่อนหน้านี้บริษัทได้เข้าไปตั้งเสาวัดแรงลมแล้ว แต่เมื่อมีเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นจึงต้องหยุดไป เพื่อรอความชัดเจน หากไม่สามารถทำในพื้นที่ดังกล่าวได้ก็คงต้องไปหาพื้นที่อื่น แต่ต้องยอมรับว่าอาจจะไม่ดีเท่ากับพื้นที่ของ ส.ป.ก. เนื่องจากพื้นที่เหมาะสมสำหรับทำวินด์ฟาร์มส่วนใหญ่จะอยู่ในที่ของ ส.ป.ก. แต่ยืนยันว่าการชะลอโครงการดังกล่าว ไม่ได้กระทบต่อบริษัทในด้านใดทั้งสิ้น เนื่องจากยังไม่มีการทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (พีพีเอ) หรือลงทุน เป็นเพียงแค่การเตรียมพื้นที่เพื่อรอรัฐบาลเปิดให้ยื่นประมูลเท่านั้น”.

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือกันกุล เปิดเผยหลังพิธีลงนาม สัญญาสนับสนุนวงเงินสินเชื่อระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท โคราช วินด์เอ็นเนอร์ยี จำกัด 10 ก.พ. 2560 00:09 ไทยรัฐ