วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นต้นแบบ

โดย ฟ้าคำราม

ต้องขอแสดงความยินดีกับ “แนน” โสภิตา ธนสาร จอมพลังสาวไทย เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2016 รุ่น 48 กก. ไว้ในโอกาสนี้ ที่ได้รางวัลใหญ่อีกครั้ง

หลังเจ้าตัวคว้าตำแหน่งสุดยอดนักยกน้ำหนักแห่งปี 2016 “เจโน บอสโควิช ลิฟเตอร์ ออฟ เดอะ เยียร์” ฝ่ายหญิง ของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติมาครอง

โดยสหพันธ์ฯเปิดให้แฟนกีฬาทั่วโลกได้โหวตผ่านเว็บไซต์กันไปก่อนหน้านี้ โดยเอาชนะยอดฝีมือ ทั้ง เติ้ง เหว่ย จากจีน และ ซู ซู่ ฉิง จากไต้หวันมาได้

สำหรับรางวัลนี้น่าเชื่อถือในระดับโลก เนื่องจาก เจโน บอสโควิช เป็นนักข่าวฮังการีที่ดูกีฬายกน้ำหนัก เป็นหลัก และคร่ำหวอดในวงการมายาวนานถึง 60 ปี

เป็นผู้ก่อตั้งและปัจจุบันเป็นเลขาธิการสมาคมผู้สื่อข่าวนานาชาติ (AIPS) รวมถึงเป็นบรรณาธิการให้นิตยสาร World Weightlifting ตั้งแต่ฉบับแรก เมื่อ 28 ปีก่อน

ก็หวังว่ารางวัลนี้จะเป็นกำลังใจให้โสภิตา ได้ก้าวเดินต่อไป เป็นพลังในการฝึกซ้อม ต่อยอดไปถึงโอลิมปิกครั้งหน้า “โตเกียวเกมส์ 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น

ว่ากันถึงกีฬายกลูกเหล็ก ล่าสุดก็มีข่าวที่น่าชื่นชมอีก เมื่อสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ก้าวไปอีกขั้นในการประสานงานระดับนานาชาติ

ลงนามบันทึกข้อตกลงกับเมืองฟุเอฟุกิ ของญี่ปุ่น ในการพัฒนากีฬาชนิดนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

พร้อมกับวางแผนให้ทีมจอมพลังไทยชุดสู้ศึกโอลิมปิก ไปตั้งค่ายฝึกซ้อมเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวเกมส์ ที่โรงเรียนฮิกาวะ ในเมืองฟุเอฟุกิ อีกด้วย

นอกจากนี้ ก่อนที่จะไปถึงโอลิมปิกในทุกๆปี ก็จะมีการส่งนักยกน้ำหนักชุดต่างๆ ทั้งยุวชน เยาวชน และชุดใหญ่ ไปเข้าแคมป์ที่แดนปลาดิบ เป็นระยะๆ ควบคู่กันไป

นับว่าสมาคมฯยังอยู่ในมาตรฐานของ

การบริหารงานที่ดี มีวิสัยทัศน์ มองการณ์ไกลที่ยอดเยี่ยม

เพราะการไปฝึกซ้อมก่อนล่วงหน้า ให้คุ้นชินกับสภาพแวดล้อมในเกมใหญ่ระดับโอลิมปิก อย่างไรก็มีแต่ได้กับได้ มองด้านไหนก็มีแต่ประโยชน์

ที่สำคัญ การไม่หลงหรือยึดติด คิดว่าที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จดีอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่สำคัญ

จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตระหนักอยู่เสมอว่า เราไม่สามารถที่จะหยุดนิ่งได้ การหยุดพัฒนา หยุดซ้อม หยุดการบริหารงาน เพียงแค่วินาทีเดียว ก็อาจทำให้เราเสียเปรียบคู่แข่ง

อาจจะแพ้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้นก็เป็นไปได้

ก็ขอให้สมาคมกีฬาอื่นๆดูยกน้ำหนักเป็นต้นแบบไว้ให้ดี ว่ามีแนวทางเช่นไรในการดำเนินงาน เพื่อให้กีฬาของตนเองก้าวเดินพัฒนาไปข้างหน้า อย่างไม่หยุดยั้ง

เพื่อความสำเร็จที่ยั่งยืน ที่ต่อเนื่อง...

ฟ้าคำราม

9 ก.พ. 2560 23:57 ไทยรัฐ