วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 10/02/60

ตม.จีนปั๊มลายนิ้ว

• ปักกิ่ง-จีนเริ่มมาตรการเพิ่มความปลอดภัยตามแนวชายแดนนับแต่วันศุกร์ 10 ก.พ. นี้ ให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าจีนแผ่นดินใหญ่ อายุ 14-70 ปี ต้องผ่านการถูกพิมพ์ลายนิ้วมือก่อนเข้าประเทศทุกคน โดยสนามบินเมืองเสิ่น-เจิ้น ทางภาคใต้ จะเริ่มดำเนินการก่อนแห่งแรก ตามด้วยด่านชายแดนต่างๆทั่วประเทศทยอยกันไปทั้งหมด เช่นเดียวกับหลายประเทศ ตั้งแต่สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ไต้หวันและกัมพูชา แต่นักท่องเที่ยวบางส่วนยังได้รับสิทธิเข้าประเทศได้คราวละ 2-3 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่าเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว.

แอมเนสตี้จี้ไทย

• ลอนดอน-เมื่อ 9 ก.พ. แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยแพร่รายงานฉบับใหม่ชื่อ “พวกเขาไม่สามารถทำให้เราเงียบได้ : เมื่อนักกิจกรรม นักปกป้องสิทธิมนุษยชนและบุคคลอื่นในประเทศไทยโดนเอาผิดทางอาญา” ว่า ทางการไทยพยายามเอาผิดทางอาญาและลงโทษผู้ที่วิจารณ์หรือเห็นต่างจากรัฐ โดยพุ่งเป้าไปที่ภาคประชาสังคม 64 คน และนักกิจกรรมที่ใช้เสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมอย่างสงบ เช่น กรณีของจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ซึ่งถูกศาลเพิกถอนประกัน.

เรือมาเลย์ถึงเมียนมา

• ย่างกุ้ง-เรือสัญชาติมาเลเซียเข้าเทียบท่าเขตเศรษฐกิจพิเศษติละวา ไม่ไกลจากนครย่างกุ้งของเมียนมา เมื่อ 9 ก.พ. เพื่อลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ ทั้งอาหาร ยารักษาโรคและเครื่องนุ่งห่มไปให้กับชาวมุสลิมโรฮีนจา ที่ต้องอพยพหลบหนีการไล่ล่ากวาดล้างของกองทัพเมียนมา โดยมีรัฐมนตรีกระทรวงสวัสดิการเมียนมาพร้อมตัวแทนรัฐให้การต้อนรับ ท่ามกลางกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวพุทธและพระสงฆ์หลายสิบคนที่โบกธงชาติและถือป้ายพร้อมข้อความว่า “ไม่มีโรฮีนจา”.

ศิลปินฟ้องผู้นำ

•โซล-เหล่าศิลปินชาวเกาหลีใต้ 461 คน รวมถึงฮัน กัง ที่เพิ่งรับรางวัลแมน บุ๊คเกอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรซ์ เมื่อปีกลาย จากนว-นิยายเรื่อง “นักมังสวิรัติ” และ “โอลด์ บอย” ที่ถูกนำไปสร้างเป็นหนัง ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ประธานาธิบดี ปัก กึน-เฮ แห่งเกาหลีใต้ กับอดีตเสนาธิการทหารและอดีตรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อ 9 ก.พ. พร้อมเรียกค่าเสียหายศิลปินละ 1 ล้านวอน (ราว 30,000 บาท) สำหรับการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลขั้นพื้นฐานของตน รวมถึงเสรีภาพในการแสดงออกและความเชื่อ หลังถูกบีบบังคับให้เซ็นเซอร์ตัวเองไม่ให้ถูกมองว่าเป็น “ฝ่ายซ้าย” และรัฐดูแลอย่างไม่เป็นธรรมหรือตกเป็นเป้าการติดตามจากภาครัฐ.

9 ก.พ. 2560 23:55 ไทยรัฐ