วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อเพิ่มกฎหมายคุมสถานที่-วันห้ามขายน้ำเมา

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค แถลงข่าวผลการเฝ้าระวังธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการควบคุมการใช้กฎหมายควบคุมปี 2559 ในเวทีเสวนา “9 ปี พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับสังคมไทย” ว่า ในวันที่ 14 ก.พ.นี้ เป็นวันที่ไทยมีกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มฯครบ 9 ปี พ.ร.บ.มุ่งเน้นในการควบคุมใน 2 ประเด็น คือ 1.ควบคุมการสร้างแรงจูงใจการโฆษณา 2.ควบคุมการเข้าถึงทางกายภาพ ขณะนี้จากสถิติการติดตามเฝ้าระวังการทำผิดพบมีสูงขึ้นตั้งแต่มี พ.ร.บ.โดยพบว่ามีสูงกว่า 15,483 ครั้ง ในจำนวนนี้มีการกล่าว โทษ 1,471 ครั้งและจากการพิจารณาตามฐานความผิดรายมาตราพบว่ามาตรา 32 การโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณจูงใจให้ดื่มมีการฝ่าฝืนมากสุด 951 ราย หรือร้อยละ 66

“อุปสรรคของกฎหมายคือทัศนคติของคนไทยที่ยังเห็นการดื่มเป็นเรื่องปกติ และการปรับเปลี่ยนวิธีโฆษณาจากผู้ผลิตที่มุ่งต่อทัศนคติของเยาวชนโดยตรง และยังเห็นว่าดารา นักแสดง ยังมีบทบาทในการโฆษณาแอบแฝงอยู่ เช่น มีการโพสต์รูปตัวเองผ่านโซเชียลคู่กับสินค้า และดาราที่มีการโพสต์รูปคู่สินค้าที่เคยถูกเรียกให้มารายงานตัวก็ยังมาไม่ครบ แต่ไม่ห่วงคดีมีอายุความอย่างน้อย 5 ปี ดังนั้น คนที่ทำผิดจะถูกดำเนินการ” นพ.สมานกล่าวและว่าทิศทางในอนาคตหากต้องการให้การควบคุมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องเพิ่ม วันห้ามจำหน่าย เพิ่มสถานที่ห้ามดื่มห้ามขาย รวมถึงลักษณะการขายที่เด็กและเยาวชนสามารถเข้าถึงได้ง่าย.

กรมควบคุมโรค แถลงข่าวผลการเฝ้าระวังธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการควบคุมการใช้กฎหมายควบคุมปี 2559 ในเวทีเสวนา “9 ปี พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับสังคมไทย” ว่า... 9 ก.พ. 2560 23:42 ไทยรัฐ