วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.แรงงานไทย-เกาหลี หารือปัญหาแรงงาน หวั่นกระทบการจัดส่ง-ท่องเที่ยว

รมว.แรงงาน ไทย-เกาหลี ร่วมหารือปัญหาแรงงานไทยในเกาหลี กระทบการจัดส่ง-ท่องเที่ยว เผยเกาหลี ลดโควตาแรงงานต่างชาติ 2,000 คน เหตุแรงงานผิดกฎหมายเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน และคณะเดินทางเยือนเกาหลีใต้ พร้อมหารือกับ นายลี คี กวอน รมว. แรงงานและการจ้างงานเกาหลี(MOEL) ถึงความร่วมมือด้านแรงงานระหว่างกัน

พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า ไทยจัดส่งแรงงานมาทำงานในกลุ่มธุรกิจ SMEs ทั้งงานการเกษตรปศุสัตว์ ก่อสร้าง และอุตสาหกรรม ผ่านระบบ EPS แบบรัฐต่อรัฐ กว่า 25,000 คน โดยในปี 2560 เกาหลีใต้ได้ลดโควตาการให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศจาก 58,000 คน เหลือ 56,000 คน ลดลง 2,000 คน เนื่องจากประสบปัญหาแรงงานผิดกฎหมายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ในวันที่ 10 ก.พ. คณะผู้แทนกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมหารือกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลี เพื่อหาทางออกร่วมกันเพื่อไม่ให้กระทบกับการจัดส่งแรงงานและการเดินทางมาท่องเที่ยวของไทย ที่ถูกตรวจเข้มมากขึ้น

อย่างไรก็ตามทางเกาหลีชื่นชมแรงงานไทย ในเรื่องของทักษะความสามารถ และพร้อมส่งผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาไปสอนให้กับผู้ที่ต้องการมาทำงานที่เกาหลีของไทยให้มีโอกาสมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากมีทักษะที่ดีแล้ว ยังต้องสอบภาษาเกาหลีให้ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดด้วย.

รมว.แรงงาน ไทย-เกาหลี ร่วมหารือปัญหาแรงงานไทยในเกาหลี กระทบการจัดส่ง-ท่องเที่ยว เผยเกาหลี ลดโควตาแรงงานต่างชาติ 2,000 คน เหตุแรงงานผิดกฎหมายเพิ่มขึ้น 9 ก.พ. 2560 21:38 ไทยรัฐ