วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกเล็กขอนแก่น รับดับไฟบ่อขยะไม่ง่าย ต้องปรับแผน คาดศุกร์นี้มอดสนิท

ภาพมุมสูงจากโดรนของ ทต.นครขอนแก่น

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ยอมรับ ดับไฟบ่อขยะอุปสรรคเพียบ ทั้งควันไฟที่เป็นอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงาน สายน้ำฉีดดับไฟไปไม่ถึง กองขยะสูงใหญ่ไฟคุกรุ่นอยู่ด้านล่าง จำต้องเปลี่ยนแผนรับมือ คาด พรุ่งนี้ดับสนิท

เวลา 18.00 น. วันที่ 9 ก.พ.2560 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมคณะ ได้มอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้านคำบอนทุกครัวเรือน ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้บ่อขยะไฟไหม้ ได้รับผลกระทบจากมลพิษ ในขณะที่การเร่งดับไฟนั้น เป็นไปด้วยความยาก เนื่องจากกองขยะกองใหญ่ สูงหลายเมตร ปริมาณขยะจำนวนมาก ไฟไหม้คุกรุ่นจากชั้นล่างสุดที่บริเวณตรงกลางกองขยะ สายน้ำฉีดดับไฟไปไม่ถึง ทำให้ยากต่อการดับไฟให้มอดได้ ทั้งยังเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้วย

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เผยกับสื่อมวลชนว่า จากที่คาดการณ์ไว้ว่า จะต้องดับไฟให้มอดในช่วงบ่ายนั้น ปรากฏว่า เจออุปสรรค เพราะเกิดไฟคุกรุ่นไหม้บริเวณตรงกลางกองขยะ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ต่อสายยางฉีดน้ำเดินเข้าไปดับไฟ แต่ดับไม่ได้ เพราะไฟไหม้อยู่ด้านล่าง จึงต้องปรับเปลี่ยนแผนการดับไฟใหม่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานก็มีการอ่อนเพลีย จึงได้ประสานขอกำลังทหารจาก มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ มาเพิ่มอีก 30 นาย เพื่อทำการสับเปลี่ยนกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และกำลังชุดเดิมที่ทำงานติดต่อกันมา 2 คืน 3 วันแล้ว

ส่วนแผนการดับไฟนั้น ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีความเห็นสรุปตรงกันว่า แบ่งการดับไฟออกเป็น 3 โซน คือ โซนทิศตะวันออก โซนทิศตะวันตก โซนด้านทิศเหนือ โดยแต่ละโซนให้รถแบ็กโฮขุดกองขยะออกเป็นทาง เพื่อเปิดทางให้รถดับเพลิงขับเข้าไปฉีดน้ำดับไฟ บริเวณตรงกลางของกองขยะ เพราะถ้าให้เจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าไปดับเหมือนช่วงแรกๆ นั้น เกรงว่า จะเกิดอันตราย เพราะไฟปะทุขึ้นจากด้านล่าง มาสู่ด้านบน และเมื่อ 3 โซน สามารถดับไฟรอบด้านรวมทั้งตรงกลางได้สำเร็จตามแผน คาดว่า พรุ่งนี้ไฟน่าจะมอดดับได้ 100%

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ กล่าวต่ออีกว่า ไฟไหม้บ่อขยะแห่งนี้ ซึ่งมีเนื้อที่ 98 ไร่ เป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรกเมื่อปี 2556 จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมหารือมาตรการในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ โดยเทศบาลจะจัดเจ้าหน้าที่มาตรวจบ่อขยะทุก 1 ชม.ให้ขี่รถตรวจรอบบ่อขยะ ส่วนชาวบ้านที่อาศัยทำมาหากินบนกองขยะก็ต้องให้ความร่วมมือ ห้ามทิ้งก้นบุหรี่ในกองขยะเด็ดขาด

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ยอมรับ ดับไฟบ่อขยะอุปสรรคเพียบ ทั้งควันไฟที่เป็นอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงาน สายน้ำฉีดดับไฟไปไม่ถึง กองขยะสูงใหญ่ไฟคุกรุ่นอยู่ด้านล่าง จำต้องเปลี่ยนแผนรับมือ คาด พรุ่งนี้ดับสนิท 9 ก.พ. 2560 20:51 ไทยรัฐ