วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มรสุมลูกใหม่ กระแสต้านทรัมป์ ลามธุรกิจ ห้างดังเลิกขายสินค้า ‘อิวานกา’

คนในตระกูลทรัมป์ คงรู้สึก ช่วงเวลาฮันนีมูน ฉลองการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ของโดนัลด์ ทรัมป์นั้น ช่างแสนสั้น เพราะทุกวันนี้ กลับต้องเผชิญกับ ‘มรสุม’ เสียงประท้วงต่อว่าต่อขานสารพัด ที่เรียงหน้าถาโถมใส่แบบไม่ยั้ง ทั้งที่ทรัมป์เพิ่งสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ​เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา

มหาเศรษฐีจากนิวยอร์ก อย่าง ทรัมป์ คงเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯ ที่โดนประท้วงมากที่สุด ชาวอเมริกันไม่ยอมรับมากที่สุดนับตั้งแต่วันรับตำแหน่งมาแล้ว และที่ต้องจับตา คือ กระแสต่อต้านทรัมป์ ยังได้ถาโถมใส่ธุรกิจของคนในตระกูลทรัมป์ มีการเคลื่อนไหวรณรงค์ให้ชาวอเมริกัน ‘บอยคอต’ คว่ำบาตร ไม่อุดหนุนซื้อสินค้าตระกูลทรัมป์ และกระแสมาหนักขึ้น จนขณะนี้ ธุรกิจขายเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า แอคเซสเซอรี่ ภายใต้ แบรนด์ ‘อิวานกา ทรัมป์’ (Ivanka Trump) ซึ่งใช้ชื่อนามสกุลจริง ของ บุตรสาวคนโตของทรัมป์ กำลังโดนผลกระทบแบบเต็มๆ


* บริษัทขายปลีกยักษ์ใหญ่ 5 แห่ง ประกาศเลิกขายสินค้า ‘อิวานกา ทรัมป์’

ข่าวใหญ่สร้างความฮือฮาให้แก่ชาวอเมริกัน ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว คงเป็นข่าวห้างสรรพสินค้า นอร์ดสตรอม (Nordstrom) ที่มีหลายสาขาในสหรัฐฯ ได้ประกาศยุติการขายเสื้อผ้า และสินค้าภายใต้ แบรนด์ ‘อิวานกา ทรัมป์’ เมื่อวันที่ 2 ก.พ. เพียงหนึ่งวันหลังจากสินค้าของบุตรสาวคนโตของทรัมป์ ได้หายไปจากเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ ‘Nieman Marcus’ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ Belk, Jet และ ShopStyle ได้ยุติการขายสินค้าอิวานกา ทรัมป์แล้ว

ทั้งห้างสรรพสินค้า นอร์ดสตรอม และ Nieman Marcus ออกแถลงการณ์ชี้แจงเหตุผลยุติการขายสินค้าแบรนด์ อิวานกา ทรัมป์ เนื่องจาก ยอดจำหนายสินค้าได้ลดน้อยลง และไม่ได้มีเหตุปัจจัยมาจากบรรยากาศทางการเมือง


* #GrabYourWallet


แม้ห้างสรรพสินค้า นอร์ดสตรอม จะชี้แจงเหตุผลที่ยุติการขายสินค้าแบรนด์ อิวานกา ทรัมป์ว่า เป็นเพราะสินค้าขายได้น้อยลง แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การตัดสินใจของห้างค้าปลีกชื่อดัง เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสต่อต้านทรัมป์ที่แรงขึ้น รวมทั้งแคมเปญ #GrabYourWallet การเคลื่อนไหวรณรงค์ให้ประชาชนทั่วโลกและชาวอเมริกา แบน คว่ำบาตรเลิกอุดหนุนซื้อสินค้าของตระกูลทรัมป์

โดย#GrabYourWallet เริ่มเคลื่อนไหวตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2559 หลังจากคลิปคำพูดของทรัมป์ที่พูดในเชิงดูถูกผู้หญิง หลุดออกมาสู่สาธารณชนโดย นสพ.วอชิงตัน โพสต์ ได้นำมาเผยแพร่ในช่วงทรัมป์หาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อตุลาคม ปีที่แล้ว

คลิปดังกล่าว ทำให้ทรัมป์โดนต่อต้านอย่างหนัก เพราะได้เล่าให้ บิลลี บุช พิธีกรรายการทีวีฟัง ระหว่างรอการถ่ายทำ ตั้งแต่สมัยปี 2545 โดยทรัมป์พูดอย่างคะนองปากถึงการไปจีบสาวคนหนึ่งที่แต่งงานแล้ว และใช้คำไม่สุภาพเอ่ยถึงอวัยวะเพศของผู้หญิงด้วยว่า ‘Grab them by the pussy.You can do anything’

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ทรัมป์จะรอดตัวมาได้จากคลิปหลุดดังกล่าว จนชนะเลือกตั้งอย่างพลิกล็อกมโหฬารเอาชนะฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต แต่ดูเหมือนกระแสต้านทรัมป์กำลังทวีความรุนแรงขึ้นทันที หลังจากทรัมป์ได้ออกคำสั่งพิเศษโดยใช้อำนาจบริหารของฝ่ายประธานาธิบดี สั่งห้ามชาวมุสลิม 7 ชาติและผู้ลี้ภัยทุกสัญชาติเข้าสหรัฐฯ จนถูกชาวโลกและชาวอเมริกันต่อต้านอย่างหนักว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

* เฮลั่น คือ ‘หลักชัย’ ต้านสินค้าตระกูลทรัมป์


แชนนอน โคลเตอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ช่วยดูแลจัดการ #GrabYourWallet กล่าวด้วยความดีใจถึงการตัดสินใจของ ห้างสรรพสินค้า นอร์ดสตรอม ที่ประกาศยุติการขายสินค้า แบรนด์ อิวานกา ทรัมป์ จนกลายเป็นข่าวใหญ่โตว่า ถือเป็นหลักชัยของการรณรงค์ต้านไม่ซื้อสินค้าของตระกูลทรัมป์ ที่เริ่มขึ้นมาตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2559 หลังจาก ยอดจำหน่ายสินค้า อิวานกา ของห้างนอร์ดสตรอม ลดฮวบฮาบอย่างมากตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม ที่ผ่านมาแล้ว

“ตอนนี้ ‘#GrabYourWallet ’กำลังมีเป้าหมายไปที่บริษัทต่างๆ ของตระกูลทรัมป์มากกว่า 60 บริษัท รวมทั้งสนามกอล์ฟ และรีสอร์ต ของทรัมป์” แชนนอน โคลเตอร์ กล่าวด้วยความมุ่งมั่นเดินหน้าต่อต้านธุรกิจตระกูลทรัมป์ต่อไป


* ทรัมป์ หลุดอีก...ใช้ทวิตเตอร์ทางการ จวกห้างดัง ไม่ยุติธรรมกับลูกสาว

แน่นอน หลังจากเห็นลูกสาวสุดที่รักโดนรังแกทางธุรกิจ ... ประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่ยอมแน่ ตามสไตล์เป็นคนโผงผางของเขา จึงได้ออกมาทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ตำหนิห้างสรรพสินค้า นอร์ดสตรอม (Nordstrom) ที่ประกาศยุติการจำหน่ายเสื้อผ้า
แบรนด์ ‘อิวานกา ทรัมป์’ (Ivanka Trump) ว่า ไม่เป็นธรรม

‘ลูกสาวของผม อิวานกา ได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมโดย@Nordstorm เธอเป็นคนที่ยอดเยี่ยม และมักผลักดันผมให้ทำในสิ่งดีๆ เสมอ’ ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา ผ่านทางทวิตเตอร์ทั้งบัญชีส่วนตัว และผ่านทางทวิตเตอร์ @POTUS (President of The United States) ซึ่งเป็นบัญชีทวิตเตอร์ประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ

*โดนฝ่ายค้าน อัดแหลก ทรัมป์ ‘ทำไม่เหมาะสม’


ตอนนี้ นอกจากธุรกิจของลูกสาว จะโดนห้างหลายแห่งทยอยยุติการจำหน่ายแล้ว ทรัมป์ ยังมาโดนสมาชิกสภาจากพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และคนสังกัดพรรครีพับลิกันด้วยกันเอง วิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำเรื่องไม่เหมาะสมที่ใช้ บัญชีทวิตเตอร์ประจำตำแหน่งประธานาธิบดี มาทวีตข้อความเกี่ยวกับอาณาจักรธุรกิจของคนในตระกูลทรัมป์

ริชาร์ด เพนเตอร์ ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายกฎหมายด้านจริยธรรมของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช เป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาแสดงความเห็นต้านทรัมป์ ในเรื่องนี้ โดยได้ส่งอีเมลถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ทรัมป์ใช้ช่องทางสื่อสารของทางการต่อสาธารณชนมาใช้ในเรื่องส่วนตัว ซึ่งเป็นการใช้อำนาจในทางที่ผิด

‘ฉันคิดว่า ทำไม่เหมาะสม แต่เขาก็ไม่เหมาะที่จะเป็นประธานาธิบดีอย่างแท้จริงอยู่แล้ว’ นางแนนซี เพโลซี ประธานพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แสดงความเห็นต่อทรัมป์


*โฆษกอิวานกา ทรัมป์ ยังเงียบ

ท่ามกลางกระแสต่อต้านธุรกิจ จนขนาดห้างดัง ประกาศเลิกขายสินค้า อิวานกา ทรัมป์ แต่ด้านโฆษกหญิงประจำตัวของอิวานกา ยังคงนิ่งเงียบ ไม่ตอบโต้หรือแสดงความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ ปล่อยให้ นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ออกมาพูดตอบโต้แทน ทรัมป์ที่ออกมาปกป้องลูกสาวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์มีสิทธิที่จะทำทุกอย่าง ในฐานะพ่อเพื่อปกป้องลูกๆ พร้อมทั้งบอกว่า ห้างนอร์ดสตรอม รังแกลูกสาวประธานาธิบดี

เรียกว่า ถึงแม้ยังไม่มีรายงานตัวเลข ธุรกิจของอิวานกา ทรัมป์ ได้รับผลกระทบไปแล้วมากน้อยขนาดไหน แต่คงต้องยอมรับว่า ขณะนี้ อาณาจักรทรัมป์ กำลังโดนเขย่า จากน้ำมือของชาวอเมริกัน ที่ต่อต้านเขาโดยตรง ส่วนจะลุกลาม รุนแรงไปกว้างไกลขนาดไหน คงต้องจับตาแบบไม่กะพริบ

คนในตระกูลทรัมป์ คงรู้สึก ช่วงเวลาฮันนีมูน ฉลองการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯของโดนัลด์ ทรัมป์ ช่างแสนสั้น เพราะทุกวันนี้ กลับต้องเผชิญกับ ‘มรสุม’เสียงประท้วงต่อว่าต่อขานสารพัด ที่เรียงหน้าถาโถมใส่แบบไม่ยั้ง 9 ก.พ. 2560 17:04 ไทยรัฐ