วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ อาจช่วยแก้วิกฤติการดูแลในสังคม

มนุษย์เรานั้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้นเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ กำลังวังชาสภาพร่างกายก็ถดถอยเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา อายุมากกลับช่วยตัวเองได้น้อยลง บางคนกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ยิ่งในสภาพสังคมปัจจุบันที่ผู้คนแข่งขันทำงานหาเงิน ทำให้ขาดเวลาดูแลเอาใจใส่ผู้สูงวัยในครอบครัว จนต้องพึ่งบริการศูนย์ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ แต่บุคลากรดูแลด้านนี้ก็อาจจะยังไม่มากพอ ฉะนั้น หุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์จึงเป็นทางเลือกที่นักวิชาการมองว่าจะทำหน้าที่ได้ไม่แพ้มนุษย์

การสร้างโปรแกรมข้อมูลลงไปในหุ่นยนต์ได้พัฒนาไปไกลจนคาดไม่ถึง ทั้งการรับรู้ทางด้านวัฒนธรรม สามารถทำงานได้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย มอบความบันเทิง เต็มไปด้วยมิตรภาพ และอาจจะช่วยบรรเทาแรงกดดันของคนชราที่อาศัยในศูนย์พักฟื้นผู้สูงอายุรวมทั้งในโรงพยาบาล

หลังจากบริษัทซอฟท์แบงก์เปิดตัวหุ่นยนต์เป๊ปเปอร์ให้โลกรู้ ขณะนี้เริ่มใช้งานบ้างแล้วตามที่อยู่อาศัยนับพันแห่งในประเทศญี่ปุ่น และหุ่นยนต์บางส่วนนำมาใช้ในโรงพยาบาล เช่น ยกผู้ป่วย เสิร์ฟอาหาร ทั้งนี้ ในประเทศอังกฤษมีแผนจะนำหุ่นยนต์มาทดสอบในศูนย์ฟื้นฟูผู้สูงอายุเช่นกัน เพื่อช่วยผ่อนแรงพนักงานรวมถึงลดข้อผิดพลาดในการใช้ยาและการให้ความช่วยเหลือด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ไม่นานนี้โลกเราจะเป็นสังคมที่หุ่นยนต์อยู่ร่วมกับมนุษย์อย่างกลมกลืน.

มนุษย์เรานั้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้นเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ กำลังวังชาสภาพร่างกายก็ถดถอยเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา อายุมากกลับช่วยตัวเองได้น้อยลง บางคนกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง 9 ก.พ. 2560 15:21 ไทยรัฐ