วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: ทองดีฟันขาว แอ็กชั่นมวยไทยดุดิบ ถึงเลือดถึงเนื้อ

แอบสะดุดหูกับชื่อหนัง ทองดีฟันขาว ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ยิน ว่า ทองดีฟันขาว คือใคร? จนเมื่อได้อ่านข้อมูลหนังเลยรู้ว่า ทองดีฟันขาว คือหนังที่ว่าด้วยเรื่องของตำนานวีรบุรุษสำคัญของไทยซึ่งก็คือ พระยาพิชัยดาบหัก ที่ทุกคนรู้จักชื่อกันดีนั่นเอง ซึ่ง บัวขาว บัญชาเมฆ กับบทนำครั้งแรกใน ทองดีฟันขาว ก็โชว์แอ็กชั่นแม่ไม้มวยไทยได้ยอดเยี่ยมสมราคาซุป'ตาร์มวยไทยระดับโลก แต่ทว่าเรื่องของการแสดงนั้นกลับสอบตกอย่างสิ้นเชิง

ทองดีฟันขาว เล่าเรื่องราวของ จ้อย หรือ ทองดี (บัวขาว บัญชาเมฆ) ที่มุ่งมั่นอยากเป็นนักมวยฝีมือดี จึงได้ออกเดินทางไปตามเมืองต่างๆ เพื่อฝึกฝนกับครูมวยชื่อดัง แต่เขาก็ถูกราวีพัวพันไม่เลิกจาก เชิด ลูกเจ้าเมืองพิชัย ที่เป็นศัตรูมาตั้งแต่เด็กยันโต แต่กระนั้นทองดีก็ได้พบกับมิตรภาพดีๆ จากทั้ง บุญเกิด เด็กหนุ่มที่มองเขาเป็นไอดอล หมวยเล็ก ที่ทำให้ได้เรียนวิชามวยจีน และ รำยง สาวสวยนางกำนัลคุ้มกันภรรยาของพระยาตาก ซึ่งการเดินทาง การฝึกฝนเชิงมวยไทย ก็ทำให้ชีวิตเขาได้พบกับจุดหักเหครั้งใหญ่ ที่ทำให้เขาได้รับใช้ชาติบ้านเมือง จนกลายเป็นตำนาน พระยาพิชัยดาบหัก ในปัจจุบัน


หนังอิงประวัติศาสตร์ที่แตกต่าง

ออกจะแปลกใจไม่น้อย ที่หนังแนวแอ็กชั่นอิงประวัติศาสตร์เรื่องนี้ แหกขนบการเล่าเรื่องของหนังอิงประวัติศาสตร์แบบไทยๆ ที่เคยสร้างมา เช่น บรรยายยืดยาว ลงรายละเอียดทางประวัติศาสตร์ ตัดสลับเหตุการณ์ไปสู่ช่วงสำคัญๆ หรือเชิดชูวีรกรรมคุณงามความดี เป็นต้น แต่งานกำกับเรื่องล่าสุดของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เลือกจะนำเสนอให้มีความเป็นหนังแนว Road Movie ที่ว่าด้วยการเดินบนเส้นทางชีวิตของคนๆ หนึ่ง ผ่านอุปสรรคนานาและเติบโตขึ้น ซึ่งวิธีนำเสนอแบบนี้ส่งผลดีให้ ทองดีฟันขาว มีความเป็นหนังที่ดูง่ายกว่าการนำเสนอแบบหนังประวัติศาสตร์ทั่วไป

บันเทิงแอ็กชั่นแม่ไม้มวยไทย

หนังโดดเด่นที่การขายฉากแอ็กชั่นมวยไทย เราจะได้เห็นซีนเปรียบมวย วัดฝีมือกันหลายคู่ โดยมี ทองดีฟันขาว เป็นแกนกลางของเรื่อง ที่ดูซีนแอ็กชั่นต่างๆ แล้ว เห็นถึงความพยายามในการถ่ายทอดศิลปะมวยไทยออกมาให้ดีที่สุด การใช้ภาพสโลว์ การโคลสอัพให้เห็นการปะทะ เห็นคมหมัดชัดๆ ถึงเลือดถึงเนื้อ ทำให้อดเลือดลมสูบฉีด อยากตะโกนเชียร์ออกมาดังๆ

บัวขาว แอ็กชั่นยอดเยี่ยม การแสดงยอดแย่

บัวขาว บัญชาเมฆ เป็นตัวเลือกที่ถูกต้องในการมารับบท ทองดีฟันขาว ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกนักมวยที่โดดเด่น ชื่อเสียงที่ใครๆ ก็รู้จัก ซึ่งบัวขาวไม่มีปัญหาเลยกับการเล่นฉากแอ็กชั่นแม่ไม้มวยไทย เข้าขั้นยอดเยี่ยมด้วยซ้ำ การออกอาวุธคมชัด การเคลื่อนไหวดูเนียนตา และทำให้รู้สึกว่าการเป็นมวยไทยนี่เท่โคตรๆ

ส่วนด้านการแสดง เชื่อว่าก่อนเร่ิมถ่ายทำ บัวขาว คงต้องไปเรียนแอ็กติ้งเพิ่มอยู่แล้ว แต่กระนั้นเขาก็ยังไม่ใช่นักแสดงอยู่ดี เพราะเมื่อถึงซีนที่ต้องใช้ทักษะการแสดง การพูด การแสดงสีหน้า กับบทที่เขาสื่อมันยังขัดตาพอสมควร แม้การวางตัวละคร ทองดีฟันขาว ให้มีบุคลิกเป็นคนซื่อๆ ความคิดไม่ซับซ้อน จะช่วยให้บัวขาวแสดงได้ง่ายขึ้น แต่ส่วนตัวก็ยังมองว่า สอบตก! เพราะบัวขาวไม่สามารถทำให้เราเชื่อในสิ่งที่เขาสื่อออกมาได้เลย

ยังดีที่ได้นักแสดงสมทบต่างๆ มาช่วย พยุงเรื่องการแสดงไว้ ทั้ง จรัญ งามดี ในบท ครูห้าว ครูมวยของพระยาตาก คู่ปรับคนสำคัญของทองดี และ ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล ในบท เรือง ผู้มีพระคุณของทองดี ซึ่งการแสดงของทั้งสองทำให้เนื้อเรื่องเข้มข้นมากขึ้น

งานกำกับแอ็กชั่นที่ดี แต่จบไม่สวย

ผู้กำกับ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ แสดงให้เห็นว่าเขาก็สามารถกำกับหนังแอ็กชั่นได้ในระดับน่าพอใจทีเดียว แอ็กชั่นในเรื่องมีส่วนผสมของความรุนแรงแบบดิบๆ ถึงเลือดถึงเนื้อ และความงดงามในศิลปะมวยไทยที่ค่อนข้างลงตัว ที่เราจะได้ชมซีนชกงามๆ ให้ดูกันตลอดเรื่อง

แต่หนังก็มีข้อช่องโหว่สำคัญซึ่งไม่รู้ว่า ปัญหามาจากการตัดต่อ การเขียนบท หรือการกำกับของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่ทำให้มีตัวละครสำคัญหลายตัวที่ปูว่าจะมีบทบาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ ทองดีฟันขาว จู่ๆ ก็หายไปจากเรื่อง และไม่มีการพูดถึงอีกเลย

นอกจากนี้ ตอนจบของเรื่องที่มุ่งไปสู่การเป็น พระยาพิชัยดาบหัก ออกจะรีบร้อนรวบรัดไปหน่อย ไม่สามารถทำให้รู้สึกถึงคุณงามความดีของพระยาพิชัยดาบหัก ในเรื่องของความกล้าหาญปกป้องชาติบ้านเมืองเลย อีกทั้งเรื่องวิชามวยของพระยาพิชัยดาบหัก ที่ได้รับการสืบทอดต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้ ก็ไม่มีการเอ่ยถึง จนอดเสียดายไม่ได้ที่สิ่งเหล่านี้ถูกทิ้งไม่ได้บอกเล่าในหนัง

สรุปแล้ว ทองดีฟันขาว คือหนังที่มอบความบันเทิงเชิงแม่ไม้มวยไทยที่ไม่มีมานานแล้ว แม้ตัวหนังจะมีปัญหาบ้าง แต่ภาพรวมก็นับเป็นหนังไทยช่วงต้นปีนี้ที่น่าพอใจ ใครชอบความเป็นไทย ชอบหนังแอ็กชั่นหมัดมวย ชอบบัวขาว หรือชอบมวยไทย ก็อย่าได้พลาดที่จะตีตั๋วไปชมหนังไทยเรื่องนี้...

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ 

--- ชาแมน ---
CMZMOVIE.COM
Facebook.com/cmzmovie
Twitter.com/Chamanz13

บัวขาว บัญชาเมฆ กับบทนำครั้งแรกใน ทองดีฟันขาว ก็โชว์แอ็กชั่นแม่ไม้มวยไทยได้ยอดเยี่ยมสมราคาซุป'ตาร์มวยไทยระดับโลก แต่ทว่าเรื่องของการแสดงนั้นกลับสอบตกอย่างสิ้นเชิง 9 ก.พ. 2560 15:19 ไทยรัฐ