วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ใช้เวลากับคอมพิวเตอร์มากเกินไปหรือเปล่า?

นักวิจัยในมหาวิทยาลัยโรงพยาบาลโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เผยถึงการศึกษาชั่วโมงการทำงานของแพทย์ว่า ทุกวันนี้แพทย์ใช้เวลาไปกับหน้าจอคอมพิวเตอร์มากเกินกว่าการพูดคุยกับคนไข้ พบว่าในช่วงระยะเวลาวิจัยนั้นแพทย์ใช้เวลาเฉลี่ย 1.7 ชั่วโมงต่อการ เปลี่ยนผู้ป่วย และ 5.2 ชั่วโมงใช้เวลาไปกับเครื่องคอมพิวเตอร์ สวนอีก 13 นาทีทำทั้งสองอย่างพร้อมกัน

ทั้งนี้ ได้มีการสังเกตการณ์โดยใช้เวลาประมาณ 698 ชั่วโมง เพื่อบันทึกกิจกรรมของแพทย์ในโรงพยาบาลพบว่าแพทย์จะดูแลผู้ป่วยโดยตรงและโดยทางอ้อม ช่วงระหว่างวันแพทย์จะใช้เวลาประมาณ 52% กับการเขียนบันทึกทางการแพทย์ร่วมกับแพทย์อื่นๆ เพื่อมองหาข้อมูลที่จำเป็นในการรักษาผู้ป่วย ส่วน 28% จะดูแลผู้ป่วยโดยตรงรวมทั้งการทดสอบการรักษา โดย 2% จะสื่อสารกับผู้ป่วยและครอบครัว อีก 6% ใช้ไปกับการเรียนการสอนฝึกอบรมหรือทำวิจัยทางวิชาการ และ 45% ใช้ไปกับเครื่องคอมพิวเตอร์

นักวิจัยกล่าวว่า การให้เวลากับหน้าจอคอมพิวเตอร์มากไปอาจจะทำให้พลาดโอกาสที่จะสร้างความไว้วางใจและรักษาความสัมพันธ์กับผู้ป่วยที่ต้องการความเชื่อมั่นจากแพทย์ผู้รักษา.

นักวิจัยในมหาวิทยาลัยโรงพยาบาลโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เผยถึงการศึกษาชั่วโมงการทำงานของแพทย์ว่า ทุกวันนี้แพทย์ใช้เวลาไปกับหน้าจอคอมพิวเตอร์มากเกินกว่าการพูดคุยกับคนไข้ 9 ก.พ. 2560 15:15 9 ก.พ. 2560 15:29 ไทยรัฐ