วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนชื่นชมตำรวจ

บ่อยครั้งที่มีคนเห็นและชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งใจทำหน้าที่รับใช้พี่น้องประชาชน คราวนี้เป็นคุณแม่ที่ต้องขับรถมาส่งลูกสาวเป็นประจำทุกวันที่ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน

เล่าว่า วันนั้นช่วงเช้าขับรถออกจากบ้านไปส่งลูกที่ โรงเรียนสาธิต ปทุมวัน เหมือนทุกวัน วิ่งเลยมาตรงแยกใต้ทางด่วนพระราม 4 (สะพานดำ) ช่วงไฟเขียว รถยนต์ที่ขับดันไถลไปชนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ที่แทรกเข้ามา

ตอนแรกเห็นรถข้างหน้าไปแล้วเลยปล่อยเบรกหยุดรถทันที ดีที่คนขับรถมอเตอร์ไซค์ประคองตัวไม่ล้ม แต่รถเขาล้ม รถเขาไม่เป็นอะไร จึงมาช่วยยกรถขึ้น แต่มารู้ว่าเขาใส่เหล็กที่ขา ทำให้เขายกรถขึ้นเองไม่ได้ โชคดีที่ตัวเขาไม่เป็นไรด้วย

ลูกสาวที่นั่งมาด้วยรีบลงมาช่วยกันดึงรถมอเตอร์ไซค์ขึ้นมาก่อน เพราะเป็นช่วงรถเยอะมาก เพื่อให้คนอื่นได้ขับผ่านไปได้ มีคุณตำรวจที่อยู่ในป้อมใต้ทางด่วน 2 คน คนหนึ่งรีบวิ่งออกมาก่อน แล้วอีกคนมาช่วยโบกรถให้เข้าไปจอดข้างๆป้อมตำรวจ ไม่ให้รถกีดขวางทางตำรวจช่วยหาที่จอดรถข้างทาง และช่วยการจราจรดีเยี่ยม

เป็นตำรวจดีๆที่ช่วยประชาชน

นอกจากช่วยการจราจรแล้ว ตำรวจยังช่วยถามพี่มอเตอร์ไซค์ว่าบาดเจ็บตรงไหน พี่มอเตอร์ไซค์บอกไม่เจ็บอะไร และเขาเหมือนไม่แน่ใจ ตอนแรกจะขอเบอร์โทร.เรา แต่พอบอกว่าอยากให้ไป รพ.และเรียกประกันดีกว่า เพราะกลัวที่จะให้เบอร์โทร.เขาไป ถ้าเกิดคนนิสัยไม่ดีมาอ้างตอนหลังว่าเขาเจ็บจะมาเรียกค่าเสียหาย

ถ้าเจ็บจากเราจริงรับผิดชอบ พี่คนขับมอเตอร์ไซค์คนนี้บอกไม่เป็นไร แต่ได้ถ่ายรูปทะเบียนรถไป เลยถามคุณตำรวจว่าจะไปได้เลยไหม คุณตำรวจเข้าใจเหมือนอ่านใจเราได้ ก็เลยถามย้ำคนขับรถมอเตอร์ไซค์อีกว่า เป็นอะไรไหม ฝ่ายคนที่ขับรถชนยินดีรับผิดชอบทั้งหมด

แต่เขาบอกไม่เป็นไร ตำรวจเลยบอกให้แยกย้ายกันไปได้

ทำให้อุ่นใจและโล่งใจมากที่ได้คุณตำรวจช่วยพูด

ผู้ปกครองบอกว่า งานนี้ชื่นชมตำรวจมากๆ ถ้าเขาดูเฉยๆก็ได้ เพราะเดี๋ยวก็ไปเคลียร์กันข้างทางอยู่แล้วแต่ตำรวจทั้ง 2 คน ไม่นั่งอยู่เฉยในป้อม แต่วิ่งออกมาดูเรื่องรถชนและช่วยเรื่องการจราจร

เลยรู้สึกว่าไปไหนมีตำรวจอุ่นใจ

ยิ่งเป็นผู้หญิงด้วย แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ตำรวจใส่ใจต่อหน้าที่ และตัดสินใจเฉพาะหน้าดีมาก

ตำรวจแบบนี้ยิ่งทำให้ชาวบ้านอุ่นใจ

ไม่ใช่ตำรวจไม่มีประโยชน์อะไร.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

9 ก.พ. 2560 11:00 ไทยรัฐ