วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ฟักเขียว" กับวิธีแก้กลิ่นตัวแรง

โดย นายเกษตร

กลิ่นตัว ถ้าเกิดจากกรรมพันธุ์รักษาได้ยากมาก แต่ถ้าหากเกิดจากมีเหงื่อออกเยอะผิดปกติ และเหงื่อมีกลิ่นเหม็นรุนแรงนั้นพอจะช่วยได้คือ ให้เอา “ฟักเขียว” กับ ผักคะน้า ผักโขม และ ผักชี แบบสดจำนวนเท่ากัน มากน้อยตามต้องการ หั่นเป็นฝอยๆคลุกให้เข้ากันแล้วนำไปชงกับน้ำร้อน 1-2 แก้ว ปล่อยให้เย็นดื่มหรือจิบเรื่อยๆทั้งวันจนหมด ทำกินทุกวันวันละครั้ง จะช่วยให้กลิ่นตัวที่เกิดจากเหงื่อออกเยอะผิดปกติและมีกลิ่นเหม็นค่อยๆดีขึ้นและหายได้

ฟักเขียว หรือ BENINCASA HISPIDA COYN. อยู่ในวงศ์ CUCURBITACEAE เถาสดต้มน้ำดื่มแก้ริดสีดวงทวารให้หลุดได้ ใบสดแก้โรคบิด ผลแก่สดกินเป็นยาขับเสมหะ ขับปัสสาวะ บวมน้ำ เปลือกผลแก่ต้มน้ำดื่มแก้บวม เมล็ดสดหรือแห้ง กินละลายเสมหะ ผักคะน้า หรือ BRASSICA OLERACEA CV.GROUP CHINESE KALE อยู่ในวงศ์ BRASSICACEAE มีวิตามินซีสูง ใครเป็นหวัดบ่อยๆผิวไม่สวย วิตามินซีช่วยได้ ทำให้เนื้อเยื่อของคนทำงานได้เต็มกำลัง มีแคลเซียมสูงกว่าผักสีเขียวชนิดอื่นเยอะ มีเบต้าแคโรทีน ป้องกันมะเร็งด้วย

ผักโขม หรือ AMARAN THUS TRICOLOR LINN. อยู่ในวงศ์ AMARANTHALEAE สรรพคุณเฉพาะ ทั้งต้นลดดับพิษภายใน ภายนอก แก้บิดมูกเลือด แก้ริดสีดวงจมูก ริดสีดวงทวาร แก้วผื่นคันตามร่างกาย แก้รำมะนาด รักษาฝี แผลพุพองดีมาก ผักชี หรือ ผักชีไร่ มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ CORIANRUM SATIVUM LINN. อยู่ในวงศ์ APLACEAE กินสดแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้วิงเวียนดีมาก ซึ่งชาวจีนเชื่อว่า ถ้าได้กินผักชี หรือผักชีไร่บ่อยๆจะทำให้ “เป็นนิรันดร์” จึงนิยมนำเอาผักชีหรือผักชีไร่ไปเข้าตัวยาจีนหลากหลายอย่าง ซึ่ง “ฟักเขียว” และ ผักคะน้า ผักโขม ผักชี หรือ ผักชีไร่ ดังกล่าว แต่ละอย่างจะมีสรรพคุณต่างกัน แต่เมื่อนำมารวมกันตามวิธีที่ระบุข้างต้น จะช่วยแก้กลิ่นตัวไม่พึงปรารถนาได้เด็ดขาดมากครับ.

“นายเกษตร”

9 ก.พ. 2560 10:34 ไทยรัฐ