วันพุธที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุกกี้...กับไขมันทรานส์

เทศกาลวาเลนไทน์ นับเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนมีความรัก

โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่ต่างต้องเตรียมของขวัญ และข้อความพิเศษมอบให้กับคนที่รัก

วาเลนไทน์ จึงเป็นเทศกาลแห่งการขายและการให้ของขวัญที่สื่อถึงความหวานและความรัก เช่น ช็อกโกแลต ขนมหวาน คุกกี้ และดอกกุหลาบ

คุกกี้ที่นิยมมอบให้คนรักเป็นของหวานแทนใจวันวาเลนไทน์นั้น นอกจากความอร่อย หอมหวานแล้ว อาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ด้วย

อันตรายที่ว่า คือ ไขมันทรานส์ ไขมันชนิดนี้มักพบอยู่ใน ครีมเทียม เนยขาว มาการีน อาหารทอด ขนมอบ เบเกอรี่ และอาหารที่มีน้ำมันซึ่งผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบ

ไขมันทรานส์ที่เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหาร จะทำให้ระดับคอเลสเทอรอลรวม และคอเลสเทอรอลตัวไม่ดี (LDL) เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ

แคนาดาและสหรัฐอเมริกา จึงออกประกาศให้ผลิตภัณฑ์อาหารที่ขายในประเทศทั้งหมด ต้องระบุปริมาณไขมันทรานส์บนฉลากโภชนาการให้ผู้บริโภคทราบ

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างคุกกี้ จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 3 ละ 2 ร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ไขมันทรานส์

ผลวิเคราะห์พบว่า ในคุกกี้ทุกตัวอย่างมีไขมันทรานส์ และมีอยู่ในช่วงปริมาณ 0.02–0.05 กรัมต่อคุกกี้หนัก 1 ขีด (100 กรัม)

แม้จะพบในปริมาณน้อยมากๆ ก็อย่าชะล่าใจ ขอเตือนว่าไม่ควรทานบ่อยเกินไป หรือทานครั้งละมากๆ เป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีของหัวใจเรา.