วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SCB เปิดตัวแรง พร้อมเพย์ไม่ต้องพกเงินสด

“พร้อมเพย์” บริการโอนเงินผ่าน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ เลขบัตรประจำตัวประชาชนที่ผูกกับบัญชีธนาคาร ที่รัฐบาลเปิดตัวมาตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม เพื่อสร้าง “สังคมไร้เงินสด” ในยุค ไทยแลนด์ 4.0 แต่มีคนใช้บริการหร็อมแหร็มวันละ 15,000 กว่าราย เล่นเอา กระทรวงการคลัง และ แบงก์ชาติ ใจแป้วไปเหมือนกัน

แต่วันวาน ธนาคารไทยพาณิชย์ จัดงานเปิดตัว “SCB พร้อมเพย์ แท็กซี่ เดลิเวอรี่ พร้อมรับ” ที่โรงเบียร์ตะวันแดงรามอินทรา ร่วมกับเครือข่ายแท็กซี่ชื่อดัง และ บริการเดลิเวอรี่ส่งถึงบ้าน ได้สร้างความคึกคักให้กับพร้อมเพย์เป็นอย่างยิ่ง

สองหนุ่มไฟแรง คุณอารักษ์ สุธีวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ผู้บริหารสูงสุดด้านกลยุทธ์ คุณธนา เธียรอัจฉริยะ รักษาการผู้บริหารสูงสุดด้านการตลาด ธนาคารไทยพาณิชย์ นำทีมเปิดตัวพร้อมกับ 4 พันธมิตรเครือข่ายแท็กซี่และเดลิเวอรี่เซอร์วิส ประกอบด้วย แกร็บแท็กซี่ (Grab) ออลไทยแท็กซี่ (All Thai Taxi) สกู๊ดตาร์ (Skootar) อีทเรนเจอร์ (Eat Ranger) สร้างเครือข่ายการใช้งานพร้อมเพย์ด้วยแนวคิด Lifestyle Payment เจาะไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคผ่านการใช้งานจริง

โดยใช้ชื่อบริการว่า “SCB พร้อมเพย์ แท็กซี่ เดลิเวอรี่ พร้อมรับ” ที่เข้าใจง่าย

ถ้าคุณสามารถสั่งซื้อก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ข้าวผัดกะเพราไข่ดาว เดลิเวอรี่ส่งถึงบ้าน แล้วจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยว ค่าข้าวผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือได้ ผมเชื่อว่าระบบพร้อมเพย์จะฮิตติดตลาดอย่างรวดเร็วแน่นอน ทุกวันนี้คนในสังคมเมืองก็นิยมสั่งอาหารผ่านเดลิเวอรี่กันอยู่แล้ว ถ้าไม่ต้องจ่ายด้วยเงินสด ทุกอย่างก็ง่ายขึ้น จะช่วยให้สังคมไร้เงินสดเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คิด

คุณอารักษ์ บอกว่า ผู้ใช้บริการแท็กซี่ และ เดลิเวอรี่เซอร์วิส ที่เข้าร่วมโครงการกับธนาคารไทยพาณิชย์ สามารถชำระค่าโดยสารและค่าบริการผ่าน “SCB พร้อมเพย์” แทนเงินสดบน แอพพลิเคชั่น SCB Easy รถแท็กซี่และมอเตอร์ไซค์ที่ร่วมโครงการจะมีสติกเกอร์ “SCB พร้อมเพย์” ติดที่ด้านหน้ารถ ในรถแท็กซี่ก็มีหมายเลขโทรศัพท์รับโอนเงินติดให้ผู้โดยสารเห็นเมื่อไปถึงจุดหมายปลายทาง ผู้โดยสารก็โอนค่าโดยสารผ่านหมายเลขโทรศัพท์ ระบบพร้อมเพย์ ก็จะมี เอสเอ็มเอสแจ้งผู้โอนและผู้รับ ให้ทราบว่าโอนและรับเรียบร้อยแล้ว

ทุกอย่างง่ายดังพลิกฝ่ามือ ไปไหนมาไหนนั่งรถแท็กซี่ไม่ต้องพกเงินสดอีกต่อไป มีแต่โทรศัพท์มือถือที่อยู่ในระบบพร้อมเพย์ก็พอแล้ว

คุณอารักษ์ กล่าวว่า ในช่วงแรกที่เปิดให้บริการ “SCB พร้อมเพย์ แท็กซี่ เดลิเวอรี่ พร้อมรับ” มีเครือข่ายรถแท็กซี่และเดลิเวอรี่เซอร์วิสเข้าร่วมกว่า 1,000 คัน คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 คันภายในปีนี้ ธนาคารเปิดรับผู้ขับรถแท็กซี่เข้าร่วมโครงการที่สาขาธนาคารในกรุงเทพฯและปริมณฑลทุกแห่ง ถือเป็นโครงการนำร่อง เพื่อรณรงค์ให้เกิดการใช้งานพร้อมเพย์อย่างแพร่หลาย โดยมี โปรโมชั่นพิเศษ สำหรับ ผู้โดยสาร และ ผู้ให้บริการ ด้วย

ธนาคารยังมีโปรโมชั่นให้ลูกค้าที่ผูกบัญชีพร้อมเพย์กับ SCB สามารถโอนเงินไปบัญชีพร้อมเพย์ที่ไหนเท่าไรก็ได้ฟรีหมด ไม่จำกัดครั้ง ไม่จำกัดจำนวนเงิน เป็นเวลา 3 เดือน เงินสวัสดิการ เงินช่วยเหลือ เงินภาษี สามารถโอนเข้าบัญชีได้โดยตรงผ่าน โมบายแบงกิ้ง อินเตอร์-เน็ตแบงกิ้ง และ เอทีเอ็ม โดยไม่ต้องไปที่ธนาคาร ใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์และเลขบัตรประชาชนที่ผูกกับบัญชีเงินฝากธนาคารเท่านั้น

ผมเชื่อว่าในที่สุด ธนาคารทุกแห่งจะยกเลิกค่าบริการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ทุกวงเงิน ไม่ว่าจะโอนวันละกี่ครั้งก็ตาม เพราะ “ต้นทุนจริง” เท่าที่ผมรู้มา มีค่าใช้จ่าย “รายการละ 10 สตางค์” เท่านั้น เล็กน้อยมาก แต่การแย่งชิงลูกค้ามาผูกกับธนาคารนี่สิเรื่องใหญ่

ถ้าทุกธนาคารแข่งกันให้บริการพร้อมเพย์ ผมเชื่อว่า “สังคมไร้เงินสด” จะมาเร็วกว่าที่คิด การที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ดึง บริการพร้อมเพย์ เข้ามาอยู่ใน “ไลฟ์สไตล์” ของทุกคน ถือว่ามาถูกทางแล้ว กรมสรรพากร วันนี้ก็เปลี่ยนไป คืนเงินภาษีภายใน 4 วัน โดยไม่เรียกตรวจเพิ่มเหมือนที่ผ่านมา ถือเป็นมิติใหม่ของกรมสรรพากรเลยทีเดียว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

9 ก.พ. 2560 09:56 9 ก.พ. 2560 09:56 ไทยรัฐ