วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มาฆบูชา" มหามงคล ได้พระสังฆราชองค์ใหม่

โดย ซูม

ผมต้องขอขอบคุณฝ่ายประชาสัมพันธ์ของไทยทีวีสีช่อง 3 ที่กรุณาส่งแผ่นการ์ดอันเป็นมงคลเนื่องในวันมาฆบูชา 2560 มาให้ผม 1 แผ่น เมื่อวานนี้

ที่ผมใช้คำว่าแผ่นการ์ดมงคล ก็เพราะทุกๆครั้งที่ทางช่อง 3 ส่งมาให้ ไม่ว่าจะเป็นวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา หรือวันอาสาฬหบูชา จะมีการอัญเชิญคำสอนของพระพุทธองค์ ซึ่งเรียกกันว่าพุทธภาษิต หรือบางครั้งก็มีการเรียกว่าพุทธสุภาษิต ในเรื่องสำคัญต่างๆกำกับมาด้วยเสมอ

ก่อนจะลงท้ายด้วยการขออาราธนาอานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย ให้ปกป้องคุ้มครองผู้ได้รับการ์ดแผ่นนี้จงนิราศทุกข์และอุปัทวันตรายทั้งปวง

คงไม่ใช่ผมคนเดียวแน่นอน เพราะระหว่างเดินผ่านโต๊ะทำงานของ เพื่อนๆร่วมโรงพิมพ์เมื่อตะกี้นี้ ก็เห็นมีวางอยู่หลายโต๊ะ และที่ผ่านมาก็เคยเห็นหนังสือพิมพ์ฉบับอื่นๆนำลงทั้งรูปทั้งข้อความอยู่เสมอ แสดงว่าช่อง 3 สี คงจะส่งไปให้เพื่อนๆฝูงๆในแวดวงสื่อมวลชนจำนวนมาก

ต้องขอขอบคุณอย่างจริงใจไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะคำสั่งสอน ที่กรุณาเลือกสรรมามอบให้ในแต่ละครั้ง ล้วนเป็นข้อคิดที่มีประโยชน์อย่างยิ่งแก่สาธุชน หากนำไปปฏิบัติตาม

อย่างของการ์ดวันมาฆบูชาปีนี้ มีใจความเป็นภาษาบาลีสั้นๆว่า “สุขา สังฆสฺส สามคฺคี...ความพร้อมเพรียงของหมู่ให้เกิดสุข”

พร้อมกับอธิบายขยายความว่า “ความสามัคคีพร้อมเพรียงของหมู่คณะ คือไม่แตกร้าวกัน ช่วยกันรักษาความปลอดภัย ช่วยกันทำความสำเร็จให้เกิดความสุข เพราะความแตกสามัคคีเป็นทุกข์ และเป็นทางนำความพินาศมาสู่คณะตนเอง และประเทศชาติ”

เหมาะสมกับบรรยากาศที่รัฐบาลกำลังพยายามที่จะสร้างความปรองดองแก่ทุกๆฝ่ายในประเทศชาติของเราในขณะนี้เป็นอย่างยิ่ง

ใครที่กำลังเคียดแค้น โกรธขึ้ง ทะเลาะอะไรกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการเมือง หรือเรื่องใดๆก็ตาม น่าจะจดจำพุทธภาษิตหรือคำสอนบทนี้ไปท่องบ่นเสียด้วยนะครับ

สำหรับวันมาฆบูชาปี 2560 ซึ่งจะเวียนมาถึงในวันพรุ่งนี้ (11 กุมภาพันธ์) นั้น ผมก็ขอถือโอกาสเรียนเชิญชวนให้ท่านผู้อ่านออกไปทำบุญใส่บาตร ฟังเทศน์ ฟังธรรม หรือร่วมเวียนเทียนตามวัดต่างๆอย่างพร้อมเพรียงกัน ดังเช่นทุกๆปีที่ผ่านมา

สัปดาห์นี้ต้องถือเป็นสัปดาห์มงคลของพวกเราชาวไทยอย่างแท้จริง เพราะหลังจากวันมาฆบูชาไปเพียง 1 วัน คือวันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ก็จะมีพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ ณ วัดพระ-ศรีรัตนศาสดาราม ในเวลา 17.00 น.

จะมีการถ่ายทอดสดโดยโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจให้พี่น้องชาวไทย ได้ชื่นชมพระบารมีของสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่อย่างทั่วถึง

ดังที่ได้ทราบกันแล้วว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อฺมพโร) เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 และนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แจ้งให้สื่อมวลชนทราบ เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 7 ก.พ. ณ ทำเนียบรัฐบาล

คงต้องกราบเรียนว่าในฐานะพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสและศรัทธาอย่างยิ่งในบวรพุทธศาสนาคนหนึ่ง ผมรู้สึกปลาบปลื้มปีติยินดีเป็นล้นพ้นที่ประเทศไทยของเราจะมีสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ หลังจากที่ว่างเว้นมาเป็นเวลาพอสมควร

ยิ่งได้อ่านพระประวัติทั้งในส่วนที่เกี่ยวกับการศึกษา และวัตรปฏิบัติของพระองค์ท่านแล้ว ก็ยิ่งบังเกิดความเลื่อมใสเพิ่มขึ้นอีกเป็นทวีคูณ

ผมก็ได้แต่หวังว่าประชาชนชาวไทยคงจะรู้สึกยินดีและปลาบปลื้มเช่นเดียวกับที่ผมมีความรู้สึกในขณะนี้

หากจะมีท่านใดแสดงความขัดแย้งเหมือนดังที่ท่านนายกฯ ท่านให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “มีการตั้งพระสังฆราชพระองค์ใหม่แล้ว ขออย่าขัดแย้งกันเลย” ผมก็ขออนุญาต ขอร้องไว้ด้วยเช่นกัน

พร้อมกับขอให้นึกถึงพุทธภาษิตที่ช่อง 3 พิมพ์ไว้ในการ์ดวันมาฆบูชา ที่ลงตีพิมพ์ไว้ข้างต้น ที่ว่า “สุขา สังฆสฺส สามคฺคี” อีกครั้งหนึ่ง

คงไม่ต้องนำคำแปลหรือคำอธิบายเพิ่มเติมมาลงซ้ำนะครับ เพราะภิกษุทั้งหลายซึ่งแตกฉานในภาษาบาลีมากกว่าฆราวาสอย่างพวกเรา ย่อมเข้าใจดีว่าคำสอนข้างต้นมีความหมายว่าอย่างไร?

“ซูม”

9 ก.พ. 2560 09:53 ไทยรัฐ