วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 10/02/60

ยากจนซ้ำซากของคนส่วนมาก กระชากหน้ากากคนใช้อำนาจ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560............

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่ สมเด็จพระเจ้า อยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงพระกรุณาโปรด เกล้าฯแต่งตั้ง สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็น สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ใหม่ คลี่คลายภาวะตึงเครียด ในวงการสงฆ์และพุทธศาสนิกชน............

จากพระประวัติรอบด้าน สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ประมุขฝ่ายสงฆ์องค์ที่ 20 มีวัตรปฏิบัติอันเรียบง่าย สะอาดบริสุทธิ์เป็นที่ประจักษ์ ยืนยันถึงการใช้ พระราชอำนาจ ด้วยหลักคุณธรรมจริยธรรม นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ถึงกับบอกว่า โล่งใจ สบายใจเป็นที่สุด............

ย้อนกลับไป 2 ปี กับ 9 เดือน ประเทศไทยเสี่ยงสูงที่จะ เป็นรัฐที่ล้มเหลว รัฐบาลนักการเมืองจากเลือกตั้ง เดินหน้าต่อไม่ได้ เป็นเหตุจำเป็นให้ ทหารยึดอำนาจ โดย คสช.ของ พล.อ. ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร ตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ รอเลือกตั้ง ตามโรดแม็ปอยู่ระหว่างนี้............

สภาพปัญหาเฉพาะหน้า เรียกว่า ระยะเปลี่ยนผ่าน ซึ่งวันนี้ได้ผ่านจุดนั้นมาระดับหนึ่ง ลึกๆในจิตใจของผู้คน ยอมรับสภาพ เพื่อการเปลี่ยนผ่าน คู่ขนานกับ ความหวังที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น............

ครับ... “กระสุนทอง” ย้อนทบทวน เพื่อตอกย้ำ นักการเมือง อย่าได้ลืมพฤติกรรม ความบอบช้ำของประเทศ ที่พวกท่านมีส่วนอันสำคัญ ระหว่างใช้อำนาจ “ตัวแทน” อำนาจประชาชน ............

ขณะเดียวกัน เพื่อให้ ทหาร คสช. ในการนำของ นายกฯประยุทธ์ ตระหนักว่า ต้นทุนเวลา 2 ปี กับ 9 เดือน ที่พวกท่าน รับผิดชอบเต็มๆ ในชะตากรรมของประเทศ ถึงวันนี้มีคำตอบของการบ้านสำคัญๆ ที่ให้ความหวังผู้คนไว้ ไม่อาจคืนความสุข ให้ประชาชนได้ แม้จะ ปลอดม็อบ ก็เถอะ............

โดยเฉพาะการแก้ ปัญหาปากท้องชาวบ้าน ฐานราก ทุ่มงบประมาณลงไปเท่าไร ถึงปลายทาง จิ๊บจ๊อยเต็มที เหมือน ท่อน้ำรั่ว ตั้งแต่ต้นทาง บวกกับแรงดันน้ำ ไปไม่ถึงปลายท่อ ฉันใดก็ฉันนั้น............

ถึงวันนี้ นายกฯประยุทธ์ ถึงรู้ต้นเหตุที่แท้จริงก็พูดไม่ออก ได้แต่กลอกหน้าอารมณ์ปะทุเป็นระยะๆ เพราะ ข้อจำกัด อำนาจคู่ อำนาจหมู่ ต่างพึ่งพา “ยึดอำนาจ” ร่วมกันมา เกรงใจพวก เหนือกว่าตัดสินใจเพื่อชาติ............

สะท้อนว่า ได้ อำนาจ มากล้นขนาดไหน แต่ไม่อาจใจกว้าง แชร์อำนาจ ใช้คนให้ถูกที่ถูกทาง ผลงาน เนื้องาน เพื่อชาวบ้านจึง “ปั้น” ไม่ขึ้น ข้อจำกัดนี้ชี้วัดชัดๆ จากการ ปรับ ครม. ซึ่งไม่สามารถ ทะลุท่อตัน เพื่อส่งเนื้องานถึงชาวบ้านฐานราก............

เฮอะ...ได้ยินคำพูดว่า แก้ทุจริตคอร์รัปชันให้รอไป ชาติหน้า ดังขึ้นตามลำดับ ไม่รู้ว่ากระทบภาพลักษณ์ ผู้นำหัวไม่ส่าย หรือไม่ ก็ให้เป็นการบ้านของ ท่านผู้นำ แล้วกัน............

สำหรับ “กระสุนทอง” มองเรื่องการแก้ปัญหาการทุจริตจริงๆแล้วเป็นเรื่อง รอชาติหน้า ของ คนหลายรุ่น มาแล้ว มาถึง รุ่น คสช. น้องเล็กหัวไม่ส่าย พี่ใหญ่ส่ายฮาวาย พี่รองป๊อกเด้งรอบวง ก็คงรอถึงรุ่นต่อๆไปอีก............

จิปาถะทั้งหลาย อย่าเอาแต่ ออกกฎหมาย เพื่อแก้ปัญหากันนักเลย พับผ่า เพราะประเทศ ไทยไม่ใช่บกพร่องคุณภาพ หรือมาตรฐาน กฎหมาย แต่อ่อนด้อย ประสิทธิภาพ บังคับใช้กฎหมาย ต่างหาก ลูบหน้าปะจมูกกันจนชินชาตายด้าน............

สินบนโรลส์รอยซ์์ ปูดกระหึ่มโลกมาจากอังกฤษ-อเมริกา กำลังเป็นตัวอย่างชัดๆ อย่างหนา ต้มคนดูอีกแน่ๆ ที่บอกใบ้จากหัวแถว สตง. พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส คนเอี่ยวอักษรย่อ 2 ก. กับ 1 อ. นั่น ได้ฟังแล้วก็ไปคอนเฟิร์มเอา ชาติหน้า อีกนั่นแหละ............

ปัดโธ่...ไม่ชาติหน้าได้อย่างไรที่ บอกใบ้ ออกมานั้น เป็นอักษรย่อใน บอร์ดเจ้าจำปี ตั้งแต่ปี 2534 ซ้ำยังออกตัวว่าขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช.อังกฤษ เขาจะเปิดชื่อมาให้หรือไม่............

กรณี รถเมล์เอ็นจีวี ขสมก. ที่กรม ศุลกากร เป็นก้างตำคอ กำลังท้าทาย ผู้นำหัวไม่ส่าย นั่นก็เถอะ บริษัท เบสท์ริน คู่สัญญา ขสมก. เล่นเหลี่ยมสู้ ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื้อเวลาถูกยกเลิกสัญญา จับตากันไว้ให้ดีเถอะ............

ย้ำอีกที...แว่วว่า เอกสารรับรอง การประกอบรถจาก มาเลเซีย เป็นเอกสาร ระดับกระทรวง ไม่ธรรมดาเหมือนกัน เพราะแค่บริษัท เอกชน จะได้เอกสารระดับกระทรวง คงยาก จริงไหมเอ่ย............

ฮื่อ...แต่พอเรื่องถึง สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็ฟังดูมีน้ำหนักทันที เมื่อ ธาวิน อินทร์จำนงค์ รองเลขาฯ บอกว่า จะเร่งพิจารณาใน 15 วัน จากนั้นจะเรียกผู้เกี่ยวข้องไปหารือ หาทางออกร่วมกัน เพราะรถเมล์เอ็นจีวี ขสมก.นี้ เป็นไป เพื่อประโยชน์ส่วนรวม............

จะตรวจ สัญญาของ ขสมก. และตรวจสอบ ความล่าช้า เป็น ความผิดพลาดของ เอกชน หรือไม่ กรณีแบบนี้ หลายครั้งต้องนำ ทรัพย์สินส่วนรวมไปเก็บดองไว้ระหว่างต่อสู้คดี ส่งผลให้ทรัพย์สินไม่เกิดประโยชน์...โอ้โฮ อื้อฮือ ............

ข่าวทั่วไป 17.30 น. วันนี้ เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ผู้บริหาร ดิเอ็มโพเรียม กรุ๊ป เปิดงาน “ดิเอ็มโพเรียม เลิฟ ไลฟ์ แชร์” รวมความรู้ศาสตร์และเคล็ดลับชะลอวัยจากภายใน ที่ชั้นเอ็ม ดิ เอ็มโพเรียม............

ฉลองสมรส แพรวพิไล ชินศักดิ์ชัย กับ ณัฐพงศ์ ศศะสมิต ลูกชาย พล.อ.ดิฏฐพร ศศะสมิต ที่คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ ซีดีซี เลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา 18.30 น. วันที่ 11 ก.พ.นี้............

หนังสือกำลังวางตลาด 4 เล่ม การ์ตูนความรู้ พัฒนาตนเองจากนานมีบุ๊คส์ โรงเรียนสร้างคนดี ฉันอยากเรียนเก่ง, ฉันอยากได้รับความอบอุ่น และ เข็มทิศ KID ดี, เข็มทิศ KID เก่ง แนวคิดสร้าง ชีวิต สร้างสำนึกดี อยู่ร่วมกันในสังคม............

ศพ บัณฑูรย์ มะระพฤกษ์วรรณ อยู่ศาลา 3 วัดหัวลำโพง 15 ก.พ. พระราชทานเพลิง 17.00 น. ............

"กระสุนทอง"

ยากจนซ้ำซากของคนส่วนมาก กระชากหน้ากากคนใช้อำนาจ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560............ 9 ก.พ. 2560 09:42 9 ก.พ. 2560 09:49 ไทยรัฐ