วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเอสยิ่งชื่นมื่น

....ความพยายามกด บดขยี้ ถอนรากถอนโคนกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ทั้งทางตรงและทางอ้อมของรัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยมาตรการหยุดรับผู้ลี้ภัยชั่วคราวและห้ามผู้คนจากชาติมุสลิม 7 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ นอกจากไม่ช่วยแก้ปัญหาแล้ว ยังยิ่งเพิ่มโอกาสให้กองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอสแสวงหาแนวร่วมและสมาชิกใหม่ง่ายดายมากขึ้นอีก...

ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แม้กองกำลังไอเอสในพื้นที่หลักๆในอิรัก ซีเรียและลิเบีย ถูกกองกำลังนานาชาติปราบปรามรุกไล่อย่างหนัก ทั้งขาดแคลนเงินทุนสนับสนุนและสูญเสียไพร่พลจากการถูกโจมตีมากมาย

แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลางหลายคนมองตรงกันว่า แนวนโยบายแข็ง กร้าวของประธานาธิบดีทรัมป์ ยิ่งทำให้ไอเอสได้สนับสนุนเห็นอกเห็นใจและได้แนวร่วมเพิ่มขึ้น

ไม่ว่าผลคัดง้างระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายตุลาการของสหรัฐฯจะออกมาอย่างไรจากการพลิกคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์ห้ามผู้คนจากชาติมุสลิม 7 ประเทศเข้าสหรัฐฯ ....แต่นั่นก็ชี้ชัดว่า รัฐบาลอเมริกันกำลังตกอยู่ในสภาพ “อิสลาโมโฟบิค”--ภาวะหวาดผวาอิสลาม

ฌอง สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวระบุประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการเน้นความปลอดภัยให้ชาวอเมริกันสำคัญอันดับแรกๆ จากภัยก่อการร้าย ไม่ใช่เพราะปัญหากีดกันหรือเลือกปฏิบัติต่อคนต่างชาติต่างศาสนา ขอแยกแยะเรื่องนี้ให้ดี...

ส่วน “ฮัสซัน ฮัสซัน” นักเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับกองกำลังรัฐอิสลาม มองว่ารัฐบาลสหรัฐฯกำลังพยายามลดความเชื่อถือกลุ่มไอเอส แต่ด้วยรูปแบบแนวนโยบายแข็งกร้าวของประธานาธิบดีทรัมป์ กลับยิ่งทำให้ไอเอสได้รับแนวร่วมความเห็นอกเห็นใจมากขึ้นจากทั่วโลก

ชัยชนะได้ครองเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯของนายทรัมป์ก็ทำให้เหล่านักรบจีฮัดห์พากันดีอกดีใจ เพราะรู้ดีว่าแนวนโย-บายแข็งกร้าวดุดันของนายทรัมป์จะทำให้ผู้คนสังคมอเมริกันยิ่งแตกแยก

นั่นคือเป้าหมายหลักประการหนึ่งของกองกำลังรัฐอิสลาม...

อานุภาพ เงินกระแชง

9 ก.พ. 2560 09:02 ไทยรัฐ