วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนสติดาราอย่าหลงผิด พ่อรอง-บุ๋ม ปนัดดา วอนอย่าเหมาคนบันเทิงมั่วยา

จากข่าวคราวที่เกิดขึ้นกับสามีของนักแสดงสาวชื่อดังที่ถูกโยงว่าพัวพันกับเครือข่ายยาเสพติด ถึงขนาด พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข เอ่ยปากเปรี้ยง! ว่ามีคนในวงการบันเทิงหลายคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

จึงทำให้สังคมเริ่มจับตามองว่าคนในวงการบันเทิงคนไหนที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด รายงานพิเศษสัปดาห์นี้ โดยทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ต่อสายตรงถึง พ่อรอง เค้ามูลคดี นักแสดงอาวุโสที่ดารานักแสดงในวงการบันเทิงนับถือ และนักแสดงสาว บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการบันเทิงหลายสิบปี เพื่อสอบถามถึงเรื่องของคนในวงการบันเทิงกับยาเสพติดว่าเป็นเรื่องจริงอย่างที่หลายคนมองหรือไม่ ซึ่งพ่อรอง เค้ามูลคดี และ บุ๋ม ปนัดดา จะมาไขข้อข้องใจให้ได้ทราบกัน 

เริ่มต้นกับพ่อรอง เค้ามูลคดี ที่เปิดใจเล่าเรื่องยาเสพติดกับคนในวงการบันเทิงให้ฟังว่า "วงการไหนๆ ก็มีเรื่องของยาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้องหมดนะ ต้องยอมรับว่าในทุกๆ วงการมันไม่ได้มีคนดีอยู่ในนั้นหมดทุกคนอยู่แล้ว คือเรื่องยามันมีนะ แต่มันเป็นส่วนน้อยจริงๆ ที่หลุดเข้ามา สมมติมีดารา 1 พันคน มีสัก 2-3 คนที่เอาตัวเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดจริง มันจึงทำให้คนที่เหลือถูกมองว่าเป็นอย่างนั้นไปด้วย เพราะคนที่มาทำงานในวงการนี้ล้วนแต่ต่างคนต่างมา เพราะฉะนั้นนิสัยใจคอของคนๆ นั้นเป็นอย่างไรเราย่อมไม่รู้จริงๆ ดังนั้นคนที่เป็นแมวมอง ผู้จัดการ หรืออะไรก็แล้วแต่ก็ต้องเช็กดูประวัติของคนที่จะพาเข้ามาทำงานในวงการด้วยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องแบบนี้หรือเปล่า และสอนจริยธรรม กฎกติกามารยาทในการทำงานในวงการบันเทิงว่าควรจะทำตัวอย่างไร เพื่อทำให้วงการบันเทิงที่หลายคนมองว่าคนที่เข้ามาในวงการนี้จะทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้สังคมด้วย

วงการบันเทิงของเรามันเป็นวงการที่คนทั่วประเทศจับตามองอยู่เช่นกัน คนในวงการนี้จึงเป็นคนที่สังคมรู้จัก และถูกจับตามองว่าจะต้องประพฤติตัวในทางที่ดี เป็นแบบอย่างให้สังคม เพราะเหตุนี้คนทั่วไปเลยคาดหวังให้คนในวงการบันเทิงต้องทำตัวดี เอาจริงๆ สมัยนี้ยอมรับว่าพอเข้ามาในวงการมันมีสิ่งยั่วยุหลายอย่าง วงการบันเทิงไม่เคยทำให้ใครเสียหาย แต่คนที่เข้ามาอยู่ในวงการบันเทิงต่างหากที่ไม่รักวงการ เข้ามาแล้วทำลายวงการบันเทิงให้แปดเปื้อน ส่วนคนในวงการอื่นที่ติดยาก็มี แต่มันไม่น่าสนใจเท่าวงการบันเทิง เพราะข่าวมันขายได้ มันดูน่าสนใจ เพราะฉะนั้น เมื่อความมีชื่อเสียงมันทำให้ผู้คนสนใจ ก็ต้องระวังตัว ทำตัวให้อยู่ในกรอบที่ดี ความดีมันขายได้นาน"

วงการบันเทิงปลอดยาเสพติดจริงๆ?
"คนในวงการบันเทิงส่วนใหญ่พ่อกล้ารับประกันจริงๆ เลยนะว่าเขาเป็นคนดี ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ดีไม่ดีเป็นคนนอกวงการบันเทิงด้วยซ้ำที่เข้ามาทำให้คนในวงการบันเทิงเสื่อมเสีย บางทีก็เป็นคนอื่นเอายามาให้เสพโดยที่ไม่รู้ตัวก็มี เพราะฉะนั้นพ่อไม่อยากให้เหมารวมว่าวงการบันเทิงเป็นแหล่งรวมคนเสพยา เพราะคนที่ดีๆ เขาก็ยังอยู่ในวงการนี้เยอะกว่าพวกที่เอาตัวไปยุ่งเกี่ยวนะ คนไม่ดีมันมีอยู่ไม่กี่คนหรอกที่ทำให้วงการบันเทิงเสีย อยากฝากให้คนในวงการบันเทิงช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ของวงการบันเทิงของพวกเราด้วย เข้ามาอยู่ขอให้รักวงการนี้เถอะ อย่าทำลายเลย สงสารคนที่เขาเข้ามาอยู่เพราะความรักในวงการนี้"

ในฐานะที่ทำงานอยู่ในวงการบันเทิงมานานแล้วมีข่าวคนในวงการยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด พ่อรองรู้สึกอย่างไร?
"ทุกครั้งที่ได้ข่าวว่าดาราคนนั้นคนนี้มีเรื่องยาเสพติดรู้สึกโมโหและเสียใจมากๆ มีความรู้สึกอยากเอาไม้ไปตีก้น เรื่องอะไรกันการที่คุณได้มีโอกาสมาอยู่ในวงการบันเทิงแล้ว แต่มีคนอีกหลายคนที่เขาใฝ่ฝันอยากจะเข้ามาอยู่ในวงการนี้ เขาเป็นคนดีแต่ไม่มีโอกาส แต่คุณมีโอกาสทำไมไม่รักษาโอกาสนี้เอาไว้ กลับทำในสิ่งที่มันผิด เวลาได้เจอเด็กใหม่ๆ ที่เข้ามาในวงการนี้ ถ้ามีโอกาสได้พูดคุยกันก็จะบอกจะเตือนพวกเขาเสมอว่าอย่าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องยานะ"

อยากฝากบอกหรือเตือนสติของคนในวงการบันเทิงว่าอย่าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งนี้ว่าอย่างไรมั้ย?
"วงการบันเทิงเป็นวงการที่สวยงาม คนหลายคนอยากจะเดินเข้ามาแต่ไม่มีโอกาส เมื่อคุณมีโอกาสเข้ามาอยู่ในวงการบันเทิงที่สวยงามแล้ว ก็ควรจะรักษาชื่อเสียงของตัวเองเอาไว้ให้ดีที่สุด และรักษาวงการนี้เอาไว้ให้นานเท่านาน เพราะคนที่อยู่ในวงการนี้ส่วนใหญ่พยายามปกป้องรักษาวงการบันเทิงนี้ให้คนภายนอกเห็นว่ามันสะอาด สวยงามจริงๆ วงการบันเทิงในสมัยก่อนไม่มีเรื่องเสียหายนะ อย่างดารารุ่นเก่าๆ สมัยก่อนอย่าง แอ๊ด สมบัติ หรือ มี้ พิศมัย ลองไปไล่ดูคนที่ทำงานในวงการบันเทิงนานๆ สิ เค้าไม่เคยทำตัวเสียหายนะ เขาปกป้องวงการบันเทิง จะทำอะไรเขาก็คิดว่ามันจะส่งผลกระทบทำให้เสียชื่อวงการบันเทิงมั้ย เขาคิดใคร่ครวญ มีสติ"

ทางด้าน บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ดารานักแสดงอีกคนที่อยู่ในวงการบันเทิงมานานเผยถึงเรื่องยาเสพติดกับคนในวงการบันเทิงว่า

คนเริ่มมองว่าคนในวงการบันเทิงมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด?
“จะคนในวงการไหนมันก็ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทั้งนั้นแหละ ถ้าไม่มีจิตสำนึกมากเพียงพอ และยิ่งคนในวงการบันเทิง พอเริ่มมีตังค์ มีสังคม มีเงินซื้อก็อาจจะเข้าไปยุ่งตรงนั้นได้ ถ้าไม่รู้จักคิดว่าจริงๆ แล้วตัวเองได้โอกาสทางสังคมมากขนาดไหน แต่กลับกลายเป็นว่าถลำลึกเข้าไปอยู่ในวังวนตรงนั้น และเท่าที่ผ่านมาไม่มีใครเอายามาให้บุ๋มนะ (หัวเราะ) แต่เอาจริงๆ ถ้าคนในวงการบันเทิงจะขายมันไม่มีหรอก เพราะเขาก็ได้โอกาสทางสังคมมากขนาดไหน ถ้ามีก็โดนสังคมลงโทษอย่างหนัก ถูกมั้ย เพราะว่าเป็นคนในวงการบันเทิงด้วย แต่ถ้าบางคนที่โดนเอี่ยวเพราะญาติเป็นคนขาย แต่เขาไม่ได้ทำอันนี้มันไม่เกี่ยวนะ นับรวมไม่ได้ และส่วนใหญ่ที่เห็นโดนจับเข้าคุกในคดีค้าก็ไม่ใช่ดารานะ (หัวเราะ) เป็นคนทั่วไปมากกว่า แต่คนในวงการบันเทิงมันเป็นคนที่คนในสังคมให้ความสนใจ เพ่งเล็ง พอมันมีเรื่องกับคนๆ หนึ่ง ก็เลยโดนเหมารวมมากกว่า”

เคยรู้จักคนในวงการที่ยุ่งกับยาเสพติดมั้ย?
“ถ้าบุ๋มรู้ว่าใครที่ยุ่งเกี่ยวกับยา บุ๋มเตือนแน่นอน บุ๋มเคยเตือนคนๆ หนึ่ง เราเคยเล่นละครด้วยกัน อยู่ๆ ก็มีข่าวว่าเขาเล่นยา บุ๋มก็เตือนก็ดุ บอกว่าอย่าคิดสั้นเสพยาสิ เขาก็บอกว่าเขาเข็ดแล้ว ชีวิตที่เหงา ชีวิตที่ลำบากข้างนอกคุกว่าลำบากแล้ว อยู่ในคุกมันยิ่งกว่า ไม่มีอิสระ อยู่แต่ในห้องขังทรมานกว่าเยอะ แต่ ณ วันนี้อยากจะบอกหลายๆ คนเลยว่าเมื่อคุณได้โอกาสที่ดี ได้งานที่ดี ได้เงินดี ได้ความชื่นชมจากประชาชน ก็ควรทำตัวให้ดี เป็นตัวอย่างแก่คนทั่วไป อย่าได้มาเสียมันไปเพราะเรื่องแค่นี้ เพราะการที่จะได้กลับมายืนอยู่ในจุดนี้มันยากมากถ้าคุณไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด”

ดารา ไฮโซ ชอบเล่นยา รู้สึกอย่างไรกับประโยคนี้ที่คนมองอย่างนั้น?
“คือมันเป็นเรื่องของคนที่รู้จักกัน ขึ้นอยู่กับว่าดาราบางคนจะไปยุ่งกับใคร คนดีหรือไม่ดี คนดีๆ ก็มีเยอะ คนไม่ดีมันก็มีบ้าง มันมีอยู่รวมกันหมดแหละค่ะคนดีและคนไม่ดี มันขึ้นอยู่กับเราว่าจะเลือกคบกับใคร ถ้าคุณชอบเที่ยวกลางคืน ก็จะเจอแต่เพื่อนกลุ่มนั้น ก็ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของเขาเป็นในแนวนั้นได้มากขึ้น อย่าเหมารวมว่าคบไฮโซแล้วจะต้องเล่นยา หรือเป็นดาราจะต้องเล่นยา”

บางคนมองว่าดาราที่ขับซุปเปอร์คาร์ อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด?
“ซุปเปอร์คาร์มันดูแพงไงคะ คนที่ซื้อมันได้แสดงว่าต้องมีเงิน อย่าไปเหมารวมว่าคนที่ขับซุปเปอร์คาร์จะต้องค้ายา หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด มันต้องแยกแยะแต่ละบุคคล จะมาเหมารวมไม่ได้หรอก”

มีข่าวลือว่า ผู้จัดการบางคนใช้ยาเสพติดกับเด็กในสังกัดตัวเองด้วย เพื่อไม่ให้เด็กหนีไปไหน จริงเท็จเป็นอย่างไร?
“เรื่องนี้เคยได้ยินอย่างนั้นเหมือนกันนะ เมื่อไม่นานมานี้ด้วย ถ้าเป็นอย่างที่เขาลือกันถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้าของวงการนะ และควรจะจับเข้าคุกให้นานที่สุดเลยคนพวกนี้ แต่แค่ได้ยินมาเหมือนกันนะ มันดูเป็นละครไป และไม่รู้ว่ามันมีจริงหรือเปล่า”

แล้วที่ลือว่าดาราบางคนอัพยาเพราะจะช่วยให้ทำงานได้อึดขึ้น จริงหรือเปล่า?
“มันเป็นความเชื่อในสมัยก่อนนะว่าพวกยาบางประเภทจะทำให้เราทำงานได้อึดขึ้น แต่ในมุมมองของตัวบุ๋มเอง บุ๋มว่าตัวเองไม่ต้องพึ่งยาพวกนี้ให้ทำงานได้เต็มที่นะ เพราะเราอึดอยู่แล้ว (หัวเราะ) กินแต่กาแฟเท่านั้นเอง ไม่จำเป็นต้องพึ่งยา บุ๋มไม่ทราบว่าเขาทำอย่างนี้หรือเปล่า แต่บุ๋มว่าไม่น่าจะเกี่ยวนะคะ”

อยากฝากบอกอะไรถึงคนที่มองว่าวงการบันเทิงต้องมีเรื่องยาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้อง?
“ทุกวงการมันมีคนดีและคนไม่ดี แต่ส่วนใหญ่เปอร์เซ็นต์คนที่เข้าคุกเรื่องยาเสพติดก็ไม่ใช่ดารานะ ถ้ามันมีแค่คนหรือ 2 คนอย่ามาเหมารวม ให้มองเป็นรายบุคคลไปค่ะ แต่เวลามีเรื่องอะไรสักอย่าง ดารานักแสดงจะถูกมองในด้านลบง่ายมาก ดังนั้นถ้าจะเป็นไปได้เราก็จะต้องรู้ตัวเอง วางตัวเองให้ดี เป็นดาราก็ต้องยิ่งคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมให้มากขึ้น ต้องระมัดระวังมากขึ้น”

จริงแท้แน่นอน ทุกวงการมีทั้งคนดี คนไม่ดี สำหรับวงการบันเทิงคงต้องฝากให้คนในวงการนี้ ทั้งตัวนักแสดง ผู้จัดการ คนเบื้องหลัง หรือแม้กระทั่งสื่อมวลชนสายบันเทิง ช่วยเป็นหูเป็นตาอย่าให้มียาเสพติดในวงการ อย่าลืมนะว่าปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง

โปรดอย่าให้ใครมาทำให้วงการบันเทิงที่สร้างความสุขให้ประชาชนต้องแปดเปื้อน!

รอง เค้ามูลคดี และ บุ๋ม ปนัดดา วอนสังคมอย่าเหมารวมและเชื่อว่าคนในวงการบันเทิงจะต้องยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด รับมีจริง แต่เป็นคนกลุ่มน้อยมาก บอกคนในวงการรู้ว่าจะต้องวางตัวอย่างไรเพราะเป็นคนของสังคมและควรเป็นแบบอย่างที่ดี 8 ก.พ. 2560 15:53 ไทยรัฐ