วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองบ้านบึงนำร่อง “สระธาราบำบัด”

วันนี้หน่วยงานภาครัฐมองเห็นความสำคัญของปัญหาสุขภาพพลานามัยของประชาชนมากขึ้น...!

ขณะที่ผู้นำท้องถิ่นน้อมนำเป็นนโยบาย จัดทำเป็นโครงการต่างๆให้สอดคล้องกับภาระหน้าที่ตามที่กรอบกฎหมายกำหนดไว้ นั่นคือการดูแลทุกข์สุขประชาชนในพื้นที่ที่รับผิดชอบ

นี่เองจึงเป็นที่มาของ “สระธาราบำบัด” ภายในสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านบึง จ.ชลบุรี ที่มี นายสุรสิตย์ กังวลกิจ หรือชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า เสี่ยฮี้ เป็นนายกเทศมนตรี ดูแลชาวชุมชุนหลายร้อยครอบครัว

นายสุรสิตย์ กังวลกิจ เผยว่า เท่าที่ได้นั่งเก้าอี้บริหารเทศบาลแห่งนี้ จึงร่วมกับ นายพิชชา ตรีวรรณกุล และ นายเชวง จินตนาเลิศ ลงพื้นที่ดูแลประชาชนแบบใกล้ชิด ทั้งลูกเล็กเด็กแดงหรือพ่อแก่แม่เฒ่า

จากปัญหาหลายรูปแบบที่พบ ส่วนหนึ่งประชาชนได้รับผลกระทบจากสภาพร่างกายไม่แข็งแรง ป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม กระดูกหัก ไม่ก็ปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือสุขภาพทรุดโทรมลุกเดินลำบาก

หลังจากศึกษาความรู้จากผู้มีประสบการณ์ด้านบำบัดรักษา จึงตัดสินใจประสานของบประมาณจำนวนหนึ่งจาก อบจ.ชลบุรี สมทบกับของเทศบาลเมืองบ้านบึงอีกส่วนหนึ่ง รวมแล้วได้กว่า 12 ล้านบาท

จึงนำมาสร้างสระธาราบำบัดให้ผู้ป่วยโรคไขข้อ หรือกระดูกหัก ไม่ก็กล้ามเนื้ออ่อนแรง รวมถึงคนชรา ใช้เป็นทางเลือกในการฟื้นฟูร่างกาย พร้อมนำผู้เชี่ยวชาญเข้าไปสอนใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในน้ำอย่างถูกวิธี

หลังจากเปิดมาได้ระยะหนึ่งมีเสียงตอบรับอย่างต่อเนื่อง เช่น นางสมสุข สุขทรัพย์ อายุ 58 ปี อาชีพค้าขายในตลาดบ้านบึง ผู้ป่วยเข่าเสื่อม

มีอาการปวด ร่างกายขยับทำอะไรลำบาก อาการก็บรรเทาเบาลงได้

ผู้ป่วยในชุมชนที่มีอาการแบบนี้ เข้าไปใช้บริการสระธาราบำบัดแห่งนี้ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ หรือจะเข้าไปว่ายน้ำบำบัดอาการเดิน-วิ่งในน้ำ หรือไม่ก็เต้น Aerobic ในน้ำ ก็ทำได้ใกล้ๆบ้านไม่ต้องเดินทางไปไกลๆ

มีอยู่ในสระธาราบำบัดของเทศบาล ผลงานที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในพื้นที่ภาคตะวันออกแห่งนี้.....!

วัชรพงศ์ คำวิมาน

8 ก.พ. 2560 09:36 ไทยรัฐ