วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มันจะอยู่ไปนานถึง 1,000 ปี' เปิดใจ พัฒน์ เจ้าของนิทรรศการภาพถ่ายสุดแนว

'มันจะอยู่ไปนานถึง 1,000 ปี' เปิดใจ พัฒน์ เจ้าของนิทรรศการภาพถ่ายสุดแนว

  • Share:

พูดได้คำเดียวว่าห้ามพลาด กลายเป็นอีกหนึ่งนิทรรศการภาพถ่ายที่สวยงามและมีความหมายอิ่ม ซึ่งจัดที่ Midnice galley โชคชัย 4 ซอย 18

ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสเปิดใจ พัฒน์ เสถียรถิระกุล เจ้าของนิทรรศการภาพถ่ายที่ชื่อ A series of Platinum / Palladium print SOLITUDE 2016 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่นี้มาให้ดูถึงแนวความคิดและความพิเศษที่บอกว่าจะอยู่ไปถึง 1,000 ปี

"ผมเริ่มต้นความหลงใหลในการถ่ายภาพตั้งแต่อายุ 17 มันเป็นช่วงที่ได้จดจำเวลาผ่านการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม และนั่นมันทำให้หวนนึกถึงการดูประสบการณ์ผ่านภาพถ่าย ส่วนสำคัญในความสนใจนั้นเกิดขึ้นจากความอยากรู้อยากเห็นของตนเองเวลาที่มองภาพในนิตยสารต่างๆ ทั้งอาหาร แฟชั่นหรือแม้กระทั่งในงานโฆษณา"

ศิลปินหนุ่มบอกว่า เริ่มทำงานด้านออกแบบสิ่งพิมพ์ ทำให้ได้ใกล้ชิดกับการถ่ายภาพแฟชั่นและเริ่มสนใจมากขึ้นเมื่อเริ่มรับโอกาสถ่ายงานสินค้า มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากไปค้นหา เรียนรู้เพิ่มเติมในต่างแดนจนเมื่อปี 2549 ได้ไปเรียนต่อด้านการถ่ายภาพที่อเมริกา มันทำให้ได้เปิดมุมมองของการถ่ายภาพที่เคยเข้าใจมากขึ้นและเริ่มที่จะสนใจการทำงานศิลปะเพื่อบ่งบอกตัวตน

"โดยปกติแล้วเป็นคนที่สนใจในงานฝีมือ ทำให้สนใจกระบวนการเรียนรู้งานอัดภาพในแบบย้อนยุค ถึงแม้จะมีวิชาที่สอนแต่คลาสเรียนที่มีนั้นยังมีขีดจำกัดในด้านความรู้และวัสดุที่ใช้ จึงได้ทำการศึกษาเองและเรียนรู้ขั้นตอนการอัดจากอาจารย์นอกโรงเรียน ทำให้ในขณะที่เรียนได้เป็นคนที่สาธิตขั้นตอนการอัดในรูปแบบต่างๆ และได้มีโอกาสจัดแสดงผลงานกับเพื่อนๆ เพื่อให้เข้าใจขั้นตอนการติดตั้งงานศิลปะ ขั้นตอนการซื้อขาย นำเสนองานให้ห้องภาพ ครั้นเมื่อจบการศึกษาแล้วได้รับเชิญจากทางคณะให้สอนในหัวข้อการอัดภาพกับกลุ่มนักเรียนที่สนใจ"

เมื่อกลับมา ได้เริ่มสร้างสถานที่ใช้ทำงานอัดภาพโดยเฉพาะในชื่อ PH31 เน้นด้านการอัดภาพด้วยมือและเข้าใจขั้นตอนแยกแยะงานศิลปะในเชิงภาพถ่าย รับงานผลิตภาพในรูปแบบเก่าให้กับผู้ที่สนใจและรับปรึกษา มีห้องเรียนสอนสำหรับผู้ที่สนใจ

"platinum palladium print ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 กระดาษที่ปราศจากสารเคมีและเหมาะสมกับการอัดภาพจะโดนเคลือบด้วยสารเคมีและรอจนแห้งสนิทก่อนที่จะนำไปทำปฏิกิริยากับแสงแดดหรือ uv light ทำให้เกิดภาพบนกระดาษที่ทิ้งโลหะ Platinum/Palladium ลงบนกระดาษ แสงที่ใช้นั้นมีความเข้มของแสงน้อยกว่าการอัดภาพ Chromogenic และ Silver Gelatin หนึ่งส่วนล้าน ซึ่งไม่สามารถทำการฉายรูปลงบนกระดาษโดยตรงได้ แต่ใช้การแนบฟิล์มลงบนกระดาษที่ถูกเคลือบสารเคมีแล้วเหมือนการทำ Contact print และขนาดของฟิล์มนั้นคือขนาดของภาพที่เราจะได้"

สุดท้ายสิ่งที่ทำให้ Platinum print แตกต่างจากกระบวนการอัดภาพอื่นๆ นั้น คือภาพที่อัดนี้จะมีอายุยาวนานโดยที่ไม่เปลี่ยนแปลงอย่างน้อย 100 ถึง 1,000 ปี อีกทั้งความงดงามและยอดเยี่ยมของโทนที่ไม่เหมือนกระบวนการใดๆ การไล่โทนที่สวยงามและการเก็บรายละเอียดของภาพที่สวยงามทั้งในส่วนมืดและส่วนสว่าง

เป็นอีกหนึ่งนิทรรศการที่น่าดู ใครที่สนใจสามารถเข้าชมได้วันนี้ ถึงวันที่ 11 มี.ค. 2560 เวลา 11.30 น. - 20.30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้