วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้เท่าทัน “โรคไทรอยด์”

ปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่รู้ว่าตัวเองป่วยเป็น “โรคไทรอยด์” เพราะโรคนี้จะไม่มีอาการแสดงให้เห็นเด่นชัดเหมือนโรคอื่นๆ เราจึงควรหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพและทำความรู้จักกับโรคไทรอยด์กันให้มากขึ้น เพื่อจะได้เตรียมตัวป้องกันและรักษาได้อย่างทันท่วงที

รู้จักต่อมไทรอยด์

“ต่อมไทรอยด์” เป็นอวัยวะที่มีรูปร่างคล้ายผีเสื้อกางปีกครอบอยู่ด้านหน้าของหลอดลม ปกติจะมองไม่เห็นและคลำไม่ได้ ในวัยเด็กต่อมไทรอยด์มีความสำคัญในการสร้างและพัฒนาเซลล์สมองให้เจริญเติบโต โดยเฉพาะช่วงทารกในครรภ์และเด็กเล็ก ส่วนวัยผู้ใหญ่นั้น ต่อมไทรอยด์มีความสำคัญในการควบคุมการเผาผลาญพลังงาน เพื่อให้ร่างกายทำงานได้ปกติ

สาเหตุของโรค โรคไทรอยด์เป็นโรคที่พบบ่อยทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ทุกเชื้อชาติ โดยส่วนใหญ่มักพบในผู้หญิงช่วงอายุ 20-50 ปี สาเหตุหลักๆ มีดังนี้

1.พันธุกรรม คนที่มีญาติสายตรงเป็นโรคไทรอยด์ จะมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้มากกว่าคนอื่น

2.สิ่งแวดล้อม มีด้วยกันหลายสาเหตุ ได้แก่ ภาวะขาดไอโอดีน เป็นสาเหตุที่พบมากที่สุด เพราะไอโอดีนเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ การขาดไอโอดีนทำให้เกิดคอพอกและมีภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ได้ง่าย, ยาหรือการรักษา เช่น ยาที่มีผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ การรักษาเกี่ยวกับโรคไทรอยด์, การตั้งครรภ์ ทำให้ต่อมไทรอยด์มีการทำงานเปลี่ยนแปลง กล่าวคือ จะต้องผลิตฮอร์โมนมากขึ้นเพื่อส่งให้ทารก และมีการขับฮอร์โมนออกทางไต ทั้งหมดนี้เป็นเหตุให้คนท้องมีต่อมไทรอยด์โตชั่วคราว และสุดท้ายคือ การติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อไวรัส กระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์อักเสบและเกิดอาการของต่อมไทรอยด์เป็นพิษแบบชั่วคราว


อาการมี 2 รูปแบบ คือ

1.ต่อมไทรอยด์มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งปกติแล้วต่อมไทรอยด์มีขนาดเล็ก ไม่สามารถคลำได้ แต่ถ้ามีขนาดโตขึ้น อาจโตเป็นก้อนเดี่ยวหรือโตทั้งต่อม ซึ่งเรียกว่า “คอพอก” แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการแสดงให้เห็นเด่นชัด บางคนตรวจพบโดยบังเอิญจากการตรวจร่างกายประจำปี หรือมีคนทักว่าบริเวณคอโตขึ้น

2.ฮอร์โมนไทรอยด์สูงหรือต่ำผิดปกติ ถ้าสูงเกินไป เรียกว่าไทรอยด์เป็นพิษ (Hyperthyroidism) คนไข้จะมีอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น น้ำหนักลดทั้งที่กินอาหารได้มาก เหงื่อออกง่าย ส่วนระดับฮอร์โมนต่ำเกินไป เรียกว่าภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ (Hypothyroidism) จะมีอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนง่าย ชีพจรเต้นช้า ขี้หนาว น้ำหนักเพิ่มและบวม

ทำตัวอย่างไรเมื่อเป็นไทรอยด์

ตรวจติดตามผลการรักษาอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้าหรือใช้สารเสพติดอื่นๆ


การป้องกัน

วิธีป้องกันโรคไทรอยด์ที่ดีที่สุด ก็คือการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ถ้ามีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันที กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่ปรุงสุก สะอาด ไม่สูบบุหรี่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

_____________________________________________

แหล่งข้อมูลและภาพประกอบ
พญ. ชุตินธร ศรีพระประแดง. 2557. โรคไทรอยด์. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพฯ : บริษัท ออฟเซ็ทพลัส จำกัด.

ปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่รู้ว่าตัวเองป่วยเป็น “โรคไทรอยด์” เพราะโรคนี้จะไม่มีอาการแสดงให้เห็นเด่นชัดเหมือนโรคอื่นๆ 7 ก.พ. 2560 11:23 ไทยรัฐ