วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้วยหอมกลูเตนฟรีแบบวีแกน สูตร Tiny Green Cafe

โดย Health & Cuisine

ปัจจุบันเด็กไทยแพ้อาหารจำนวนมาก ทั้งแป้งสาลีนมวัว ไข่ และอาหารอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในขนมหวานทั้งเค้ก คุกกี้ ขนมปัง ที่เด็กๆ ชอบกินล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของอาหารเหล่านี้แทบทั้งนั้น หากพ่อแม่ไม่มีเวลาทำขนมให้ลูกๆ กินเองแล้ว เราขอแนะนำร้าน Tiny Green Cafe คาเฟ่เล็กๆ สำหรับเด็กแพ้ ที่คอยรังสรรค์เมนูขนมหวานไว้ให้เด็กๆ ได้ลิ้มลองหลายชนิด

ก่อนจะเป็น Tiny Green Cafe คุณตั้ม-ศิระษา จังธรานนท์ เจ้าของร้านและคุณแม่คนเก่งได้เล่าให้เราฟังว่า “เมื่อก่อนตั้มทำขนมไม่เป็นเลยค่ะ พอรู้ว่าลูกแพ้อาหารหลายอย่างเท่านั้นแหละ ก็หันมาเริ่มเปิดตำราอาหารลองทำตามดูบ้างดูในอินเทอร์เน็ตบ้าง แล้วก็ลองผิดลองถูกทำไปเรื่อยๆ ยอมรับเลยว่าตอนนั้นเป็นมือใหม่หัดทำขนมจริงๆ เพราะทนไม่ได้ที่จะเห็นลูกมองเด็กๆ คนอื่นกินขนมอย่างมีความสุขแล้วตัวเองกินไม่ได้ เลยตั้งใจว่าจะต้องทำขนมให้ลูกกินให้ได้ตั้มลองทำไปเรื่อยๆ จนได้ขนมที่ลูกชอบ ในระหว่างที่ทำขนมตั้มได้เปิดบล็อกเล่าเรื่องราวของเด็กๆ ที่แพ้อาหาร แชร์ความรู้ระหว่างคุณแม่ที่มีลูกแพ้อาหารด้วยกัน แล้วแบ่งปันสูตรขนมทำไปทำมาสมาชิกในบล็อกต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าให้ตั้มเปิดร้าน เพราะขนมของตั้มเอาไปทำตามแล้วอร่อยเด็กๆ ชื่นชอบ

“หลังจากนั้นตั้มก็เริ่มหาทำเล แล้วได้คุยกับเพื่อนสนิทคนหนึ่งชื่อ คุณหนุ่ย-กุลฤดีสามเสน เธอมีร้านขายก๋วยเตี๋ยวและอาหารอยู่แถวรามคำแหงชื่อร้าน Chava Garden หนุ่ยเลยชวนตั้มมาเปิดร้านขนมข้างๆ กัน กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Tiny Green Cafe นั่นเองค่ะ”

เกือบสิบเดือนแล้วนับตั้งแต่เปิดร้าน คุณตั้มยังคงคอนเซปต์ขนมสำหรับเด็กแพ้อาหาร โดยมุ่งมั่นและพัฒนาสูตรอย่างต่อเนื่อง จนมีขนมหลากหลายชนิดให้เด็กๆ เลือกลิ้มลอง ที่สำคัญ ยังใส่ใจและพิถีพิถันในการเลือกใช้วัตถุดิบที่จะนำมาปรุง ส่วนร้านอาหารของคุณหนุ่ยก็เพิ่มเมนูสำหรับน้องๆ ที่แพ้อาหารเข้าไปให้มีความหลากหลายขึ้นด้วย 

นอกจากนี้ Tiny Green Cafe ยังเป็นโรงเรียนสอนทำขนมในวันหยุด ที่คุณตั้มเปิดคลาสสอนขนมอย่างง่ายให้น้องๆ ที่แพ้อาหาร รวมถึงคลาสขนมแบบยากให้คุณแม่อีกด้วยซึ่งในครั้งนี้คุณตั้มยังยินดีมอบสูตร ขนมปังกล้วยหอมกลูเตนฟรีแบบวีแกน ที่คุณตั้มคิดค้นอยู่นานและเป็นหนึ่งในเมนูที่ใช้สอนมาฝากให้คุณผู้อ่านได้ลองทำตามกัน

ขนมปังกล๊วยกล้วย (Gluten free Vegan Banana Bread) 

ส่วนผสม (สำหรับ 1 โลฟ / 8 ชิ้น)
เตรียม 20 นาที ปรุง 1 ชั่วโมง

แป้งข้าวหอมมะลิออร์แกนิก 233 กรัม
Gluten free Self-raising 62 กรัม
Coconut Sugar (น้ำตาลมะพร้าวชนิดเกล็ด) 55 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
อบเชยป่น 1 ช้อนชา
กล้วยหอมสุกบดละเอียด 3 ลูก
ซอสแอปเปิ้ล 135 กรัม
น้ำตาลจากดอกมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
วานิลลาสกัด 1 ช้อนชา
กล้วยหอมสุกสำหรับแต่งหน้าขนม 1 ลูก
ช็อกโกแลตชิปสำหรับคนแพ้อาหาร 45 กรัม
เกลือเล็กน้อย พิมพ์โลฟขนาด 9 × 5 นิ้ว
และน้ำมันสำหรับทาพิมพ์

วิธีทำ
1. เทแป้งทั้งสองชนิดลงในอ่างผสมตามด้วย Coconut Sugar ผงฟูอบเชย เกลือ และช็อกโกแลตชิปใช้พายยางคนผสมให้เข้ากันพักไว้

2. ผสมกล้วยหอมบด ซอสแอปเปิ้ล น้ำตาลจากดอกมะพร้าวและวานิลลาให้เข้ากัน เทใส่ในอ่างผสมแป้งในข้อ 1 ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เทใส่พิมพ์ แต่งหน้าด้วยกล้วยหอมหั่นแว่น แล้วนำไปอบด้วยไฟ
บน-ล่างที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 40-60 นาทีจนกระทั่งสุก นำออกมาจากเตาเคาะออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสไลซ์เป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ

TIPS
- ส่วนผสมทั้งหมดหาซื้อได้ตามร้านขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
- หากไม่มี Coconut Sugarให้ใช้น้ำตาลทรายแดงแทนแต่จะมีกลิ่นเฉพาะตัว
- หากไม่มีน้ำตาลจากดอกมะพร้าวให้ใช้เมเปิ้ลไซรัปหรือน้ำผึ้งแทน แต่จะมีกลิ่นเฉพาะตัว
- สามารถเติมถั่วชนิดต่างๆ และผลไม้อบแห้งได้ตามชอบ (หากเด็กไม่แพ้)

Tiny Green Cafe ตั้งอยู่ถนนหัวหมาก ซอยรามคำแหง 24 ติดกับโรงแรม Extreme เปิดให้บริการ
ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. (ส่วนของอาหารคาวปิดเวลา 22.00 น.)

ที่มา - Health & Cuisine
www.goodlifeupdate.com 
www.facebook.com/HealthandCuisineMagazine 

ปัจจุบันเด็กไทยแพ้อาหารจำนวนมาก ทั้งแป้งสาลีนมวัว ไข่ และอาหารอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในขนมหวานทั้งเค้ก คุกกี้ ขนมปัง ที่เด็กๆ ชอบกินล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของอาหารเหล่านี้แทบทั้งนั้น 6 ก.พ. 2560 15:36 ไทยรัฐ