วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับมาอีกครั้งกับ Gingham Check แพทเทิร์นยอดนิยมในยุค 60’s

โดย Looker

สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นหูกับชื่อ Gingham Check หรืออาจเคยเห็นผ่านตามาบ้าง แต่ไม่ได้ให้ความสนใจว่าเจ้าลายแพทเทิร์นสี่เหลี่ยมๆ แบบนี้ เรียกว่า Gingham Check วันนี้เราเลยขอมาอัพเดตลายแพทเทิร์นที่หลายๆ คนคุ้นตา แต่ถูกละเลยกันไป

History of Gingham Check

เริ่มแรกมาทำความรู้จักกับที่มาที่ไปของ Gingham Check กันก่อนว่า ลวดลายที่แสนจะ Minimal เนี่ยเริ่มต้นมาจากที่ไหน และทำไมปัจจุบันถึงได้รับความนิยมกัน

ถ้าอิงตามประวัติศาสตร์ ต้องขอบอกว่ามีหลายประเทศมากที่อ้างว่าลวดลาย Gingham Check นี้เริ่มต้นมาจากประเทศของตัวเอง แล้วค่อยกระจายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก ด้วยต้นทุนในการผลิตที่มีราคาไม่แพง เนื้อผ้าดูแลรักษาง่าย สะดวกสบายในการซัก และที่สำคัญยังมีดีไซน์ที่เรียบเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยชื่อของ Gingham Check ที่เราได้ยินกันอยู่ทุกวันนี้ จริงๆ แล้ว เพี้ยนมาจากคำว่า Genggang ซึ่งเป็นภาษามาเลย์ มีความหมายว่า ลายที่เป็นริ้วๆ


มาเข้าเรื่องแฟชั่นกันบ้างว่าทำไม ไอเทมต่างๆ ที่มีลาย Gingham Check ถึงน่าหยิบมาเล่นอีกครั้งกับการแต่งตัวของหนุ่มๆ ในตอนนี้

ถ้าถามว่า Gingham Check มาดังเปรี้ยงปร้างแบบได้รับความนิยมอย่างล้นหลามช่วงไหน ก็คงจะต้องยกให้ยุค 60’s ช่วงที่สไตล์ Mod กำลังบูมในอังกฤษ และเริ่มแพร่หลายไปในโซนใกล้เคียงอย่างฝรั่งเศสและอิตาลี ส่วนไอเทมยอดนิยมอย่างเสื้อเชิ้ต Gingham ได้กลายมาเป็นไอเทมที่หนุ่มบริติชในยุคนั้นจะต้องมีติดตู้เสื้อผ้า เพียงเพราะต้องการความสดใหม่และสไตล์ที่ดูทันสมัย แตกต่างไปจากสไตล์ Teddy Boy จนทำให้กระแสเสื้อเชิ้ต Gingham Check ของแบรนด์ Fred Perry และ Ben Sherman กลายเป็น Big Trend สำหรับหนุ่มๆ Mod ในยุคนั้น รวมไปถึงโลกภาพยนตร์ Sean Connery ในลุคเสื้อเชิ้ตลาย Gingham กับกางเกงว่ายน้ำจากภาพยนตร์เรื่อง From Russia with Love และ Thunderball ก็เป็นอีกสิ่งที่ตามเทรนด์แฟชั่นในช่วงนั้น หรือแม้แต่ทางฝั่งของนักดนตรีในยุคนั้นก็สวมใส่เสื้อผ้าที่มีแพทเทิร์นลาย Gingham Check กันทั้งนั้น โดยเฉพาะนักร้องนำของวง The Rolling Stones อย่าง Mick Jagger หรือแม้แต่ Bob Dylan ก็ไม่พลาดที่จะเป็นเจ้าของไอเทมนี้

สำหรับช่วงยุค 60’s นั้น Gingham Check จึงเป็นเหมือนช่วงเวลาของ Youth Culture ที่ผสมผสานกันระหว่างสไตล์คลาสสิกแบบชาวยุโรปกับความเรียบง่าย แต่แปลกใหม่สำหรับการแต่งตัวของหนุ่มๆ ในยุคนั้น แม้ตอนนี้ช่วงยุค 60’s จะผ่านมานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว แต่เหล่าบรรดาดีไซเนอร์ชั้นแนวหน้าของโลก ยังคงหยิบจับความคลาสสิกของแพทเทิร์น Gingham Check มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบกันอีกครั้ง ทั้ง Dior Homme, MSGM, Versace, Off-White และแบรนด์อื่นๆ อีกมากมายให้เข้ากับความโมเดิร์นแบบทุกๆ วันนี้

หวังว่าหลังจากทำความเข้าใจกับที่ไปที่มาของ Gingham Check กันแล้ว หลายๆ  คนคงอยากจะรื้อเสื้อผ้าเก่าๆ กัน เพื่อดูว่าตัวเองมีไอเทมที่เป็นลาย Gingham Check กันบ้างหรือเปล่า และถ้าพบว่าตัวเองเป็นเจ้าของไอเทมคลาสสิกเหล่านั้นอยู่แล้ว อย่ารีรอ รีบหยิบมา Mix & Match ใส่กันวันนี้พรุ่งนี้เลย หรือถ้าใครที่ไม่เคยเป็นเจ้าของเสื้อผ้าแพทเทิร์นนี้ แนะนำให้รีบเป็นเจ้าของกันซะ ก่อนที่ Gingham Check จะจืดจางลงตามกาลเวลา


ที่มา - Looker
www.cheeze-looker.com 
www.facebook.com/cheezemagazine 
www.facebook.com/lookermag 

สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นหูกับชื่อ Gingham Check หรืออาจเคยเห็นผ่านตามาบ้าง แต่ไม่ได้ให้ความสนใจว่าเจ้าลายแพทเทิร์นสี่เหลี่ยมๆ... 6 ก.พ. 2560 15:32 ไทยรัฐ