ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แบงก์ชาติชี้ จีดีพีไทยแกร่งคาดปีนี้โต 3.2% ได้แรงหนุนส่งออก-ลงทุนรัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2560 14:36 น.
  SHARE

  ธนาคารแห่งประเทศไทย มองจีดีพีไทย จะขยายตัวประมาณ 3.2% ได้แรงหนุนจากการส่งออก ภาคเกษตรปรับตัวดีขึ้น รัฐบาลลงทุน พร้อมกระจายงบสู่ท้องถิ่น แต่ต้องจับตาปัจจัยลบจากต่างประเทศ

  เมื่อวันที่ 26 ม.ค.60 นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ตลาดเงินและตลาดทุนไทยในปี 60 จะเผชิญความผันผวนและอาจรุนแรงบางช่วง จากเงินทุนเคลื่อนย้าย แต่ยังคงคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย (GDP) ปีนี้จะขยายตัวได้ราว 3.2% หลังภาคส่งออกกลับมาขยายตัวดีขึ้นตามเศรษฐกิจโลก และการลงทุนภาครัฐเป็นแรงหนุน

  ขณะเดียวกันคาดว่า เงินเฟ้อปีนี้จะอยู่ที่ 1.5% ทยอยปรับสูงขึ้นตามราคาน้ำมัน-สินค้าโภคภัณฑ์ โดยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะกระจายตัวได้ดีขึ้นใน 3 ด้าน ได้แก่ 1.การบริหารจัดการน้ำที่สามารถรับมือกับปัญหาภัยธรรมชาติได้ดีขึ้น เมื่อรวมกับมาตรการช่วยเหลือภาคการเกษตรอย่างต่อเนื่องจากภาครัฐ จะมีส่วนช่วยให้ราคาสินค้าเกษตรปรับตัวดีขึ้นส่งผลดีต่อรายได้ของภาคเกษตร

  2.งบประมาณของภาครัฐที่มีเป้าหมายกระจายลงไปสู่ระดับจังหวัดมากขึ้น ทั้งงบกลางปี และงบประมาณรายจ่ายปี 61 ซึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือการให้งบกลุ่มจังหวัด 1 แสนล้านบาทในโครงการประชารัฐ และ 3.ภาคการส่งออก ที่เริ่มมีการฟื้นตัวได้ในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม จากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่เริ่มมีการฟื้นตัว ตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังปี 59

  นายวิรไท กล่าวอีกว่า เศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยงจากต่างประเทศทั้งในเรื่องการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ความเสี่ยงจากการเลือกตั้งหลายประเทศในสหภาพยุโรป การเจรจา Brexit ตลอดจนการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของจีน และผลกระทบที่จีนจะได้รับจากนโยบายกีดกันการค้าของสหรัฐฯ

  ขณะที่ปัจจัยในประเทศที่ยังต้องติดตาม ด้านความสำเร็จของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ ของภาครัฐ การลงทุนภาคเอกชน ผลกระทบจากการปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมาย และความชัดเจนของการเลือกตั้งครั้งใหม่ ซึ่ง ธปท.จะมีการทบทวนจีดีพี ในทุกไตรมาส และจะติดตามปัจจัยเสี่ยงต่างๆ อย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แนวโน้มเศรษฐกิจไทยธนาคารแห่งประเทศไทยวิรไท สันติประภพเงินเฟ้อแบงก์ชาติ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:21 น.