ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เฟซบุ๊กเผยสมาชิกคนไทยแตะ 44 ล้านคน ใช้มือถือดูวีดิโอนานที่สุดวันละ 105 นาที!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  นายจอห์น แวกเนอร์ กรรมการผู้จัดการ เฟซบุ๊ก ประเทศไทย (Facebook) เปิดเผยว่า หลังจากที่เฟซบุ๊กได้จัดตั้งสำนักงานในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย ทำให้สามารถติดต่อกับลูกค้าในไทยได้ใกล้ชิดขึ้น โดยขณะนี้มีลูกค้าองค์กรทั้งธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดเล็กหลายพันราย และมีฐานผู้ใช้งานสม่ำเสมอเดือนละ 44 ล้านคน ทั้งนี้เมื่อปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กไทยทำอัตราเติบโตของฐานผู้ใช้ได้ราว 20% จากปีก่อนหน้า และในปีนี้คาดหวังว่าจะทำอัตราเติบโตได้อีก โดยมองว่าตลาดยังไม่อิ่มตัวจากการใช้งานมือถือที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  นายแวกเนอร์กล่าวถึงภารกิจของเฟซบุ๊กในไทยว่า มีเป้าหมายที่จะช่วยผู้ประกอบการทุกขนาดในไทย ใช้เทคโนโลยีในการเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะรายย่อย ซึ่งอาจมีอุปสรรคในการเข้าถึงเทคโนโลยีมากกว่า โดยเฟซบุ๊กมีผลิตภัณฑ์ครอบคลุมเพื่อหนุนการทำธุรกิจออนไลน์และมีมาตรวัดความสำเร็จที่ชัดเจน

  อย่างไรก็ตาม ต่อข้อถามกรณีการไม่เข้าสู่ระบบภาษีที่ถูกต้องของเฟซบุ๊ก ในหลายประเทศที่เข้าไปดำเนินกิจการนั้น นายแวกเนอร์กล่าวว่า ไม่มีอำนาจที่จะพูดถึงเรื่องนั้น แต่ภารกิจของเฟซบุ๊กในไทย คือการช่วยให้ผู้ประกอบการได้ทำธุรกิจ สร้างฐานะและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาเชื่อว่ามีพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยในไทยหลายรายมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการค้าขายผ่านเฟซบุ๊ก

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. เฟซบุ๊กไทยได้ถือโอกาสเปิดตัวกรรมการผู้จัดการคนแรก คือนายจอห์น แวกเนอร์ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ธ.ค.2559 โดยนายแวกเนอร์เคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป ในไทย และอยู่เมืองไทยมากว่า 20 ปี และยังได้เปิดเผยตัวเลขสมาชิกในไทย 44 ล้านคน เป็นการใช้งานผ่านมือถือ 42 ล้านคน โดยคนไทยยังใช้เวลาในการดูวีดิโอบนมือถือนานที่สุดที่วันละ 105 นาที ขณะที่อัตราเฉลี่ยของทั่วโลกอยู่ที่ 65 นาที ซึ่งเฟซบุ๊กยืนยันว่าการสื่อสารผ่านวีดิโอนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดในยุคนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฟซบุ๊กคนไทยมือถือดูวีดิโอจอห์น แวกเนอร์ระบบภาษี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 04:31 น.