ไลฟ์สไตล์
100 year

5 ปีหนัก! หมอช้างแนะไหว้ 'เทพเจ้าโชคลาภ' เปลี่ยนหม้อข้าว กระเป๋าเงินรับเฮง

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2560 06:05 น.
SHARE

เปิดสุดยอดเคล็ดลับ! 'มีกิน' เปลี่ยนหม้อหุงข้าว ไหว้เทพเจ้าโชคลาภ หรือ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ปี 2560 'มีใช้' เปลี่ยนกระเป๋าเงินรับเฮงวันตรุษจีนนี้ หมอช้างย้ำปีชงและวิธีแก้ พร้อมกับวิธีการตั้งโต๊ะไหว้เทพไฉ่ซิงเอี้ย ห้ามพลาดทีเดียว

กลายเป็นประเด็นที่หลายคนสนใจและค้นหากันในโซเชียลกันอย่างมหาศาล โดยเฉพาะในช่วงเวลาวันตรุษจีน ปี 2560 ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่ต้องเผชิญ 'ปีชง' การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และการเสริมดวงปัดเป่าเคราะห์ร้ายที่กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ทุกราศี 

ข่าวแนะนำ

ไทยรัฐออนไลน์หาคำตอบมาให้ทั้งหมด เคล็ดลับเสริมดวงที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหน ด้านล่างนี้มีคำตอบทั้งหมด 

เคล็ดลับสุดยอด เปลี่ยนหม้อข้าวใบใหม่ บูชาเทพเจ้าเตาไฟ รวยเฮงตลอดปี  

เรื่องนี้ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง เจ้าของฉายาจอมเก็บสถิติ กล่าวว่า อันดับแรกสิ่งที่อยากแนะนำแล้วไม่ค่อยมีคนพูดถึงคือ 'การทำความสะอาดหม้อหุงข้าว' และ 'การเปลี่ยนหม้อหุงข้าวใหม่' บูชาเทพเจ้าเตาไฟ เพื่อรับความเป็นสิริมงคลรับโชคในวันตรุษจีน

"เนื่องในวันที่ 28 มกราคมนี้ เป็น 'วันตรุษจีน' จะเข้าสู่วงรอบของ 'ปีไก่ธาตุไฟ' เพื่อเป็นการเสริมดวง เป็นเคล็ดมหามงคลที่ไม่ค่อยมีคนรู้ นอกจากต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่ ของตกแต่ง ของประดับบ้านใหม่แล้ว เทพที่มีความสำคัญในช่วงตรุษจีนคือ 'เทพเจ้าเตาไฟ' เป็นเทพที่ดูแลความเป็นอยู่ ความเป็นสุขภาพในบ้านภายในครอบครัว แต่ว่าปัจจุบันเราเปลี่ยนจาก 'หุงเตาถ่าน' กลายเป็นการหุงข้าวแบบไฟฟ้า 'หม้อหุงข้าว' ก็ต้องเปลี่ยนเป็นหม้อ ดังนั้นเคล็ดมงคลในการรับปีใหม่ แนะนำให้ 1.ให้ล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด บางทีในปีที่ผ่านมาเราใช้เขาทุกวัน อาจจะมีคราบสกปรก แนะนำให้ทำความสะอาดก่อนวันตรุษจีน ทั้งนี้มีความเชื่อกันว่า การมีหม้อหุงข้าวที่ดีและสมบูรณ์ หมายถึงการมีกินมีใช้ ซึ่งการทำความสะอาดบ้านรับโชคช่วงตรุษจีนดีอยู่แล้ว แต่การทำความสะอาดอุปกรณ์สำคัญจะทำให้เกิดโชค มีกินมีใช้ก็คือ การทำความสะอาดหม้อหุงข้าวนั่นเอง"

เฮงๆ
เฮงๆ

'ฤกษ์ทำความสะอาดให้เตรียมทำก่อนวันตรุษจีน (ก่อนวันไหว้เจ้า) เพื่อเตรียมรับโชค รับสิ่งที่ดี หรือหากใครที่อยากจะไปซื้อของขวัญให้ใคร ซื้อหม้อหุงข้าวใบใหม่ มีขนาดใหญ่ ซึ่งการมีหม้อหุงข้าวใบใหม่ (แนะนำว่าถนัดหุงข้าวแบบไหนก็ซื้อแบบนั้น 'ไฟฟ้า' หรือ หม้อเตาไฟธรรมดา) ใบใหญ่ที่สะอาดพร้อมใช้ก็เป็นการ 'ดับเบิลโชค' ให้มีกินมีใช้มากขึ้นตลอดทั้งปี ทั้งหมดนี้มักเป็นเรื่องที่คนมักมองข้าม เพราะทุกๆ ปีคนมักจะพูดถึงการทำความสะอาดเตาไฟ ทำความสะอาดประตูหน้าบ้าน ทว่าหัวใจของการมีกินมีใช้ ดังนั้นการทำความสะอาดหม้อหุงข้าว หรือซื้อหม้อหุงข้าวใหม่ ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับโบราณที่ไม่มีคนรู้ในช่วงตรุษจีนนี้'

วิธีไหว้ 'เทพไฉ่ซิงเอี้ย' ในปี 2560 โชคดี รวยด้วยตัวเอง

หมอดูชื่อดังบอกว่า นอกจากสุดยอดเคล็ดลับข้างต้นแล้ว ในเทศกาลตรุษจีนอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการไหว้ 'เทพเจ้าโชคลาภ' หรือ 'เทพไฉ่ซิงเอี้ย' ประจำปี 2560 โดยจะเสด็จลงมาในวันที่ 27 มกราคมนี้ ตั้งแต่เวลา 23.00 น. ถึง 01.00 น. โดยให้หันหน้าผู้ไหว้ไปทางทิศ 'ตะวันออกเฉียงใต้'

สำหรับอุปกรณ์และของไหว้ในการตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าโชคลาภ ได้แก่

1.ธูป 3 ดอก หรือ 5 ดอก และ กระดาษเงินกระดาษทอง

2.เทียนสีแดง

3.แจกัน และดอกไม้สดที่ดูสดใสและหลากสี

4. 'น้ำชา' หรือ 'น้ำสมุนไพร' เป็นต้น แนะนำว่าควรใส่ด้วยภาชนะสีแดง

5.ข้าวสวย

6.เจฉ่าย 5 อย่าง ได้แก่ เห็ดหอม, เห็ดหูหนู, ดอกไม้จีน, วุ้นเส้น, ฟองเต้าหู้

7.ผลไม้ 3 ชนิด หรือ 5 ชนิด เช่น ส้ม กล้วย องุ่น สับปะรด แอปเปิ้ล

ทั้งนี้ ก่อนถึงเวลาไหว้ให้นำ 'กระเป๋าเงินใบใหม่' มาวางด้วย ถึงเวลาตั้งใจอธิษฐานในสิ่งที่ปรารถนา นึกถึงสิ่งที่ดี โชคลาภ สุขภาพ เงินทอง หลังจากอธิษฐานเสร็จให้นำกระเป๋าเงินใบใหม่มาใช้ได้ สำหรับของไหว้เมื่อลาเสร็จให้นำมารับประทาน อย่างไรก็ดี ของไหว้จะเป็นอาหารเจทั้งหมด ซึ่งตามความเชื่อโบราณในมื้อแรก พอเข้าเร่ิมปีใหม่แบบจีน อาหารมื้อแรกต้องเป็นอาหารเจ อาหารมงคล ถือว่าเป็นบุญกุศลและยังเป็นการงดเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตในวันดีๆ วันใหม่ของปีอีกด้วย 

ไหว้เทพเจ้าโชคลาภ
ไหว้เทพเจ้าโชคลาภ
กระเป๋าเงินใบใหม่
กระเป๋าเงินใบใหม่

ปีชง อันตราย เถาะระวัง กับ 4 ปีมีเคราะห์หนัก 

หมอช้างกล่าวเตือนปีชงด้วยว่า ในปี 2560 'ปีชง' ที่ต้องระวังให้มากๆ มีปีเดียวคือ 'ปีเถาะ' ส่วนที่เหลืออีก 4 ปีที่มีเคราะห์ต้องระวัง ได้แก่ ชวด มะเมีย ระกา และจอ ปีชงตามตำราฮ่องกง มาเก๊า

"ปีเถาะถือว่าเป็นปีชงแรง สิ่งที่ต้องระวังให้มากๆ ก็คือ เรื่องชีวิต ระวังความวุ่นวาย มีอุปสรรคมาขัดขวาง โดยเฉพาะระวังจะมีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก ปีเถาะบางคนเปลี่ยนงาน บางคนย้ายงาน ซึ่งไม่ได้บอกว่าดีหรือไม่ดี บางคนอาจจะเป็นการเปลี่ยนหรือย้ายที่ทำงานใหม่ เรื่องความรัก เรื่องครอบครัวส่วนตัวเร่ิมต้น มีการสร้างบ้าน สร้างครอบครัว แต่งงาน ในปีแบบนี้ก็ดีก็ทายได้เช่นกัน นอกจากนี้คนปีเถาะให้ระวังเรื่องสุขภาพให้มาก เพราะคนที่ชงอาจจะมีการเจ็บป่วยง่ายขึ้น" 

ส่วนที่เหลืออีก 4 ปีที่มีเคราะห์ต้องระวัง! หมอดูชื่อดังย้ำว่า ได้แก่ ปีชวด ปีมะเมีย ปีระกา และปีจอ แม้พวกนี้ไม่มีความแรงในการชงแรงแบบปีเถาะ แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังให้มากๆ ก็คือ เรื่องของความขัดแย้ง

"คนที่เกิด 'ปีชวด' ให้ระวังเรื่องการถูกตำหนิ การถูกการต่อว่า ใส่ร้าย และนินทา ให้มากๆ คนที่เกิด 'ปีมะเมีย' ระวังเรื่องความขัดแย้ง จะเกิดการฟ้องร้อง มีคดีความ มีความแตกแยก และคนที่เกิด 'ปีจอ' ระวังสุขภาพให้จงหนัก เพราะว่าเป็นเรื่องหลักที่คนเกิดปีนี้ต้องระวัง สำหรับคนที่เกิด 'ปีระกา' ให้ระวังอุปสรรค การติดขัด มีเรื่องหงุดหงิดกวนใจตลอดทั้งหมด แม้ว่าบางคนจะบอกว่าหนักถึง 75% แต่เชื่อว่าไม่หนักเท่า"

สุดท้าย หมอดูจอมเก็บสถิติชื่อดัง บอกวิธีแก้ของคนปีชง และปีที่มีเคราะห์ทั้ง 4 ปีด้วยว่า รวมทั้งหมด 5 ปี เป็นปีที่มีการเปลี่ยนมาก เป็นปีที่ต้องทำอะไรบุกเบิกใหม่ๆ หลายอย่าง ดังนั้นการทำบุญเป็นสิ่งที่ต้องทำ ไม่เฉพาะทำเพื่อแก้ปีชง หรือปีมีเคราะห์อย่างเดียว

"ย้ำอีกทีว่าการทำบุญทุกปีต้องทำเป็นปกติ ไม่ว่าจะเป็นการใส่บาตร หรือการทำสังฆทาน กระทั่งปล่อยนก-ปลา ก็เป็นการสร้างกุศลที่ดีเหมือนกัน สิ่งที่สำคัญมากที่ขาดไม่ได้เป็นเคล็ดสำคัญคือ การหมั่นทำบุญเสมอๆ ไม่ใช่เฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ อย่างเช่น 'วันตรุษจีน' แล้วค่อยไปทำ หลายคนชีวิตติดขัดเพราะเข้าใจแบบนี้ ซึ่งการทำบุญตลอดทั้งปีไม่ทำเฉพาะวันใดวันหนึ่งหรือเทศกาลใดเทศกาลหนึ่งก็จะดีมาก ถ้ารู้เคล็ดลับตรงนี้ หาโอกาสในการไปสวดมนต์ไหว้พระทำบุญ การสวดมนต์ที่บ้านก็จะทำให้เรามีสติในการดำเนินชีวิตที่ดีต่อไปด้วย ย้ำอีกทีนี่คือสุดยอดเคล็ดลับ มีกิน เปลี่ยนหม้อหุงข้าว มีใช้เปลี่ยนกระเป๋าเงิน ขอให้โชคดี สุขภาพดี มั่งมีรวยๆ ทุกคนครับ" หมอดูชื่อดังกล่าวในที่สุด

อ่านเพิ่ม : อ.ช้าง แนะวิธีจัดโต๊ะไหว้ตรุษจีน เสริมสิริมงคล

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไหว้เจ้าตรุษจีนวิธีตั้งโต๊ะบูชา เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยปีชง2560หมอช้าง ทศพร ศรีตุลาเทพเจ้าโชคลาภ2560

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:29 น.