วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โกงมิใช่สิทธิที่ชอบธรรม

งามหน้าประเทศไทยอีกแล้ว เมื่อต่างชาติเปิดโปงว่า พนักงานรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ของไทย 2 แห่ง รับสินบนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกของอังกฤษคือโรลสรอยซ์ โดยจ่ายให้พนักงานและผู้บริหารบริษัทการบินไทย 3 ครั้ง ระหว่างปี 2534 ถึง 2548 เป็นเงินประมาณ 1,280 ล้านบาท เพื่อให้การบินไทยซื้อเครื่องยนต์เครื่องบินโรลสรอยซ์

รัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ของไทยอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งถูกหน่วยงานของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาตรวจสอบ และพบว่าพนักงานรับสินบนจากโรลสรอยซ์ได้แก่ การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) เป็นเงินประมาณ 385 ล้านบาท เพื่อแลกกับสัญญาสัมปทานโครงการต่างๆของ ปตท.ระหว่างปี 2543 ถึง 2556 แค่ไม่กี่ปีที่ผ่านมา

รายงานข่าวระบุว่า เหตุที่เรื่องอื้อฉาวถูกแฉ เนื่องจากศาลอังกฤษพิพากษาสั่งปรับบริษัทเครื่องยนต์ยักษ์ใหญ่ ถึงประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ฐานทุจริตติดสินบนในหลายประเทศ ส่วนในประเทศไทย ให้สินบนทั้งในช่วงรัฐบาลจากรัฐประหารและรัฐบาลเลือกตั้ง มีคนใหญ่คนโตและผู้นำกองทัพเป็นผู้รับผิดชอบ

น่าสังเกตว่า เรื่องอื้อฉาว เรื่องคนดังของไทยงาบสินบนต่างชาติ ที่น่าจะเกิดขึ้นในประเทศไทย เจรจาตกลงกันในไทย และรับเงินรับทองกันในไทย แต่เจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายไทยกลับไม่รู้เรื่อง แต่มักจะถูกเปิดโปงโดยต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นกรณีจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดสนามบินสุวรรณภูมิ หรือจัดซื้อเครื่องตรวจระเบิดเก๊

หรือกรณีติดสินบนอดีตผู้บริหารรัฐวิสาหกิจไทย แลกกับสัญญาการจัดแสดงภาพยนตร์นานาชาติที่กรุงเทพฯ หรือการจัดซื้อเครื่องตรวจระเบิดเก๊ ที่เรียกว่าจีที 200 ที่หน่วยราชการไทยรวมทั้งกองทัพ ซื้อมาใช้กว่าพันล้านบาท หน่วยตรวจสอบของไทยก็ไม่ทราบเรื่อง จนกระทั่งศาลอังกฤษพิพากษาจำคุกเจ้าของบริษัทผู้ขาย เรื่องจึงแดงขึ้นมา

น่าสังเกตต่อไปว่า แม้องค์กรต่างชาติจะเปิดโปงเรื่องราว มีหลักฐานพยาน และหลายกรณีมีคำพิพากษาลงโทษ “ผู้ให้” สินบนเจ้าหน้าที่ไทย แต่องค์กรผู้รักษากฎหมายไทยก็ไม่กระตือรือร้นที่จะบังคับใช้กฎหมาย บางกรณีอาจเจอตอจึงไม่กล้า ผู้มีอำนาจบารมีถือว่าตนมีความชอบธรรมที่จะใช้อำนาจแสวงหาประโยชน์

ถึงเวลาหรือยังที่จะต้องปฏิรูป บรรดาองค์กรผู้บังคับใช้กฎหมาย ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส ตรงไปตรงมา เพื่อผดุงความยุติธรรมในสังคม ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล คสช. โดยเริ่มต้นอย่างจริงจังจากกรณีโรลสรอยซ์ เพื่อให้บทเรียนที่ถูกต้องแก่ทุกฝ่าย ให้รู้ว่า แม้จะมีอำนาจบารมีแค่ไหน แต่การทุจริตโกงกินประเทศมิใช่สิทธิอันชอบธรรม.

22 ม.ค. 2560 13:12 22 ม.ค. 2560 13:12 ไทยรัฐ