ไลฟ์สไตล์
100 year

สตมวาร

คุณครูลิลลี่
20 ม.ค. 2560 10:30 น.
SHARE

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ครั้งนี้เรามาพบกันเป็นกรณีพิเศษ กรณีสำคัญยิ่งกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา สำหรับตัวของคุณครูลิลลี่เองก็ถือเป็นเกียรติประวัติอย่างสูงสุดอีกหนึ่งครั้งในชีวิตที่ได้รับเกียรติให้มาร่วมอยู่ในไทยรัฐครั้งนี้ เพราะไทยรัฐครั้งนี้จะเป็นไทยรัฐฉบับยิ่งใหญ่ ฉบับที่คุณครูลิลลี่ขออนุญาตใช้คำว่าเป็นไทยรัฐของคนไทยทั้งประเทศ เพราะหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันศุกร์ที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๖๐ นี้ ทางไทยรัฐได้จัดทำหนังสือพิมพ์ฉบับ “๑๐๐ วันน้อมอาลัยในหลวงภูมิพล”

โดยภายในฉบับนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ ๙ ทั้งหมด รวม ๓๒ หน้า และพิมพ์พิเศษ ๔ สี่ทั้งฉบับแนบไปกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐด้วย ส่วนที่คุณครูลิลลี่กล่าวเมื่อตอนต้นว่าพิเศษกว่าครั้งไหน ๆ ก็เพราะว่าเป็นความพิเศษที่หนังสือพิมพ์ฉบับนี้จะใช้ควบคู่กับแอปพลิเคชัน Thairath AR ทำให้หนังสือพิมพ์ฉบับนี้เป็นสิ่งพิมพ์ที่มีแสงสีเสียงและมีชีวิตชีวา กล่าวคือ สามารถพูดได้ หัวเราะได้ ร้องไห้ได้ และบรรเลงเพลงได้ งานนี้อยากรู้ว่า พูดได้อย่างไร หัวเราะได้จริงหรือไม่ แล้วจะร้องไห้ได้แน่หรือ ถ้าใครไม่อยากตกเทรนด์ก็ต้องไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนี้มาเก็บไว้แล้วคุณจะได้เพลิดเพลินใจ ประทับใจ และสุขใจไปกับหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษนี้อย่างแน่นอน

ข่าวแนะนำ

คุณผู้อ่านคะ สำหรับงานเขียนในไทยรัฐออนไลน์ของคุณครูลิลลี่ในครั้งนี้ ที่ตั้งชื่อว่า สตมวาร ก็เพราะว่าเราได้ร่วมกันก้าวผ่านช่วงเวลาแห่งความทุกข์ใจ ความเศร้าโศกเสียใจ ที่พวกเราชาวไทยทั้งประเทศได้สูญเสียพ่อหลวงผู้ยิ่งใหญ่และเป็นหนึ่งในใจคนไทยทุกคนเป็นเวลาล่วงเข้าสู่ ๑๐๐ วันแล้ว และแน่นอนที่สุดว่าในช่วงเวลาสำคัญครบ ๑๐๐ วันนี้ทางหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนก็เตรียมกิจกรรมต่าง ๆ เอาไว้มากมาย ในฐานะของคุณครูภาษาไทยก็ขอหยิบเอาคำศัพท์สำคัญที่จะทำให้พวกเราได้เข้าใจถึงวาระพิเศษในครั้งนี้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

ขอเท้าความไปถึงตั้งแต่ในช่วงต้น คำ ๆ แรกที่เรารู้จักและได้ยินในช่วงนั้นเป็นคำแรก ๆ ก็คือ คำว่า สัตมวาร อาจจะมีเขียนว่า สัตตมวาร แบบใช้ ต เต่า สองตัวก็มีนะคะ แต่ถ้าเป็นในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานจะใช้ว่า “สัตมวาร” ค่ะ คำนี้รากศัพท์ก็มาจากคำว่า สัต สัตตะ ซึ่งเป็นคำวิเศษณ์แปลว่า เจ็ด เช่น สัตตาหกรณียะ หมายถึงกิจที่พึงทำเป็นเหตุให้ภิกษุออกจากวัดไปพักแรมที่อื่นในระหว่างพรรษาได้ไม่เกิน ๗ วัน เป็นต้น ส่วนคำว่า สัตมวารนี้เป็นคำนามแปลว่า ครบ ๗ วัน หรือ วันทำบุญครบ ๗ วันของผู้ตายค่ะ

มาถึงคำที่สองนะคะ นั่นคือ “ปัณรสมวาร” คำนี้รากของคำก็คือ คำว่า ปัณรส อ่านว่า ปัน-นะ-ระ-สะ เป็นคำวิเศษณ์แปลว่า สิบห้า เมื่อเพิ่มเป็น ปัณรสม ที่อ่านว่า ปัน-นะ-ระ-สะ-มะ ก็จะมีความหมายว่า ที่สิบห้า ซึ่งความหมายของปัณรสมวาร ก็คือ ทำบุญครบ ๑๕ วันค่ะ

ต่อกันที่คำที่สามนะคะ นั่นคือ “ปัญญาสมวาร” คำนี้รากของคำคือ ปัญญาส ที่จะอ่านว่า ปัน-ยา-สะ หรือ ปัน-ยาด-สะ ก็ได้นะคะ เป็นคำวิเศษณ์เช่นกันค่ะ มีความหมายว่า ห้าสิบ

ส่วนอีกหนึ่งคำคือ “สตมวาร” คำนี้ก็มาจาก สต หรือ สตะ อ่านว่า สะ-ตะ นะคะ หมายถึง ๑๐๐ สตมวาร ก็หมายถึง ทำบุญครบ ๑๐๐ วัน ซึ่งคำนี้ถ้าเปิดพจนานุกรมก็จะเจออีกคำที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือ สตมาหะ ก็จะเป็นคำนามแปลว่า วันที่ครบ ๑๐๐ ค่ะ และในโอกาสสำคัญครบ ๑๐๐ วันของการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คุณครูลิลลี่ขอแต่งกลอนจากดวงใจเพื่อเป็นตัวแทนคุณผู้อ่านน้อมอาลัยแด่พระองค์ค่ะ

กราบถวาย อาลัย องค์พ่อหลวง
ไทยทั้งปวง รำลึกรัก เป็นหนักหนา
ชั่วชีวิต ขอเทิดไว้ ดุจบิดา
บุญล้นฟ้า ได้เกิดมา ใต้ฟ้าไทย
กราบถวาย อาลัย จากใจลูก
ความพันผูก ลูกกับพ่อ ไม่ไปไหน
แม้เวลา ล่วงร้อยวัน จะผ่านไป
แต่ ธ จะ สถิตใจ ไทยนิรันดร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนครูลิลลี่สตมวารในหลวง ร.9๑๐๐ วันน้อมอาลัยในหลวงภูมิพล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 14:43 น.