ข่าว
100 year

พาณิชย์สั่งห้าม 13 นิติบุคคลทำธุรกรรมตามคำสั่ง ศอฉ.

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ค. 2553 17:07 น.
SHARE

นายอลงกรณ์ พลบุตร

“พาณิชย์” เด้งรับ “ศอฉ.” จัดส่งเอกสารสำคัญ 13 นิติบุคคลแบล็กลิสต์ให้พิจารณา พร้อมเปิดให้บริการทางธุรกิจเหมือนเดิม แม้รัฐสั่งให้หยุดราชการ..

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) สั่งห้ามนิติบุคคล 13 รายทำธุรกรรม เพราะอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมืองในขณะนี้ว่า ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จัดส่งเอกสารทางราชการที่สำคัญไปให้ ศอฉ. ได้แก่ บัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น หนังสือรับรอง และงบการเงิน รวมถึงสั่งการให้กรมตรวจสอบการทำธุรกิจของบริษัท และจัดส่งให้ ศอฉ.

สำหรับทั้ง 13 นิติบุคคล ซึ่งมีทุนจดทะเบียนรวม 25,005 ล้านบาท ประกอบด้วย 1. บริษัท ทุนนวัตกรรม จำกัด 2. บริษัท นิวโอ๊ค จำกัด 3. บริษัท บี.พี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด 4. บริษัท ประไหมสุหรี พร้อพเพอร์ตี้ จำกัด 5. บริษัท พี.ที.คอร์ปอเรชั่น จำกัด 6. บริษัท เอส ซี เค เอสเทต จำกัด 7. บริษัท เอส ซี ออฟฟิซ ปาร์ค จำกัด 8. บริษัท เอส ซี ออฟฟิซ พลาซ่า จำกัด 9. บริษัท โอ เอ ไอ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด 10. บริษัท โอเอไอ คอนซัลแต้นท์ แอนด์ แมนเนจเม้นท์ จำกัด 11. บริษัท โอเอไอ แมนเนจเม้นท์ จำกัด 12. บริษัท โอเอไอ ลีสซิ่ง จำกัด 13. บริษัท โอเอไอ เอ็ดดูเคชั่น จำกัด

"มีข้อสังเกตว่า นิติบุคคลทั้ง 13 ราย มีที่ตั้งซ้ำกัน นอกจากนี้ยังมีชื่อนายชานนท์ สุวสิน เป็นกรรมการอยู่ใน 12 บริษัท และนางกาญจนาภา หงส์เหิน เป็นกรรมการอยู่ใน 10 บริษัท” นายอลงกรณ์ กล่าว

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 24 พ.ค.นี้ ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เชิญสมาคมการค้า และนักธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง เช่น กลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ กลุ่มการท่องเที่ยวและโรงแรม ฯลฯ มาหารือถึงผลกระทบ ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว แล้วนำผลสรุปเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา เพื่อหามาตรการเยียวยาต่อไป

ส่วนกรณีที่ ครม.มีมติให้ขยายวันหยุดราชการในเขตกรุงเทพฯ ไปจนถึงวันที่ 21 พ.ค.นั้น ในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าที่มีหน้าที่บริการธุรกิจ ทั้งการจดทะเบียน การออกหนังสือรับรอง การส่งงบดุล ฯลฯ ให้เปิดทำงานต่อไปที่สนามบินน้ำ รัชดาภิเษก ประดิพัทธ์ ปิ่นเกล้า ยกเว้นที่สีลม เพื่อให้การทำธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ แต่สำหรับการเลื่อนส่งงบดุลของนิติบุคคลในเขตปทุมวัน สาธร และบางรัก ที่เลื่อนเป็นสิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. 53 จากเดิมที่สิ้นสุด 31 พ.ค.53 นั้น หากจำเป็นอาจต้องเลื่อนวันสิ้นสุดออกไปจาก 30 มิ.ย. นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้