กีฬา
100 year

ตั้งเป้าปี 60 ปีทองขยายการค้า-ลงทุนไทย "พาณิชย์" วางยุทธศาสตร์จับเข่าคุยคู่ค้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ม.ค. 2560 07:30 น.
SHARE

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้ปรับแผนการเจรจาการค้าตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ตั้งเป้าหมายให้ปี 60 เป็นปีทองแห่งการค้าและการลงทุนของไทย โดยมีแผนจะเจรจาเปิดตลาดการค้าและการลงทุนให้กับผู้ประกอบการไทย โดยการใช้กลยุทธ์การเจรจาหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ หลังจากที่ปี 59 ประสบความสำเร็จในการขยายความร่วมมือกับญี่ปุ่น อิหร่าน รัสเซีย ศรีลังกา เกาหลีใต้

นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายความสัมพันธ์กับคู่ค้าสำคัญๆ เช่น สหรัฐฯ ที่จะจัดคณะผู้แทนระดับสูง เดินทางไปเยือนและหารือกันอย่างต่อเนื่อง และจะใช้เวทีการประชุมคณะมนตรีภายใต้กรอบความตกลงการค้าและการลงทุนไทย-สหรัฐฯ (TIFA JC) ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในเดือน เม.ย.60 ขยายการค้า การลงทุนระหว่างกัน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของทีมเศรษฐกิจของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมาหารือกับไทย รวมถึงจะร่วมมือกับอาเซียนผลักดันให้การเจรจาความ ตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) สำเร็จภายในปีนี้ ซึ่งจะช่วยขยายการค้าและการลงทุนของไทยเพิ่มขึ้น

“ตอนนี้ทุกประเทศต้องการเจรจาการค้า การลงทุนกับไทย เพราะไทยเป็นศูนย์กลางอาเซียน และมีความพร้อม ขณะที่รัฐบาลเปิดกว้างส่งเสริมการค้าและการลงทุน ส่วนในด้านการส่งออกปีนี้ กระทรวงฯตั้งเป้าหมายมูลค่าขยายตัว 3% จากปีก่อน แต่อาจถึง 3.5%”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขยายการค้าการลงทุนกระทรวงพาณิชย์อภิรดี ตันตราภรณ์เปิดตลาดการค้าและการลงทุนผู้ประกอบการไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้