ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขนส่ง ดึงร.ร.สอนขับรถเอกชนเข้าร่วมโครงการ ชูสอบผ่านรับใบขับขี่ทันที

  ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2560 15:32 น.
  SHARE

  ขนส่งทางบก ดึงโรงเรียนสอนขับรถเอกชนที่ได้มาตรฐานเข้าร่วมโครงการ ชูหากผู้เข้าอบรมผ่านการทดสอบทั้งทฤษฎีและปฏิบัติผ่านตามกำหนด สามารถรับใบอนุญาตขับรถได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ

  เมื่อวันที่ 15 ม.ค.60 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ตามที่ขนส่งฯ ได้ปรับหลักเกณฑ์การอบรมภาคทฤษฎีสำหรับการขอรับใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวจาก 4 ชั่วโมง เป็น 5 ชั่วโมง โดยเพิ่มเนื้อหาการอบรมในหัวข้อวิชาข้อปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินและการให้ความช่วยเหลือและการปฐมพยาบาล การขับรถอย่างปลอดภัยให้มากขึ้น

  ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบก ส่งเสริมให้เอกชนที่มีความพร้อมเปิดโรงเรียนสอนขับรถเอกชนที่ได้มาตรฐาน เพื่อดำเนินการอบรม และทดสอบ ให้กับผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถ ภายใต้การกำกับ ดูแล ของกรมการขนส่งทางบก โดยผู้ที่ผ่านการอบรมและทดสอบจากโรงเรียนสอนขับรถเอกชนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก สามารถนำหนังสือรับรองมาขอรับใบอนุญาตขับรถได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ โดยไม่ต้องเข้ารับการทดสอบใดๆ อีก

  นายสนิท กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีโรงเรียนสอนขับรถที่ได้รับการรับรองเปิดให้บริการทั่วประเทศจำนวนทั้งสิ้น 93 แห่ง อยู่ระหว่างดำเนินการอีกจำนวน 48 แห่ง และยังมีภาคเอกชนที่สนใจจัดตั้งโรงเรียนสอนขับรถอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งในการดำเนินการของโรงเรียนสอนขับรถดังกล่าว ต้องมีหลักสูตรการอบรมตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้ เพื่อให้ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถสามารถขับรถบนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย

  ส่วนผู้สนใจเรียนขับรถกับโรงเรียนสอนขับรถเอกชน ที่กรมการขนส่งทางบกรับรอง สามารถตรวจดูรายชื่อได้ที่ http://apps.dlt.go.th/school_driving หรือ สำนักงานขนส่งจังหวัดที่โรงเรียนสอนขับรถตั้งสถานประกอบการอยู่ในเขตพื้นที่ หรือ กลุ่มมาตรฐานใบอนุญาตและโรงเรียนสอนขับรถ สำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก หมายเลขโทรศัพท์ 0-2271-8888 ต่อ 6611.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนิท พรหมวงษ์โรงเรียนสอนขับรถยนต์กรมการขนส่งทางบกใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ขอใบขับขี่รถยนต์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้