วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับสาวแสบเปิดไอจีหลอกขายกล้อง สูญกว่า 10 ล. หมายจับฉ้อโกงติดตัวเพียบ

กองปราบฯ รวบสาวแสบหลอกขายกล้องถ่ายรูปผ่านอินสตาแกรมในราคาถูกกว่าท้องตลาด มีเหยื่อหลงเชื่อหลายราย สุดท้ายเมื่อโอนเงินให้แต่ไม่ได้ของ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท สอบประวัติพบมีหมายจับคดีฉ้อโกงติดตัวอยู่ 4-5 หมาย

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 13 มกราคม ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป.มอบหมายให้ พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.กิตติเมศร์ โชติปิติเจริญรัชต์ สว.กก.1 บก.ป.แถลงจับกุม น.ส.อรพรรณ จันทาทุม อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 227 หมู่ 4 ต.มวกเหล็ก อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 2/2560 ลงวันที่ 5 มกราคม 2560 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 , 343 และนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 3, 14 (1) จับกุมได้ที่หน้าหอพักพีทูอพาร์ตเมนต์ เลขที่ 96 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา               


พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อปี 2558 น.ส.อรพรรณ ผู้ต้องหามีพฤติกรรมลงประกาศขายสินค้าต่างๆ อ้างว่ามีราคาถูกกว่าราคาตามท้องตลาดทั่วไป ผ่านทางแอปพลิเคชันอินสตราแกรม หรือไอจี โดยส่วนใหญ่สินค้าที่ถูกนำมาโพสต์ขายนั้นจะเป็นสินค้าจำพวกกล้องถ่ายรูปดิจิตอลรุ่นต่างๆ ซึ่งช่วงแรกผู้ต้องหายอมลงทุนซื้อกล้องถ่ายรูปมาในราคาปกติ ก่อนโพสต์ขายในราคาขาดทุนเพื่อซื้อใจลูกค้า แต่หลังจากผู้เสียหายเห็นว่าได้รับสินค้าจริงและมีราคาถูกกว่าท้องตลาด จึงหลงเชื่อชักชวนลูกค้ารายอื่นๆ เข้ามาซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้นและโอนเงินให้แล้ว กลับไม่ส่งสินค้า มีผู้เสียหายหลงเชื่อกว่า 200 คน และผู้แทนจำหน่ายร้านค้ากล้องต่างๆ อีกว่า 30 ราย รวมมูลค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ต่อมาผู้เสียหายจึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ป.ก่อนมีการรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ และติดตามจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ดังกล่าว               

สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้หลอกลวงขายสินค้าให้กับผู้เสียหายผ่านทางแอปพลิเคชันอินสตราแกรม จริง ส่วนสาเหตุที่ทำไปเป็นเพราะมีหนี้สินทางบ้าน และใช้จ่ายเกินตัว จึงต้องลงมือก่อเหตุเพื่อหาเงินมาใช้จ่ายดังกล่าว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาพบว่ามีหมายจับในคดีฉ้อโกงติดตัวอยู่ 4-5 หมาย ในหลายพื้นที่ ซึ่งชุดจับกุมควบคุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก ดำเนินคดีพร้อมกับขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการรายอื่นหรือไม่ต่อไป.

กองปราบฯ รวบสาวแสบหลอกขายกล้องถ่ายรูปผ่านอินสตาแกรมในราคาถูกกว่าท้องตลาด มีเหยื่อหลงเชื่อหลายราย สุดท้ายเมื่อโอนเงินให้แต่ไม่ได้ของ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท สอบประวัติพบมีหมายจับคดีฉ้อโกงติดตัวอยู่ 4-5 หมาย 13 ม.ค. 2560 18:21 13 ม.ค. 2560 20:01 ไทยรัฐ