วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันประจำการเรดาร์ ‘SBX-1’ รับมือโสมแดงจ่อทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป

สหรัฐฯ เคลื่อนสถานีเรดาร์ทางทะเล SBX-1 ไปประจำการนอกชายฝั่งของรัฐฮาวาย เพื่อเฝ้าระวังการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้...

สำนักข่าวต่าง ซีเอ็นเอ็น งานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 ม.ค. ‘เพนตากอน’ กระทรวงกลาโหมแห่งสหรัฐอเมริกา ดำเนินการเคลื่อนสถานีเรดาร์ ‘X-band’ ทางทะเล หรือ ’SBX-1’ ออกมาประจำการบริเวณชายฝั่งรัฐฮาวาย เพื่อเฝ้าระวัง หลังจากคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว

เรดาร์ SBX-1 มีความสามารถในการติดตามการปล่อยขีปนาวุธพิสัยไกลและรวบรวมข้อมูลสำคัญแก่เจ้าหน้าที่ โดยมันเคยถูกส่งไปประจำการในทะเลทางเหนือของรัฐฮาวายเพื่อเฝ้าระวังความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะปล่อยขีปนาวุธไปยังรัฐอแลสกา, เกาะกวม หรือชายฝั่งทางตะวันตกของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม สถานีเรดาร์นี้สามารถอยู่ในทะเลได้ชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น จึงมักถูกส่งออกมาในเวลาสำคัญจริงๆ

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเผยด้วยว่า ได้มีการใช้การสอดแนมเพิ่มเติมเพื่อสังเกตการณ์กิจกรรมในคาบสมุทรเกาหลี แต่เขาไม่เปิดเผยรายละเอียด

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ระบุอย่างต่อเนื่องว่า พวกเขาไม่เชื่อว่าเกาหลีเหนือจะเชี่ยวชาญเทคโนโลยีที่จำเป็นเพื่อให้ขีปนาวุธข้ามทวีปบินกลับเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลก และต่อให้ทำได้จริงก็ไม่เชื่อว่าขีปนาวุธของเกาหลีเหนือจะฝ่าระบบป้องกันของสหรัฐฯ ได้

สหรัฐฯ เคลื่อนสถานีเรดาร์ทางทะเล SBX-1 ไปประจำการนอกชายฝั่งของรัฐฮาวาย เพื่อเฝ้าระวังการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้... 12 ม.ค. 2560 23:26 ไทยรัฐ