วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของดีท่าลี่ 'สาหร่ายหิน' สุดยอดอาหารพื้นบ้าน คุณค่าทางโภชนาการสูง

ของดีที่ อ.ท่าลี่ จ.เลย ต้อง 'ไค' หรือ 'สาหร่ายหิน' สุดยอดวัตถุดิบพื้นบ้าน นำไปปรุงอาหารได้คุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมด้วยโปรตีน วิตามิน เสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาหร่ายน้ำจืด หรือ ชาวบ้านเรียกว่า ไค หรือ สาหร่ายหิน อาหารพื้นบ้าน ที่ขึ้นตามธรรมชาติในแม่น้ำเหือง พรมแดนไทย-ลาว อ.ท่าลี่ จ.เลย ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารและสร้างรายได้แก่ชาวบ้านเป็นกอบเป็นกำ

นายเด่นชัย สุมีศรี อายุ 67 ปี กล่าวว่า ช่วงฤดูหนาวถึงหน้าร้อน ประมาณ 4 เดือน พื้นที่ของบ้านอาฮี ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเหือง อันเป็นแม่น้ำขวางกั้นพรมแดนระหว่าง จ.เลย กับ สปป.ลาว ที่มีประวัติอันยาวนานควบคู่กับอาหารพื้นบ้านที่ประชาชนนิยมชมชอบบริโภคในครัวเรือน และการจำหน่ายสร้างรายได้ คือ สาหร่ายหิน หรือสาหร่ายน้ำจืด ที่ชาวบ้านเรียกว่า ไค เพราะบริเวณที่ตั้งบ้านอาฮี จะพิเศษกว่าหมู่บ้านอื่นคืออยู่ริมแม่น้ำเหือง

โดยแม่น้ำเหือง น้ำตื้นและน้ำใส สามารถมองเห็นสาหร่ายน้ำจืดได้ชัดเจน ชาวบ้านจะลงไปเก็บสาหร่ายที่แม่น้ำเหืองที่มีความลึกประมาณหัวเข่า จากนั้นดึงสาหร่ายน้ำจืดที่เกาะก้อนหินออกมาจากก้อนหิน และนำมาล้างให้สะอาดและตากแห้งประมาณ 1 วัน และย่างไฟให้สุก ทำการขยี้เป็นผง ทำเป็นกินกัน โดยที่นิยมกันมากคือ เอ๊าะ ใส่เนื้อไก่ ใส่ไข่ หรือจะกินกับน้ำพริก

นอกจากนี้ยังทำเป็นแผ่นตากแห้งเก็บไว้กินนานๆ โดยชาวบ้านมักจะนำไปขายที่ตลาดเช้าตลาดเย็น ในชุมชน ต.อาฮี โดยที่นี่จะมีผู้นิยมกินกันมาก และจะมีพ่อค้าคนกลางมาซื้อ ในราคาขายถุงละ 20 บาท ส่วนเรื่องคุณค่าทางโภชนาการหรือสรรพคุณนั้น พบว่ามีโปรตีน วิตามินสูง เสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

ของดีที่อ.ท่าลี่ จ.เลย ต้อง 'ไค' หรือ 'สาหร่ายหิน' สุดยอดวัตถุดิบพื้นบ้าน นำไปปรุงอาหารได้คุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมด้วยโปรตีน วิตามิน เสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง 12 ม.ค. 2560 20:14 ไทยรัฐ