วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปลัด ยธ.ระบุ ศาลนัดรื้อคดีครูเมืองสกลฯ แพะขับรถชนคนตาย 16 ม.ค.นี้

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุ ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิจารณาให้รื้อคดี อดีตครู จ.สกลนคร ติดคุกฟรีปีครึ่ง กรณีขับรถชนคนเสียชีวิต ในวันที่ 16 ม.ค.นี้ ขณะที่รองผอ.สถาบันเพื่อการยุติธรรมฯ ชี้รื้อคดีใหม่โอกาสชนะเป็นไปได้ยาก

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยถึงกรณีที่นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี อดีตครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร วัย 54 ปี ถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือน ในคดีขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต เมื่อปี 2548 และถูกจำคุกเมื่อปี 2556 ก่อนได้รับอภัยโทษออกมาเมื่อปี 2558 รวมเวลาอยู่ในคุก 1 ปี 6 เดือน ว่า ล่าสุดศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิจารณาให้รื้อคดีพร้อมนัดไต่สวนคดีขับรถชนคนเสียชีวิต เมื่อปี 2548 ในวันที่ 16 ม.ค.นี้ ขณะที่รายละเอียดพยานหลักฐานใหม่เพิ่มเติมไม่สามารถพูดลงรายละเอียดได้ ถ้าจำเลยไม่ผิดเราก็ต้องทำให้สังคมรู้ว่าเขาไม่ผิด และต้องดูแลเรื่องการตัดสินทางศาลจากนั้นก็จะเยียวยาในคดีแพะในทางคดีอาญาต่อไป กระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่ดูแลเรื่องกระบวนการยุติธรรมและอำนวยความยุติธรรม ส่วนตำรวจที่เป็นเจ้าของสำนวนที่ทำสำนวนผิดพลาดนั้นเป็นเรื่องของ สตช.ที่จะพิจารณาว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยทำให้ประชาชนเดือดร้อนหรือไม่ ถ้าศาลสั่งว่าผิดก็ต้องหาคนผิดให้ได้

ด้าน นายนัทธี จิตสว่าง รองผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับระบบกฎหมายเป็นเรื่องที่ฝ่ายรัฐเป็นฝ่ายกล่าวหาฝ่ายจำเลย สำหรับฝ่ายจำเลยโอกาสที่จะหาหลักฐานข้อกฎหมายมาต่อสู้และโอกาสที่จะหาทนายดีๆ เป็นเรื่องยากกว่าทางฝ่ายรัฐที่มีทั้งผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายและสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ขณะที่ฝ่ายจำเลยเป็นคนจนโอกาสที่จะต่อสู้ทางกฎหมายมันยากกว่า

"ดังนั้นเมื่อสำนวนต่างๆ ขึ้นสู่ศาลโอกาสที่จะหาหลักฐานดีๆ เพื่อทำให้ศาลเชื่อ จึงเป็นไปอย่างเสียเปรียบ ทั้งนี้ ระบบกฎหมายเรามีช่องโหว่ทำให้ฝ่ายรัฐได้เปรียบฝ่ายจำเลย และระบบกฎหมายเราเป็นระบบกล่าวหา ไม่ใช่ระบบไต่สวน อย่างไรก็ตามสำหรับการรื้อฟื้นคดีขึ้นมาพิจารณาใหม่ มันเป็นไปได้ยากมาก ยิ่งเวลาผ่านไปนานยิ่งหาหลักฐานใหม่ยาก ที่ผ่านมามีเพียงสามคดีเท่านั้นที่ทำแล้วสำเร็จ" นายนัทธี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครูเมืองสกลฯ แพะคดีขับรถชนคนตาย ขอบคุณรองปลัด ยธ. ช่วยได้รื้อคดีใหม่

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุ ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิจารณาให้รื้อคดี อดีตครู จ.สกลนคร ติดคุกฟรีปีครึ่ง กรณีขับรถชนคนเสียชีวิต ในวันที่ 16 ม.ค.นี้ ขณะที่รอง ผอ.สถาบันเพื่อการยุติธรรมฯ ชี้รื้อคดีใหม่โอกาสชนะเป็นไปได้ยาก 12 ม.ค. 2560 20:06 ไทยรัฐ