บริการข่าวไทยรัฐ

จ๊ะเอ๋! สมาชิกใหม่สวนสัตว์ดุสิต 'หม้อแกง' ลูกไนอาลา รับวันเด็ก 2560

เปิดตัว 'หม้อแกง' ลูกไนอาลา หรือ แอนทีโลปขนาดกลางลูกพ่อ 'เฟี้ยวฟ้าว' และแม่ 'มะพร้าวแก้ว' สมาชิกใหม่สวนสัตว์ดุสิต 14 ม.ค. วันเด็กแห่งชาติ เปิดให้เด็กเที่ยวชมฟรี พร้อมทั้งจัดกิจกรรมเล่นเกม แจกของขวัญของรางวัลมากมาย...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. นายพิทักษ์ อุ่นซ้อน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต ปฎิบัติงานแทนผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต เปิดตัวสมาชิกใหม่ ลูกไนอาลา เพศผู้ ชื่อ "หม้อแกง" อายุ 1 เดือน 8 วัน ที่ เกิดจากการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ตามธรรมชาติเป็นครั้งแรกของสวนสัตว์ดุสิต เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 59 และถือว่าเป็นลูกไนอาลาตัวแรกของสวนสัตว์ดุสิต ที่เกิดจากพ่อไนอาลาชื่อ "เฟี้ยวฟ้าว" อายุ 4 ปี 6 เดือน และแม่ชื่อ "มะพร้าวแก้ว" อายุ 3 ปี ทำให้ปัจจุบันสวนสัตว์ดุสิตมีไนอาลา ทั้งหมด 3 ตัว พ่อ แม่ ลูก เลี้ยงไว้ในคอกจัดแสดงรวมกับนกกระจอกเทศ ใกล้คอกยีราฟ ม้าลาย โซนสัตว์แอฟริกา

สำหรับไนอาลา (Nyala) เป็นแอนทีโลปขนาดกลาง พบมากทางแอฟริกาใต้ ตัวผู้มีสีน้ำตาลดำ มีเขาเกลียวสวยงาม มีขนแผงคอ ขนยาวที่ใต้คอและใต้ท้อง ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า ขนสีน้ำตาลแดง ไม่มีเขาและขนใต้คอและใต้ท้อง อาศัยรวมกันเป็นฝูง 2-30 ตัว กินใบไม้ กิ่งไม้ ผลไม้ และหญ้า ตัวผู้โตเต็มที่จะแยกออกไปหากินตามลำพัง ผสมพันธุ์ได้ตลอดปี ตั้งท้องนาน 220 วัน อายุยืนประมาณ 18 ปี สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN) จัดให้เป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงน้อยต่อการสูญพันธุ์

ทั้งนี้ในวันเด็กแห่งชาติ 14 ม.ค. สวนสัตว์ดุสิตจะเปิดให้เด็กๆ เข้าเที่ยวชมสวนสัตว์ฟรี และได้ชมสัตว์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด โดยหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ได้ร่วมจัดกิจกรรมเล่นเกม แจกของขวัญของรางวัลมากมาย มีการประกวดระบายสีในหัวข้อ "สวนสัตว์ไทย ใต้ร่มพระบารมีองค์ภูมิพล" พร้อมเปิดสวนน้ำสันทนาการให้เด็กๆ เล่นน้ำฟรีด้วย