วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอแล้ว! หนุ่มลงยันต์เป็ดเหลือง ที่แท้ป่วยทางจิต ญาติเข้าขอโทษ

(ภาพจากเพจเทศบาลนครอุดรธานี)

นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เผย ชายลงยันต์เป็ดเหลืองป่วยทางจิต ญาติเข้าขอโทษแล้ว พร้อมรับปากจะไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก ขณะวันเด็กจัดประติมากรรมเกี่ยวกับเป็ดเหลืองให้เยาวชนเข้าชม

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเพจเฟซบุ๊กเทศบาลนครอุดรธานี โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความว่า มีญาติของชายที่นำปากกาเมจิกไปวาดยันต์บนหัวเป็ดเหลือง (ของขลัง? ทน.อุดรฯ ล่าตัวหนุ่มใส่เฝือกแขนขวาลงยันต์เป็ดเหลือง (ชมคลิป)) เข้ามาพบ นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานีแล้ว โดย นายอุทิศ (นามสมมติ) อายุ 30 ปี บุคคลที่ปรากฏในภาพที่เขียนยันต์เป็นผู้ป่วยทางจิตที่อยู่ระหว่างการรักษาตัว ซึ่งลุงและอาได้เข้าพบ นายอิทธิพนธ์ เพื่อขอโทษในสิ่งหลานชายกระทำลงไป และขอโทษทุกๆ คน จากนี้ไปทางญาติจะดูแลผู้ป่วยใกล้ชิด ไม่ให้ออกมาทำแบบนี้อีก และปัจจุบันได้ส่งตัว นายอุทิศ เข้ารับการรักษาต่อเนื่องแล้ว

ผู้สื่อข่าวติดต่อไปยัง นายอิทธิพนธ์ ได้รับเปิดเผยว่า หลังมีข่าวภาพออกไปตามสื่อต่างๆ มีแม่ค้าร้านอาหารตามสั่งในเขต แจ้งมาว่าชายคนดังกล่าวเป็นคนสติไม่สมประกอบ อาศัยอยู่กับลุงและอาที่ ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี จึงให้เจ้าหน้าที่เทศบาลนครอุดรธานี เดินทางไปดูที่บ้านพักพบ นายอุทิศ อยู่จริง บิดาเสียชีวิต ส่วนมารดาไปทำงานต่างจังหวัดตั้งแต่ นายอุทิศ ยังเด็ก โดย นายอุทิศ เป็นผู้ป่วยทางจิตมานานแล้ว ลุงกับอาพาไปรักษาตัวและดูแลมาโดยตลอด แต่ก็มีปัญหาเพราะไม่ได้ทานยาต่อเนื่องจึงมีอาการ เคยไปหยิบรองเท้าคนอื่นกลับมาบ้าน แต่เขาไม่เคยทำอันตรายกับใคร และมีคนที่ไม่ทราบว่าป่วยทางจิตทำร้ายจนบาดเจ็บหลายครั้ง และทางญาติบอกว่า นายอุทิศ มีความสามารถพิเศษทางด้านศิลปะเกี่ยวกับการวาดภาพและปั้น

“หลังจากลุงกับอาเห็นข่าวก็ตกใจ เห็นภาพหลานชายตัวเองไปเขียนยันต์บนเป็ดเหลือง คิดว่าเขาคงมีอาการกำเริบเลยพาตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวช จ.เลย ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) จนเช้าวันนี้ลุงกับอาเขาได้เดินมาพบผมเพื่อขอโทษแทนหลาน ทางเราไม่ติดใจเอาความเพราะเห็นว่าเขาเป็นผู้ป่วย ก็สงสารเขา จึงบอกลุงและอาเขาให้ช่วยกันดูแลให้ดีที่จะไม่ไปทำเรื่องแปลกๆ ออกมาอีก และขอขอบคุณชาวอุดรธานี ที่รักและหวงแหนครอบครัวน้องเป็ด”

นายอิทธิพนธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับในวันเด็กแห่งชาติ 14 ม.ค. นี้ จะมีกิจกรรมประติมากรรมศิลปะที่เกี่ยวกับเป็ดเหลืองให้สถาบันการศึกษาต่างๆ มาร่วม เพื่อสร้างความสุขให้แก่เด็กๆ และต้องขอขอบคุณประชาชนชาวอุดรธานีทุกคน ที่ห่วงใยและให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็ดเหลือง ที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศบาลนครอุดรธานีไปแล้ว ส่วนผู้ที่แจ้งเบาะแสให้จนทราบตัวผู้ที่เขียนยันต์บนเป็ดเหลือง ก็จะพาไปเลี้ยงลาบเป็ดที่ร้านในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ตามสัญญาไว้.

นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เผย ชายลงยันต์เป็ดเหลืองป่วยทางจิต ญาติเข้าขอโทษแล้ว พร้อมรับปากจะไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก ขณะวันเด็กจัดประติมากรรมเกี่ยวกับเป็ดเหลืองให้เยาวชนเข้าชม 12 ม.ค. 2560 19:58 ไทยรัฐ